Tuesday, April 17, 2018

Canh Nhân Sâm Nhà Nghèo


Theo đông y, củ cải trắng là "nhân sâm" cho người nghèo do có  công dụng tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật, chữa bá bệnh như thần dược. Ở đây, trong phạm vi bếp núc, mặc kệ có là thần dược hay không, mình đem nấu canh với thịt gà họăc sườn heo ăn cho mát trong mùa hè và bổ dưỡng khỏe mạnh lúc trời đông là được rồi, chữa bệnh thì để pharmacist họ lo. 

Vật liệu :
- 1 ký củ cải trắng cắt miếng vuông vừa ăn (nghe tiếng 1 ký củ cải thấy nhiều chớ thật ra bào vỏ, bỏ khúc đầu rồi chỉ còn khoảng 800 grs, chưa kể gặp nhằm củ cải già , phải bỏ hơi nhiều vì bị sơ).
- 2 củ carrots cắt khoanh tròn dày khoảng 2cm 
- 1ký đùi gà hoặc cánh gà khúc đầu (drummettes) lóc bỏ da, rửa sạch với chút muối 
- Vài cọng ngò





Cách làm :
Nấu sôi bốn lít nước, bỏ gà vào, chờ sôi lên vớt sạch bọt, bớt lửa để riu riu khoảng 15 phút cho gà ra nước ngọt, tiếp theo cho cà rốt vào nấu khoảng 5 phút, sau đó cho củ cải trắng vào hầm chung. Khi hai thứ củ cải chín mềm (mềm nhưng đừng để rả) nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt lò đậy nắp để vậy. Khi ăn múc ra tô, cho vài lá ngò lên mặt vừa trang trí vừa thêm hương vị cho nước canh.




Củ cải rất ngọt, nấu canh với thịt gà là món canh ngon ngọt bổ dưỡng lý tưởng cho mọi gia đình. Thời gian nấu hơi lâu, khoảng một tiếng rưởi đồng hồ vì vậy tôi thường nấu nhiều một lần rồi cất một nửa vào ngăn đá chia hai lần ăn. Xin lưu ý quý bạn, nếu nấu sườn heo, nước canh sẽ đục hơn và không ngọt bằng nấu với gà. Nhưng tùy thích của mỗi người.

Bon appétit!

  Người Phương Nam  

No comments:

Post a Comment