Tuesday, August 30, 2016

Củ Cải Kho Lạt


Hôm nay đi chợ thấy chủ shop đổ ra một thùng củ cải trắng mới tinh tươi rói, củ nào củ nấy trắng muốt thấy mà ham, một củ 2 đồng, mấy bà xúm lại lựa như tôm tươi. Bà bếp cũng bắt chước mua hai củ tính nấu canh với sườn và củ cải đỏ nhưng về nhà bọn nhỏ nói không thích món canh đó nên bà bếp trở quẻ đem kho. Đáng lẽ phải kho với thịt ba rọi nhưng vì không có tính trước, không mua thịt thành ra kho không như kho chay. Vậy mà ngon và lành mạnh.


Vật liệu :
- 1 hoặc 2 củ cải trắng, cắt như hình dưới đây
- 2 tép hành lá
- 3 trái ớt hiểm  
- 1 muỗng canh nước mắm - 4 muỗng cà phê đường - 1/2 muỗng cà phê muối - 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê nước màu. Nếu số củ cải nhiều hơn thì tăng thêm số lượng gia vị. 


Cách làm :
Bắc chút nước, cho nước mắm, muối, đường và nước màu vào nấu sôi, bỏ củ cải vô kho, lúc đầu cho lửa mạnh, sau đó để lửa riu riu kho tới mềm, càng mềm càng thấm càng ngon. Bởi vậy không nên kho quá mặn, chất mặn ngấm vào củ cải mặn quá sẽ khó ăn. 
Ăn chay cũng có thể kho kiểu này nhưng thay vì nước mắm thì dùng tàu vị iểu. 
Trước khi ăn cho hành lá và ớt vào sẽ thêm phần ngon mắt ngon miệng.

 

Bon appétit!

  Người Phương Nam

No comments:

Post a Comment