Saturday, August 17, 2013

Bơ Vơ Phận Già - Người Phương Nam


Tôi đang đứng lơ mơ ở cột đèn giao thông chờ băng qua đường, bất chợt một bà bác chống gậy khập khiểng bước đến cạnh tôi lên tiếng hỏi:
         - Cô ơi ! cho tôi hỏi thăm một chút.
         - Dạ, có chuyện chi đó bác?
Tôi quay lại sốt sắng hỏi. Bà bác với dáng điệu tất tả hoang mang khẩn khỏan nói:
- Tui muốn kiếm phòng mạch bác sĩ Hòang Mai, người ta chỉ tôi ở lối này nè mà không biết là căn nào. Với lại tui cũng muốn biết phòng mạch này ở dưới đất hay trên lầu. Nãy giờ tui đứng đây chờ coi có ai người Việt đi ngang để hỏi. Cô biết không làm ơn chỉ giùm tui đi.
Đèn xanh vừa bật lên cho khách bộ hành qua đường nhưng tôi đứng nán lại chờ nghe bác nói tiếp:
- Chân cẳng tui không thể lên cầu thang được cho nên muốn kiếm bác sĩ nào có phòng khám bệnh dưới lầu. Bác sĩ Mai này làm việc ‘’dưới đất’’ phải không cô?
Tôi chỉ căn nhà không xa phía trước nói:
- Con chưa từng đi bác sĩ này nhưng biết phòng mạch ở đằng trước kìa, chỉ cách đây mấy căn, để con dẫn bác đi và hỏi thử coi sao.
- Cám ơn cô quá, may là gặp cô tử tế, nói thiệt tui không biết chữ, cứ nhắm hướng đi cầu may rồi đi tới đâu hỏi tới đó thôi.
Nghe vậy, tôi nắm cánh tay bác vừa dìu đi vừa hỏi:
- Bác đi được không, ủa mà con cái bác đâu sao không đưa bác đi mà để bác  đi một mình vậy? Nhà bác ở đâu, từ nhà ra đây bác đi bằng cái gì?
- Tụi nó bận đi làm hết rồi, tui đi bộ, chống gậy đi từ từ, nói nào ngay sau khi mổ đầu gối một thời gian, tui đi lại được, chỉ không lên thang lầu được thôi. Hôm qua con gái tui có hỏi ‘’má muốn đi bác sĩ hông tui chở cho đi’’ nhưng tui thấy tui đi được, không muốn phiền tụi nó nên nói không, thằng rể tui nó khó lắm cô à ! Tui buồn lắm, nhiều lúc muốn bỏ đi mà không biết đi đâu bây giờ. Thân già này đâu còn làm lụng gì được  nữa đâu cô.
Vừa lúc tới trước cửa phòng mạch, tôi đẩy cửa dẫn bác vào gặp cô thơ ký. Tưởng ai xa lạ, ai dè cô này tên Chi, trước kia đã từng làm ở phòng mạch bác sĩ gia đình của tôi nên rất quen. Tôi hỏi:
- Bác sĩ Mai làm dưới lầu phải không Chi? Bà bác đây muốn khám bệnh mà sợ phải leo lầu vì chân yếu.
Chi nói:
- Dạ ở đây có hai bác sĩ, một nam một nữ đều làm ở từng dưới hết, bác muốn gặp bác sĩ nào vậy chị?
Tôi chưa kịp nói gì thì bà bác đã nhanh nhẩu trả lời huề vốn:
- Bác sĩ nào cũng được miễn là ở dưới đất thôi.
- Con đã nói là bác sĩ nào cũng làm ở từng dưới, bác phải nói rõ muốn gặp người nào mới được để con làm hồ sơ.
Chi hơi cau mày khó chịu. Tôi quyết định giùm cho bác:
- Cho gặp bác sĩ Hòang Mai đi Chi.
- Vậy bác cho biết ngày sanh và đưa con cái thẻ medicare đi bác.
Bà ngẩn người nói:
        - Ngày sanh hả? Tui đâu có biết, ba má tui chết sớm, còn tui thì không biết chữ, làm sao biết ngày sanh. Tui chỉ biết năm nay tui 85 tuổi thôi.
Tôi và Chi đều lấy làm lạ, Chi sẵng giọng nói:
         - Ủa sao kỳ vậy, mỗi khi làm giấy tờ gì người ta cũng cần phải biết ngày sanh tháng đẻ của đương sự, nếu bác không có ngày sanh thì đâu ai làm hồ sơ cho bác. Ai cũng phải có ngày sanh, dù ngày sanh thật hay ngày sanh giả gì cũng phải có một ngày để điền vô giấy tờ chớ. Vậy bác có giấy nhập quốc tịch hay passport gì mang theo không, cho con mượn coi đi.
Bà ngập ngừng ú ớ :     
- Tui, tui cũng không biết, giấy tờ con tui nó cất hết cho tui. Bị tui già quá rồi, chắc nó sợ tui bỏ mất.
- Vậy thôi bác về hỏi lại con bác đi chớ không có ngày sanh con không giúp gì được cho bác hết.
Tôi đề nghị với Chi:
- Hay là Chi gọi văn phòng Medicare hỏi ngày sanh giùm bác đi khỏi mắc công bác trở đi trở lại. Chị cũng biết chuyện đó là confidential nhưng mình cứ thử coi sao.
Chi nhấc phone bấm số vừa gọi vừa nhăn nhó nói:
- Em cũng đang nghĩ tới chuyện đó nè nhưng chắc người ta không chịu nói hay nói đúng là không có quyền tiết lộ đâu chị à.
Quả thật hopeless. Chi gác điện thọai rồi bỗng phát sùng bâng quơ trách móc người nhà của bà:
- Mấy người này kỳ thiệt, biết má mình vậy sao không ghi sẵn một tấm giấy với đầy đủ chi tiết cho bà bỏ túi đi. Thiệt hết nói. Em đã biết là không được mà.
Thấy tình hình không giải quyết được gì, bà lấy cái hộp thuốc không trong túi xách ra đưa cho tôi và Chi coi rồi phân trần:
- Tui chỉ muốn gặp bác sĩ là để xin thuốc này thôi chớ không cần khám bệnh. Hồi trước tui đi bác sĩ Dũng bên kia đường kìa, nhưng bây giờ ổng dời đi chỗ khác xa quá tui đi không tới, nếu không được thì thôi để bữa khác tui trở lại. Thôi cám ơn hai cô nghe.
Tôi nhìn cái hộp thuốc rồi một tia sáng chợt lóe lên trong đầu, tôi hỏi bà:
- Bác mua thuốc này ở tiệm nào, có thể ở đó người ta có record ngày sanh của bác. Đi, con dẫn bác đi hỏi thử, biết đâu được.
Bà ái ngại nói:
- Nãy giờ tui làm mất giờ cô quá, thôi để tui đi một mình được rồi, tiệm thuốc cũng ở gần đây thôi. Cô lo đi công việc của cô đi, cô thiệt tốt bụng, tui cám ơn cô lắm.
- Không có gì đâu bác. Con cũng còn cha mẹ già cở tuổi bác, con rất hiểu sự buồn tủi, nỗi khổ của người già, nhứt là trong hòan cảnh bệnh tật không thể tự săn sóc mình. Như bản thân con đây từ từ rồi cũng sẽ tới giai đọan đó, chỉ cầu mong lúc đó có ai thưong tình ban bố cho chút tình người, đừng hất hủi đuổi xô mình là đủ an ủi rồi.
Nghe tôi thành thật tỏ bày, bà cũng tủi thân sụt sùi kể lể:
- Con tui nó bảo lãnh tui qua hồi năm 93. Tui có bốn thằng con trai một đứa con gái. Lúc đầu con cái tụi nó còn nhỏ, tụi nó còn cần tui coi cháu, giữ nhà. Bây giờ cháu lớn hết rồi, tụi nó thấy tôi hết xài, dư thừa chướng mắt cho nên đẩy tui qua hết đứa này tới đứa nọ. Con trai thì sợ vợ, con gái thì nể chồng, hiện giờ tui ở với con gái út, nó cũng thương tui nhưng thằng rể  tui khó khăn quá, ai muốn tới thăm tui nó cũng không vui, riết rồi tui không còn bạn bè gì hết. Nếu có chuyện gì cực chẳng đả nhờ nó thì nó nói nhà này không có ai ở không.
Tui biết đứa nào cũng phải lo đời sống của nó, tui đâu có dám đòi hỏi gì nhiều đâu . Tại tui sanh tụi nó ra thì phải nuôi nấng làm tròn bổn phận người mẹ chớ thiệt tình tui không trông mong gì tụi nó đền ơn báo hiếu cả, nhưng ngặt một nỗi ở xứ này cái gì tui cũng không biết thành ra phải sống nương tựa tụi nó đó thôi. Nếu lúc trước biết vậy thì tui đâu có qua đây làm gì, bây giờ trở về thì nhà cửa đâu mà ở. Nhiều khi tui cầu trời khẩn Phật cho tui chết quách cho xong cái thân già vô dụng này để khỏi làm phiền con cái, tui không hiểu sao có nhiều người lại ham sống thọ, thọ để làm gì, sống càng lâu càng thêm khổ chớ vui sướng gì mà chúc thọ cho nhau.
Tôi hưởng ứng:    
- Con cũng nghĩ như bác vậy. Những người bạn cở tuổi con ai cũng nói trong ba chữ ‘’Phước Lộc Thọ’’chỉ cần một chữ ‘’Phước’’ là đủ rồi. Chớ ham chi chữ ‘’Thọ’’, sống dai dẳng mà bệnh triền miên cũng là vô phước. Ai cũng “chơi khôn’’ cầu xin cho mình ngủ rồi được đi luôn êm thắm cho khỏe, kêu là chết tốt, không bị bệnh hành vật lên vật xuống khổ thân đó bác. Mà con thấy hiếm có người được phước như vậy lắm.    
Khi tới tiệm thuốc, gặp hai vợ chồng chủ tiệm người Việt Nam, tôi trình bày:   
- Chị à, bác đây muốn đi bác sĩ xin toa thuốc mà vì không nhớ ngày sanh nên không thể lập hồ sơ được. Tôi dẫn bác lại đây hỏi thử chị coi trong record mua thuốc của bác có ghi birthday của bác không.
Bà vợ bảo ông chồng đi lục hồ sơ ra coi và nói với bà bác:
- Nếu bác hết thuốc uống thì tụi con cho bác mượn trước một hộp rồi khi nào xin được toa bác sĩ, bác đưa lại cho con sau cũng được. Bác không cần phải có toa ngay bây giờ đâu.
Bà khóat tay phân bua:
- Thật ra tui còn thuốc ở nhà, chỉ muốn đi bác sĩ xin hờ để đó, hồi trước tui đi bác sĩ Dũng mà bây giờ ổng dời đi xa quá, tui định kiếm đại một bác sĩ nào ở gần đây để xin thuốc tiếp tục thôi, ai dè cô thơ ký nói phải có ngày sanh. Gặp cô này tử tế, cổ nhứt định dẫn tui đi phăng ra cho được.
Ông chồng chủ tiệm sau khi coi lại record bèn nói:
- Trong record chỉ có số mật mã pensioner chớ không có ngày sanh của bác, nếu bác hết thuốc thì con đưa trước cho bác dùng còn chuyện ngày sanh thì chắc bác phải về kêu con bác coi lại trong giấy tờ nào đó.
Tôi còn rán làm tài khôn:       
- Tôi biết kiếm ở đâu rồi. Chắc chắn là trong hồ sơ của bác sĩ Dũng. Anh chị có số phone của bác sĩ Dũng không? Nếu có thì gọi giùm cho bác hỏi cô thơ ký ở đó thì tìm ra chớ gì.
- Rất tiếc là chúng tôi không có.
Nghe bà chủ chemist nói vậy, bà bác bảo tôi:
- Thôi thôi khỏi làm phiền nữa đâu cô à, để bữa khác tui trở lại. Tui còn thuốc uống mà, nãy giờ cô dẫn tui đi vòng vòng mất cả tiếng đồng hồ của cô rồi, tui ngại lắm, thiệt là cám ơn cô hết sức.
Tôi buồn tình xuôi xị nói:      
- Dạ không có chi đâu bác, con muốn giúp bác cho được mà hết cách rồi. Vậy thôi bác về nói với con bác ghi một tờ giấy với đầy đủ chi tiết tên tuổi ngày sanh, địa chỉ và số điện thọai nhà cho bác bỏ sẵn trong túi để khi bác đi đâu một mình rủi có chuyện gì, người ta còn biết đường mà liên lạc với người nhà của bác. Nhớ nghe bác.
Dặn dò bác xong tôi đi lo công chuyện của tôi. Trông người mà ngẫm đến ta, vừa đi tôi vừa tư lự nghĩ thầm, rồi đây một mai già yếu bệnh họan chắc gì mình thóat khỏi tâm trạng buồn tủi bơ vơ như bà bác này. Phải chăng đây là viễn ảnh tương lai, là cảnh ngộ chung của phận già, những kẻ sắp kết thúc một cuộc hành trình đầy gian khổ để về tới cõi quê hương vĩnh hằng, xác thân đã phờ phạc rã rời, như một chiếc lá vàng khô héo chỉ chờ một cơn gió nhẹ thỏang qua sẽ rơi rụng lìa cành yên ngủ thiên thu. Người đời thường nói ‘’Mẹ nuôi con biển hồ lai láng, con nuôi mẹ tính tháng tính ngày’’cũng đúng thôi. Chua chát thay! một bà mẹ có thể hy sinh cả cuộc đời chịu thương chịu khó để nuôi nấng đùm bọc năm mười đứa con nhưng năm mười đứa con không đủ sức cưu mang một mẹ già hay một người cha yếu trong tuổi già không còn khả năng tự săn sóc. Bởi vì nước mắt bao giờ cũng chảy xuôi chớ có đâu mưa từ dưới đất mưa ngược lên trời, đó là lẽ đương nhiên!

Sinh thì phải dưỡng, kẻ sinh thành tất nhiên phải có trách nhiệm ‘’dưỡng nhi’’ đến nơi đến chốn, còn chuyện ‘’đãi lão’’ thì tùy ở lương tri và quan niệm báo hiếu của mỗi người con. Những người làm con chắc gì họ đã muốn có mặt ở thế gian này, chỉ tại cha với mẹ bắt họ ra đời, bất đắc dĩ họ phải tranh đấu vật lộn với cuộc sống đầy thử thách cam go mà biết đâu trong một lúc nào đó quá chán chường tuyệt vọng, họ đã không khỏi than thở kêu trời:

Ai có thể cho tôi lời đáp
Vì sao tôi hiện hữu cõi này
Tôi không xin nhập cảnh vào đây
Hà cớ bỗng dưng tôi có mặt !?

Nếu kẻ làm cha mẹ thấu đạt tình lý đó thì mới mong tránh khỏi sự buồn tủi thất vọng khi một ngày nào đó bị con cái ruồng rẫy bỏ rơi. Hơn nữa cho dù con cái có hiếu thảo với cha mẹ đến đâu cũng không ai có thể trường kỳ phụng dưỡng cha mẹ đến chóang hết thời gian mà họ có thể dành riêng để hưởng thụ  hoặc thực hiện hòai bảo gì đó của họ trong đời. Và điều đáng nói thêm là nếu cha mẹ sống thọ đến tám chín mươi thì tuổi đời của những người con cũng đã lên đến sáu bảy chục, cũng đã đi vào giai đọan lão bệnh thì sức khỏe đâu mà báo hiếu đỡ đần ngày này qua ngày nọ. Đó là chưa kể người già thường hay khó tánh, ít có người con nào có thể nhẫn nại chìu chuộng đến ngày cha mẹ qua đời.

Kinh nghiệm bản thân đã cho tôi thấy rõ điều đó. Lúc nhỏ tôi được ba má thương yêu cưng chìu, lớn lên lập gia đình rồi tôi cũng vẫn được ba má bảo bọc sống chung một nhà. Giờ đây khi ông bà già yếu đi đứng khó khăn thì tôi cũng đã tới tuổi bệnh, đau nhức quanh năm bốn mùa không một ngày biết khỏe. Vì vậy cho dù muốn phụng dưỡng đáp đền thì lực cũng bất tòng tâm. Tôi chỉ có thể nấu những món ăn mà ba má tôi thích, thăm viếng thường xuyên cho ba má vui, còn việc chăm sóc đỡ đần hằng ngày thì phải nhờ vào cô em gái mà thôi. Biết vậy cho nên tôi rất thông cảm với những người con còn cha mẹ già và tôi cũng không kỳ vọng gì con cái mình báo hiếu về sau.

Tôi vẫn thấy mỗi năm cứ đến ngày Hiễn Mẫu, ngày Từ Phụ hay là nhân dịp lễ Vu Lan, trên diễn đàn báo chí hay trang mạng, ôi thôi biết bao là lời hay ý đẹp ngợi ca vinh danh công ơn trời biển của đấng sinh thành. Mẹ là tất cả trên đời không còn gì có thể thay thế hoặc so sánh hơn được. Do đó, bất cứ văn nhân thi sĩ nào cũng đều dốc hết tâm tư đề cao tình phụ mẫu thiêng liêng bằng những vần thơ thắm thiết tận đáy lòng khiến những người con nào dù vô tình đến đâu đi nữa cũng phải chạnh lòng ăn năn…

Nhưng thực tế đời thường, chắc gì chính bản thân những tác giả đó đã có lấy một ngày chăm sóc phụng dưỡng song thân họ. Ai cũng than thở vì nghịch cảnh thế này thế nọ, không có cơ hội ở gần để phụng dưỡng báo hiếu, chỉ có thể bày tỏ bằng lời. Nói thì hay thì dễ nhưng giả sử như họ sống chung với cha mẹ, phải nuôi bệnh người cha mang chứng Alzheimer mất trí hay người mẹ bị stroke bại xuội nằm liệt giường, mỗi ngày phải canh giờ cho uống thuốc, đút ăn, thay tả, rửa ráy vệ sinh thì chừng đó chắc gì họ còn tinh thần thỏai mái để mà nhả ngọc phun châu?! Trong bản năng tiềm thức con người, có ai mà không biết ‘’thờ cha kính mẹ mới là đạo con’’. Nhưng nói là một chuyện, thực hành lại là một chuyện khác không dễ chi vuông tròn !


   Người Phương Nam

11 comments:

 1. chi oi ! cha me em da qua doi doc bai nay sao buon qua ! le vu lan lai toi ,khong the nao khong nho cha nho me duoc

  ReplyDelete
 2. Cám ơn Giang Mỹ Liên luôn theo dõi blog của chị.
  Mỗi lần nghĩ tới sự cực khổ hy sinh của hai vợ chồng em trong hơn hai mươi năm phụng dưỡng cha già bệnh tật, chị rất cảm phục và thương cho hai em. Suốt cả một chặng đời dài, hai em không hề có lấy một niềm vui riêng nào nào cho bản thân. Vậy mà khi ba qua đời, Mỹ Liên còn phát nguyện xuống tóc cho ba sớm được phiêu diêu siêu thóat. Lòng hiếu thảo đó thât hiếm có trên đời! Trân trọng.

  Chị Kim

  ReplyDelete
 3. Ôi thế sự mấy ai may mắn
  Tuổi xế chiều cay đắng theo con
  Thôi đành cố giữ vuông tròn
  Ngưởn mong hồi tỉnh con còn mai sau...

  ReplyDelete
 4. Lễ Vu Lan
  Lạc Thủy Ðỗ Quý Bái * đăng lúc 07:29:12 PM, Aug 24, 2010 * Số lần xem: 404
  Hình ảnh
  #1

  Kính gửi các bạn thơ văn


  Chư quân có hứng họa thơ chơi
  Lạc Thủy nhà em kính cẩn mời
  Xá tội vong nhân xin nghĩ đến
  Cùng nhau chấp bút một đôi lời

  LỄ VU LAN

  Hàng năm tháng bẩy cúng VU LAN
  Con cháu thân yêu lại lập đàn
  Nhớ truyện Kiền Liên lo cứu mẹ ,
  Nhờ ơn Phật Tổ dạy kiên gan ...
  Họ hàng van vái buông tà niệm ,
  Cha mẹ cầu xin giữ thiện căn ,
  Địa ngục A Tỳ không bị đọa
  Tây Phương Cục Lạc hưởng an nhàn

  LTDQB

  Thơ xướng họa
  Chỉ Có Mẹ Là Muà Xuân Vĩnh Cửu
  Lạc Thủy Ðỗ Quý Bái * đăng lúc 12:55:53 PM, Aug 26, 2010 * Số lần xem: 383
  Hình ảnh
  #1

  Cứ vào độ cuối năm trời thật rét
  Là bên nhà lại sắp tết tới nơi
  Gió tha hương lộng niềm nhớ tả tơi
  Ta nào khóc sao bờ môi mặn đắng

  Đời ly xứ sầu miên trường đăng đẳng
  Hồn ta còn buộc trắng một vành tang
  Đã bao xuân trên đât khách lang thang
  Vẫn ngơ ngác như ngày rời quê Mẹ

  Ba mươi tết con viết thư thăm Mẹ
  Kể những điều trong quá khứ buồn vui
  Phần cuối thư con ký chữ ngậm ngùi
  Rồi gởi sóng đưa xuôi nguồn dâng Mẹ

  Con sông nhỏ đóng băng nằm lặng lẽ
  Như chính con đang sống với cuộc đời
  Mốc thời gian có lúc cũng phai phôi
  Chỉ có Mẹ là muà xuân vĩnh cửu

  NhưLy
  08-01-2009
  Ha Ha chào bé Như Ly .

  Đã lâu chưa họa bé Như Ly,
  Giờ đọc bài này thích quá đi
  Nổi hứng có mươi dòng gửi Bé
  Hỏi ai thương mẹ ?...Dạ Như Ly !

  Phụng họa :

  Cuối năm nào mẹ cũng đan áo rét
  Kiếm phong bao vì tết sắp kề nơi ..
  Hồn tha hương nay như chiếc áo tơi
  Vì thiếu mẹ sao đời nhiều cay đắng

  Ôi xa xứ mối sầu thêm đằng đẵng
  Nên tâm tư đeo nặng mãi khăn tang ,
  Băm Ba năm nỗi nhớ cứ leo thang
  Cứ ray rứt bàng hoàng mơ bóng mẹ

  Đêm giao thừa con viết thư hầu mẹ
  Con không về chắc mẹ chẳng sao vui
  Lòng mẹ yêu bao xiết nỗi bùi ngùi
  Con lên "Mạng " gửi thơ này về mẹ

  Con tự hỏi tới nay thì vỡ lẽ
  Chẳng có gì bất tử ở trên đời
  Chỉ tình mẹ là từ buổi thai phôi
  Đối cùng con sẽ luôn luôn trường cửu

  LTĐQB

  Bạn NPN làm tôi lo quá Tôi có đứa con đã xây nhà guest house cho ở trong khuôn viên đất dai của cháu mà còn ngại ngùng tới ở .Còn nhà cửa minh bỏ cho ai ? Đọc NPN càng lo thêm

  ReplyDelete
  Replies
  1. Theo thiển ý của tôi, nếu anh(chị?) còn tự lo cho mình được thì ở riêng là thượng sách. Con cái có sinh họat riêng của chúng. Sự xuất hiện của mình trong đời sống của chúng biết đâu làm vợ chồng chúng không thỏai mái, vô tình làm mất hạnh phúc con cái mình. Trừ phi đến nước chẳng đặng đừng. Xin tùy nghi quyết định.

   NPN

   Delete
 5. Doc bai nay cua Chi toi cam thay la toi da rat may man hon nhieu nguoi vi toi da duoc san soc Me gia cua toi trong suot gan 12 nam troi tu sau khi Me toi cung gia dinh toi den US (1990 as Refugee, HO1)va bi stroke va bi ban than bat toai. That su phai noi cam on US vi ngay ngay dau tien den US, Me toi luc do 70 tuoi da duoc huong Medicaid va Tien gia du chua lam va chua dong thue ngay nao cho US! Va trong luc toi di lam cho State of Texas thi co nurse den tan nha san soc cho Me toi 8 tieng; con toi san soc cho Me toi suot buoi toi va trong nhung ngay weekends. Nay toi da retired roi 67 y nen doc bai nay cua Chi thay xuc dong qua!

  ReplyDelete
 6. Xin nghiêng mình trước tấm lòng hiếu thảo của anh (chị?). Cám ơn đã đọc và có lời đóng góp. Vì cảm thương bà bác trong truyện, tôi mới ghi lại câu truyện này hy vọng có thể nhắc nhở những ai còn cha mẹ già. Dù cho lực bất tòng tâm cũng nên an bày cho cha mẹ mình một chỗ an dưỡng những ngày chờ ra đi. Trân trọng.

  NPN

  ReplyDelete
 7. Như bài trên đã viết :nước mắt chỉ chảy xuôi chứ có bao giờ chảy ngược ,các cụ ta từng nói :cha mẹ nuôi con bằng trời bằng biển,con nuôi cha mẹ con kể từng ngày.Tuổi già giờ trông chờ vào con,may nhờ,rủi chịu.Tôi may mắn con nào cũng thương ,cám ơn trời Phật,cám ơn các con.Mong các bạn già cũng được may mắn như tòi.

  ReplyDelete
 8. Mừng cho chị Kim Dung Vu tuổi già được con cái chăm nom báo hiếu. Đó cũng tùy ở phần phước của mỗi người.
  Cám ơn chị đã đọc và cho lời bình.
  NPN

  ReplyDelete
 9. Một người bạn chuyển cho đọc bài "Bơ vơ phận già" kèm theo nguồn...Đọc rất cảm động nhưng truyện có thật không thưa chị Người Phương Nam.Cám ơn chị posted bài này trên blog...em không có URL . Làm cách nào để post comment as ...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thưa hầu hết những truyện mình viết đều là thật, có sao viết vậy, coi như mình là người kể chuyện.
   Chị comment vậy là được rồi, mình không biết cách nào khác hơn.
   Cám ơn chị.
   Thân mến.
   NPN

   Delete