Thursday, August 26, 2021

Bằng Chứng Đức Mẹ Là Trinh Nữ - Nguyễn Thị Saigon


Thánh Kinh cho chúng ta biết, Đức Mẹ Maria là Trinh Nữ. Ở bài này, xin chia sẻ về cuộc đối thoại rất lý thú giữa Linh mục giáo sư, và sinh viên phật tử:

- Thưa Cha! Có phải Cha là một nhà Khoa học? Một người có cấp bằng Tiến sĩ về Khoa học?

-- Con nói đúng! Và con cũng nên biết rằng phải mất một thời gian thật dài để đạt được cấp bằng đó.

- Vậy thưa Cha! Làm sao một nhà Khoa học như Cha lại có thể tin những chuyện như Thánh Kinh chẳng hạn, được viết ra bởi những người mơ mộng hão huyền, đặc biệt là Tân Ước được viết bởi những người đánh cá vô học?

-- Lert à! Như con nói đó! Không những Cha tin Kinh Thánh mà còn tin từng chữ trong Kinh Thánh nữa! Con nói đúng, tác giả của Kinh Thánh là những người không hề biết về Lượng Giác Học, không biết về Hóa Học hay Hóa Học Hữu Cơ, nhưng họ biết và sống chung với Chúa Giêsu. Hơn nữa, họ có ơn Chúa Thánh Thần, nếu không họ cũng chỉ giống như Cha với con thôi, có khi còn tệ hơn Cha với con nữa. 

Tôi nói xuôi:

-  Con vẫn không thể tưởng tượng được làm sao một nhà Khoa học như Cha lại có thể tin những chuyện như thế!

-- Cha biết con đang phân vân và thắc mắc! Cha giải thích thế này: Con không cho rằng Cha dốt hơn con chứ? Và cũng chẳng ai trao cấp bằng Tiến sĩ Khoa học cho một người dốt nát. Con nói Kinh Thánh được viết do những người mơ mộng và thất học thế mà cả trăm triệu người như Cha vậy, có người còn giỏi hơn nữa kìa, họ đều tin và tin từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bây giờ, như con chẳng hạn: thông minh và học thức, sao con không viết một vài cuốn sách như thế và con thử viết đi xem bao nhiêu người tin vào những điều con viết. Riêng Cha, Cha không tin sách con viết, nếu Cha tin, Cha sẽ là người dốt. Người tin là người dốt, chứ người viết không phải là người dốt.                                                                                                   

Với lý luận này, tôi bị dồn vào chân tường không lối thoát, để chấm dứt câu chuyện, tôi đứng lên kiếu từ: "Thưa Cha! Khuya quá rồi, con phải về phòng Cha ạ! Chúc Cha ngủ ngon! Chào Cha!" và tôi bước ra cửa. 

Vào một lần khác, tôi thắc mắc về “Đưc Trinh Nữ Maria”, và Cha Dan lên tiếng:

-- Đức Trinh Nữ Maria đã làm sao con?

- Đức Trinh Nữ Maria không làm sao con cả, nhưng tại sao Cha lại gọi Maria là Trinh Nữ? Con không hiểu được!

-- À! Đây là bài toán con không tìm được giải đáp! Dễ hơn bài toán Hình học nhiều Lert ạ! Con có thể tìm được giải đáp nhanh hơn một bài toán Hình học với những đường thẳng, tam giác, hình vuông, hình tròn... Nếu muốn, con hãy nghe và cố gắng hiểu hơn là tìm cách lý luận.

- Thưa Cha! Con không muốn lý luận, ngay cả lần trước đề cập đến vấn đề Thánh Kinh, con cũng không lý luận. Con hỏi chỉ vì con muốn biết. 

Với tôi, vấn đề Đức Trinh Nữ Maria đã đi vào quên lãng, không biết tại sao tôi lại hỏi nữa.

-- Chúng ta hãy qu xuống và đọc một kinh nguyện trước khi bắt đầu.

 Cha Dan đứng lên và tôi như một phản ứng đứng dậy theo.

-  Nhưng thưa Cha, con không cầu nguyện đâu!

Cha Dan gắt lên với tôi:

-- Con có điên không? Một kinh nguyện không làm hại con đâu! Hơn nữa, làm sao một người có thể tìm hiểu về Chúa mà lại không có sự trợ lực của Chúa Thánh Thần.

Cha Dan quì xuống, làm dấu Thánh Giá và bắt đầu: "Lạy Chúa Thánh Thần xin hãy đến...." 

Tôi cũng qu xuống nhưng chẳng biết cầu nguyện thế nào, tại sao cầu nguyện và cầu nguyện với ai. Tuy nhiên tôi cũng thì thầm:  "Tôi không biết Chúa Thánh Thần là ai và nếu có Chúa Thánh Thần nào ở đâu đó, có thể giúp tôi hiểu được về Đức Trinh Nữ Maria..."

Cha Dan đã cầu nguyện xong và đứng dậy. Tôi đứng dậy theo và cùng ngồi xuống:

-- Lert! Chắc con đã biết người ta được tạo nên bình thường bằng cách nào rồi chứ?

- Thưa Cha vâng, con biết!

-- Cha cũng nghĩ là con đã biết, cha con là Bác sĩ mà! Một tế bào giống đực, liên kết với một tế bào giống cái và đó là nguyên cớ tạo nên một con người. Câu hỏi kế tiếp đó là lấy tế bào giống đực và tế bào giống cái ở đâu để tạo nên con người đầu tiên? Con không trả lời được câu hỏi đó dĩ nhiên. Nếu con trả lời được, con giỏi hơn Cha vì Cha không trả lời được.

-  Nhưng thưa Cha! Cái câu chuyện của ông Adong nào đó đâu có liên hệ gì đến Đức Trinh Nữ Maria?

-- Lert! Có liên hệ chứ! Để giải thích, chúng ta phải biết bắt đầu từ đâu. Con không nghĩ tổ tiên của chúng ta là loài khỉ như Julian Huxley đã nói chứ? Nhưng cứ cho tổ tiên của Julian Huxley là loài khỉ đi, vậy con khỉ đầu tiên từ đâu xuất hiện? Ông ta giải thích con khỉ đầu tiên xuất hiện từ một con sứa một tế bào. Vậy ta có thể nói thủy tổ của con người là một con sứa, như thế con sứa một tế bào đầu tiên ấy từ đâu mà có. Thật là khôi hài nếu Huxley hay bất cứ người nào nói rằng con sứa này do cát biển sinh ra từ đáy biển. 

Tôi không có một phản ứng nào. Cha Dan nói tiếp:

-- Vậy chúng ta dù muốn dù không, cũng phải trở lại với người đầu tiên xuất hiện trên trái đất: Ông Adong. Nếu con không thích tên Adong, chúng ta hãy gọi là "A" đi.

Cha Dan dừng lại, tôi vẫn không có ý kiến gì để nói, Cha lại tiếp tục:

-- Bởi vì "A" phải được sinh ra do một người hay một sinh vật nào đó. Ta cứ gọi người hay sinh vật đó là "C" đi. Con biết đó! Giống như môn học Hình học, hãy vẽ một đường thẳng từ "C" tới "A"... 

Tôi vẫn im lặng. Cha Dan lại tiếp:

-- Tốt! Con nhất định không nói gì tối nay!

Tôi lên tiếng:

-  Thưa Cha! Cha Pat dạy con môn luận lý học và tam đoạn luận. Con biết Cha sẽ lý luận rằng Chúa dựng nên con người. Nhưng điều con muốn biết là tại sao lại gọi Maria là Trinh Nữ cơ mà!

-- Cha biết Cha Pat dạy con môn Anh Văn! Nhưng con biết và ai cũng tin rằng Thiên Chúa dựng nên con người.

- Thật là đáng buồn Cha ạ! Con không tin chuyện đó! Nhưng con không chống lại lý luận của Cha cho rằng "A" phải do "C" mà có.

-- Bây giờ con chịu lên tiếng rồi đó! Tốt! Vậy nếu "C" là động lực đầu tiên và có thể là cuối cùng thì "C" phải tự mình mà có, không ai tạo ra "C" cả! Như thế, "C" là nguyên cớ tạo nên "A". Vậy theo con "C" là gì? 

Tôi không nói được vì lý luận của Cha Dan quá vững chắc. 

-- Con không chống điều này và hình như con cũng không chấp nhận. Bây giờ nếu "C" sinh ra "A", sinh làm sao chúng ta không biết nhưng chắc chắn không do sự kết hợp giữa hai tế bào giống đực và giống cái. Vậy con có thể cho Cha biết "C" có thể tạo ra Chúa Giêsu Kitô cũng bằng cách đó không? Cách như thế nào chúng ta cũng không biết, và như vậy, Đức Maria có thể được gọi là Trinh Nữ không?  

Đức Mẹ Maria là Trinh Nữ, là niềm tin đúng đắn, có nền tảng trong Thánh Kinh, và hợp với lý trí của hằng triệu nhà khoa học tin có Thiên Chúa. 

“Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi này và trong giờ lâm tử. Amen.”


Nguyễn thị Saigon

*Người Công Giáo thờ Đức Mẹ?


(2) Người Công Giáo có thờ Đức Mẹ không? - YouTube

No comments:

Post a Comment