Tuesday, January 2, 2018

Gửi Con Trai, Con Dâu Của Mẹ: “Các con à! Mẹ Không Phải Là Osin!”


Cha mẹ đến tuổi già thường muốn được sum vầy bên các con, các cháu. Thế nhưng, không ít người sau đó phải gồng mình để quán xuyến mọi việc trong gia đình, nghiễm nhiên trở thành osin bất đắc dĩ…

Ngày mẹ lên sống cùng các con, bắt đầu là ngày con dâu có bầu. Con dâu nghén quá nên các con về đón mẹ lên để chăm sóc. Mẹ vui mừng lắm. Tuổi già rồi cả một đời chăm sóc các con còn không kể công thì đâu xá gì một vài việc cỏn con khi mà mẹ thực sự muốn được gần con, gần cháu.

Nhưng cũng bắt đầu từ đấy, mẹ cảm thấy mình thật khó để “thích nghi”…
Con dâu nghén không thể ăn, mẹ sợ ảnh hưởng đến cháu nên cố gắng thay đổi món. Một ngày mẹ nấu 5 bữa, toàn thời gian chỉ dành vào đi chợ và nấu nướng những mong con ăn nhiều cho mẹ khỏe con khỏe.

Quần áo các con thay ra, mẹ cũng là người đi gom nhặt, giặt và phơi. Cơm nhà ăn xong, các con tự nhiên về phòng ngủ, chỉ mình mẹ lủi thủi thu dọn như một phận sự đương nhiên.
Món nào không vừa miệng, các con nhăn nhó chê bai mà không nhìn thấy tình yêu của mẹ trong đó. Nhà có bẩn thì mẹ là người “ngứa mắt” đầu tiên. Các con đã quen với nhà bẩn hay đã quen với việc có mẹ ở bên?
Lịch sinh hoạt của các con cũng phải để mẹ theo dõi và nhắc nhở. Mẹ có lỡ nhắc nhiều lần vì thấy không thực hiện thì các con đâm ra cáu bẳn. Mẹ lỡ “quên” không nhắc thì các con lại “nhắc nhở” mẹ…

Rồi cháu ra đời, cả nhà mừng rỡ hạnh phúc như thế nào. Mẹ thắp nén hương cho cha mà nước mắt lưng tròng. Cháu chào đời, các con thành một gia đình hoàn chỉnh. Mẹ cảm thấy đã buông được phần nào gánh nặng trên vai.


Nhưng câu chuyện đâu chỉ dừng lại ở đó…
Cháu chào đời cũng là lúc mẹ được các con “luyện” cách pha sữa buổi đêm, “luyện” cách cho trẻ bú bình, “luyện” cách sử dụng máy hâm sữa, thậm chí mẹ được luyện cả cách sử dụng máy hút sữa mà chưa biết để làm gì… Cách chăm trẻ nhỏ, mẹ dường như phải học lại từ đầu. Những gì mẹ làm đều không vừa ý các con bởi đó đã là lỗi thời, là cổ hủ.

Bên cạnh đó, mẹ vẫn phải duy trì nhịp sống gia đình lúc này khi con dâu ăn một khẩu phần riêng, còn lại mẹ và con trai ăn một khẩu phần riêng. Để cháu có sữa bú, mẹ mua chân giò, mua đu đủ… về nấu cho con dâu ăn. Mẹ đau đầu thay đổi món, thay đổi cách nấu. Mẹ làm với tất cả tình yêu nhưng thực nhiều lúc mẹ mệt mỏi…

Khi cháu lớn hơn, mẹ thấy mình thành osin đúng nghĩa. Các con đi làm, mẹ ở nhà chơi với cháu. Các con về, các con chơi với cháu thì mẹ lại lủi thủi bếp núc. Các con thoải mái đi du lịch vì ở nhà đã có mẹ trông cháu.

Trong cuộc sống thường nhật, các con đi làm từ 6 giờ sáng đến 5 giờ chiều mới về, một mình mẹ quay vòng với sữa, cháo, cơm nát… rồi xay, rồi giã, rồi nghiền. Chuyện tã lót, áo xống, ngủ nghê, dỗ dành… ty tỷ thứ việc không tên này đều một mình mẹ đảm trách.

Mẹ biết, mẹ trong lòng các con vẫn là mẹ của ngày nào, mẹ của hàng chục năm về trước. Nhưng các con à, tất cả những thứ được coi như “nghiễm nhiên” ấy được làm bởi sự gồng mình rất lớn của mẹ với tất cả sức lực còn lại. Các con hãy một lần nhìn lại, để thấy rằng “Mẹ không phải là osin!”.

Tuệ Tâm (s/t)

2 comments:

 1. Thật là đúng. Nhưng đó là chuyện đương nhiên. Hiện tại vợ chồng tôi đã làm chuyện này 14 năm rồi. Đi ăn uống, đi chơi đâu, đi du lịch không rủ ông bà nội một tiếng. Còn màn đón hai cháu nội đi học về nữa chứ. Con trai và con dâu đi làm về thì hoặc nói chuyện điện thoại hoặc chơi games trên máy để mặc cha mẹ dọn cơm, ăn xong rửa chén bát, quét bếp, v,.v... Nhưng Thượng Đế có luật bù trừ, sau này con trai và con dâu cũng sẽ làm như thế cho con của chúng, bởi vì đó là luật tự nhiên và là chu kỳ của cuộc sống. Chúng tôi không bao giờ than mà còn vui vẻ nữa. Vì trước kia chúng tôi cũng làm vậy với cha mẹ mình chứ không sao khỏi.
  Mình kà osin cho con mình chứ đâu có cho người ngoài đâu!. Ha Ha Ha!
  An Le

  ReplyDelete
 2. Mưa nào cũng từ trên mưa xuống, nước mắt nào thì cũng chảy xuôi. Chúng tôi cũng vậy, có lẽ còn hơn nữa là khác bởi vì chúng tôi là bên ngoại. Thương con gái (con một), chúng tôi nuôi hai thằng cháu từ lúc bồng ở nhà thương về, chỉ ban đêm ba má chúng mới bồng về nhà ngủ cho tới nay là đã 14 năm. Ngày nào ông xã tôi cũng đưa rước chúng tới trường và rước về và còn dạy kèm sau giờ học ở trường. Còn tôi thì nấu ăn cho tụi nó permanent. Nhiều người thấy vậy nói "sao không để nó tự lo, nếu không có chị thì ai làm cho nó" . Nhưng tôi nghĩ sẵn mình cũng đã về hưu, không bận bịu gì, thôi thì ngày nào giúp cho con mình được thì giúp, chừng nào hết sức thì thôi.
  Cám ơn bạn đã góp ý.
  Chúc bình an và sức khỏe năm mới.
  Thân mến
  NPN

  ReplyDelete