Saturday, August 24, 2013

Cách Nấu Xôi Mặn Đơn Giản


Thường thường người ta nấu xôi trong cái xửng hấp, nhưng theo cách này là nấu trong nồi cơm điện.

Vật liệu:

- 5 cups nếp (nếu đong bằng lon sữa bò là 3 lon rưởi
- 300 grs xá xíu cắt nhỏ
- 5 trứng gà chiên tráng mỏng rồi cuốn lại xắt sợi 
- Một củ hành tây bằm vụn
- Xì dầu- đường- muối- bột ngọt 

Cách làm:

Vo nếp sạch, đổ nước như nấu cơm nhưng ít hơn nấu gạo. Chỉ một lóng tay nước từ mặt nếp lên. Cho vào 2 muỗng cà phê xì dầu (để khi chín có màu thấy bắt mắt), 1muỗng cà phê muối, 1 tí xíu bột ngọt ở đầu muỗng cà phê thôi (nhiều hơn thì ngon nhưng có hại). Lấy đũa quậy đều. Đậy nắp nồi lại nấu như nấu cơm. Có một điều xin lưu ý quý vị là nếu nấu gạo thì nút điện bên nấu (Cook) sẽ cháy cho tới khi cạn nước. Nhưng với nếp thì vừa bật lên một hai phút sau là nó nhảy qua giai đọan Keep Warm liền. Do đó chúng ta phải dùng một cây muỗng hay mũi dao chận nút điện đừng cho bật lên cho tới khi cạn nước bốc hơi thì mới rút dao ra cho Keep Warm. Nhớ đùng dở nắp ra trong lúc nấu. Mất hơi thì nếp sẽ không chín. Mời xem hình dưới đây.


Lầy một cài soong nhỏ (khỏi bày chảo chi cho mất công rửa) phi củ hành lên cho vàng và thơm, cho hai muỗng cà phê xì dầu, 1 muỗng cà phê đường (nếu thích ngọt nhiều thì cho hai muỗng) xào chung trong hành phi cho tới sền sệt để đó.  
Chuẩn bị xá xíu, hột gà chiên sẵn sàng như hình dưới đây.


Khi nếp chín, dở nồi ra đổ sauce hành phi, xá xíu và trứng chiên vào xới đều với đũa bếp. Nếu hơi nặng xới thì chia làm hai phần. Vậy là xong, quý vị sẽ có một dĩa xôi mặn ngon lành, làm thêm ly café sữa đặc kiểu VN là no tới chiều. Chúc quý vị thành công. Làm lần đầu rút kinh nghiệm cho lần sau, coi thiếu mặn ngọt gì đó thì lần sau biết mà thêm bớt, quý vị ơi ! 


Bon appétit !

   Người Phương Nam

No comments:

Post a Comment