Các tín đồ ăn cay sẽ thích thú khi biết có 14 lợi ích của việc này
Khi
chúng ta bị ốm, bác sĩ luôn khuyên rằng nên ăn một số đồ thanh đạm, tránh ăn đồ
cay nóng kích thích dạ dày. Do vậy, không biết từ khi nào mà mọi người coi
những đồ cay là thực phẩm không lành mạnh.
Lợi ích của việc ăn cay
Thực
ra điều này không hoàn toàn chính xác, chỉ cần ăn một lượng cay vừa đủ thì
không hề có hại cho sức khỏe, ngược lại còn có những lợi ích không ngờ!
1. Tăng cảm giác thèm ăn
Đồ
cay vừa có thể kích thích dạ dày, có thể cải thiện cảm giác chán ăn của bạn.
Nếu
bạn bỗng nhiên cảm thấy chán ăn, ăn gì cũng không thấy ngon thì nên thử một số
thực phẩm cay. Đồ cay vừa có thể kích thích dạ dày, lại cũng có thể kích thích
khoang miệng, nâng cao khả năng tiêu hoá, tăng khả năng co bóp dạ dày. Do vậy,
đồ cay có thể cải thiện cảm giác chán ăn và thúc đẩy quá trình tiêu hoá của bạn.
2. Tăng quá trình lưu thông máu
Theo
góc độ Đông y, ớt có tác dụng làm ấm người xua tan hàn khí, nếu dùng một lượng
thích hợp thì sẽ có ích trong việc bành trướng mạch máu, từ đó thúc đẩy lưu
thông máu đến các bộ phận trên cơ thể. Do vậy, đồ ăn cay có thể thúc đẩy sự lưu
thông và tuần hoàn máu.
3. Giúp giảm béo
Chất cay trong ớt có tác dụng phân giải chất béo, đồng thời tăng khả năng tiêu hoá của dạ dày, đốt cháy những mỡ thừa tích tụ trong cơ thể. Do vậy, ớt cũng là một nguyên liệu rất tốt dùng cho giảm cân.
4. Làm ấm cơ thể
Như
vừa nói, ớt có khả năng thúc đẩy tuần hoàn máu, do vậy nó cũng có tác dụng xua
tan hàn khí làm ấm cơ thể. Khi cơ thể chúng ta bắt buộc phải ở một nơi lạnh
giá, có thể ăn nhiều ớt hơn để làm ấm cơ thể.
5. Giải cảm cúm do bị lạnh
Ớt
còn có một tác dụng rất tốt, đó là làm loãng chất dịch ở khoang mũi. Khi chúng
ta bị cảm lạnh, triệu chứng thường gặp sẽ là ngạt mũi hoặc chảy nước mũi. Lúc
này chúng ta có thể ăn ớt để làm thông mũi, khiến cho hô hấp được thoải mái
hơn, đồng thời khiến cơ thể ra mồ hôi, giúp xua tan cái lạnh trong người, từ đó
nhanh hết cảm cúm.
6. Chống bệnh sỏi mật
Trong
ớt có thành phần vitamin C phong phú, nó có tác dụng giúp cholesterol chuyển
hoá thành dịch mật, ngăn cản sỏi ngưng tụ ở trong túi mật. Bên cạnh đó, những
người đã bị sỏi mật cũng có thể căn cứ vào bệnh tình của mình để ăn cay hợp lí,
từ đó có thể đem lại một số hiệu quả trị liệu tích cực.
7. Bảo vệ tim mạch
Ớt
cay nóng có tác dụng phân giải các chất béo, do đó cũng có thể góp phần giảm lượng
mỡ trong máu, đồng thời cũng chống nguy cơ bị đột quỵ, trì hoãn hiện tượng xơ vữa
động mạch.
8. Cải thiện làn da
Rất
nhiều người yêu cái đẹp đều nói rằng không nên ăn cay, nguyên nhân do sau khi
ăn cay sẽ dẫn đến nổi mụn. Thực ra đây hoàn toàn là do cơ địa của từng người. Ớt
cay chỉ có tác dụng thúc đẩy quá trình tiết ra hormone, cải thiện làn da. Bên cạnh
đó, vitamin C có trong ớt còn có tác dụng chống lão hoá. Do vậy đây cũng có thể
coi là một món ăn giúp đẹp da!
9. Giúp giảm viêm trong ruột
Theo
bà Amy Shapiro, chuyên gia dinh dưỡng, người sáng lập Real Nutrition, tổ chức
tư vấn dinh dưỡng tư nhân, nhiều người nghĩ thức ăn cay gây ra đau dạ dày. Tuy
nhiên, nghiên cứu cho thấy capsaicin thực sự có thể làm tăng lưu lượng máu đến
đường tiêu hóa và ngăn ngừa sự hình thành các vết loét.
Nghiên
cứu năm 2006 cho thấy capsaicin có thể làm tăng lưu lượng máu đến niêm mạc của
đường tiêu hóa và bảo vệ nó khỏi bị hư hại.
Ashlee
Wright, chuyên gia dinh dưỡng tại tổ chức chăm sóc sức khỏe phi lợi nhuận
Orlando Health, cho biết thực phẩm cay cũng có thể hoạt động như chất chống oxy
hóa, giảm viêm và hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách chống lại vi khuẩn có hại.
Theo
bà Shapiro, lợi ích này đặc biệt hữu ích cho những ai bị mắc hội chứng ruột
kích thích (IBS) như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng.
10. Tăng tuổi thọ
Nghiên
cứu lớn về dân số năm 2015 ở người trưởng thành tại Trung Quốc cho thấy người
tiêu thụ thức ăn cay gần như mỗi ngày có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 14% so với
người tiêu thụ một lần mỗi tuần.
"Điều này có thể là do tác dụng chống viêm của nó, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm béo phì", bà Shapiro nói. Ngoài ra, nghiên cứu năm 2017 từ Đại học Vermont cũng cho thấy phát hiện tương tự về tuổi thọ ở Mỹ, theo bà Wright.
Nhưng
nhìn chung, điều quan trọng cần nhớ là thức ăn cay không phải “chiếc đũa thần” cho sức
khỏe. Vì thế, việc ăn cay nên kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen
tập thể dục nhất quán.
Bà
Wright cho biết: “Các yếu
tố lối sống khác cần được xem xét. Thêm thức ăn hoặc thành phần cay vào chế độ
ăn uống lành mạnh và cân bằng sẽ là cách tốt nhất”.
11. Giúp giảm đau
Ăn thức ăn cay không chỉ cải thiện sức khỏe, bôi các loại kem có gốc capsaicin cũng có thể giúp giảm đau. Bà Shapiro nói: “Các dạng capsaicin bôi trực tiếp có thể giảm cảm giác đau do tổn thương dây thần kinh hoặc các tình trạng da khác”.
Nghiên
cứu năm 2011 cho thấy miếng dán 60 phút chứa nồng độ cao capsaicin (8%) giúp giảm
đau hiệu quả ở những bệnh nhân bị đau dây thần kinh trong tối đa 12 tuần.
Capsaicin cũng có hiệu quả giảm đau do bong gân, chấn thương cơ, đau cơ xơ hóa
hay viêm khớp.
Kem
dưỡng da có chứa capsaicin không kê đơn được bán tại hầu hết hiệu thuốc hoặc bạn
có thể liên hệ với bác sĩ về việc kê đơn kem thoa chứa capsaicin.
12. Tăng cường trao đổi chất
Bà
Shapiro cho biết thực phẩm cay có thể thúc đẩy sự trao đổi chất bằng cách tăng
nhịp tim và sinh nhiệt trong cơ thể, khiến bạn đốt cháy nhiều calo hơn.
Trao
đổi chất là quá trình cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Sự trao đổi
chất càng nhanh, chúng ta càng đốt cháy nhiều calo và có thể ăn nhiều thức ăn
hơn mà không bị tăng cân.
Hợp chất hóa học cay capsaicin trong ớt mang lại nhiều lợi ích cho việc trao đổi chất. Trên thực tế, đánh giá năm 2012 về 20 nghiên cứu phát hiện ra capsaicin giúp cơ thể đốt cháy thêm khoảng 50 calo mỗi ngày.
Đánh
giá cũng cho thấy capsaicin có thể hoạt động như chất ức chế sự thèm ăn, khiến
bạn cảm thấy no hơn và tiêu thụ ít calo hơn. Tuy nhiên, các nguồn thực phẩm chứa
capsaicin có thể không đủ để mang đến đầy đủ lợi ích này. Ví dụ, nghiên cứu
khác cho thấy việc bổ sung 6 mg capsaicin mỗi ngày có liên quan đến việc giảm
béo.
Shapiro
nói: “Mặc dù rắc gia vị
lên món salad trong bữa ăn sẽ không làm cân nặng giảm đi, sử dụng thường xuyên
các loại gia vị trong lượng ăn hàng ngày có thể làm tăng sự trao đổi chất”.
13. Ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch
Một
trong những lợi ích đáng kể của ớt là chúng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch cực
hiệu quả. Hợp chất capsaicin tạo nên vị cay của ớt đã được chứng minh là có tác
dụng làm giảm mức cholesterol, giảm huyết áp và cải thiện lưu thông máu, từ đó
giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Theo
Hiệp hội Tim mạch Mỹ, những người ăn ớt đúng cách thường xuyên có nguy cơ tử
vong do bệnh tim mạch thấp hơn 26% so với những người không ăn. Trên thực tế,
việc tiêu thụ ớt thường xuyên có liên quan đến việc giảm 25% ca tử vong do bất
kỳ nguyên nhân nào và giảm 23% tử vong do ung thư, so với những người không bao
giờ hoặc hiếm khi ăn ớt.
14. Giảm nguy cơ ung thư
Ớt
có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Capsaicin đã được chứng minh là có đặc tính
chống ung thư, vì nó có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và thậm chí
kích hoạt tế bào ung thư chết ở một số loại ung thư. Ngoài ra, chất chống oxy
hóa trong ớt cũng góp phần làm giảm nguy cơ ung thư, vì chúng giúp trung hòa
các gốc tự do có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư.
Tuy
nhiên, mỗi người đều có khẩu vị khác nhau. Có người không thích hoặc thậm chí
không thể ăn cay, chỉ ăn một chút hạt tiêu thôi cũng có thể “mặt nhăn mày nhó”. Do
vậy, nên cân nhắc đến khẩu vị của bản thân mà ăn một lượng cay vừa đủ để có lợi
cho sức khỏe.
Các tín đồ ăn cay có lẽ sẽ thích thú khi biết có 14 lợi ích của việc này - KhoaHoc.tv
No comments:
Post a Comment