Monday, December 16, 2013

Phân Vân - Tuổi Gìà Nên Nghe Ai ?


Cả mấy chục năm nay mỗi lần được tin bạn bè năm châu gọi điện thoại đến, tôi chỉ nghe câu hỏi về sức khoẻ. Đại để, hồi này anh có mạnh khoẻ không? Gia đình con cháu thế nào? Với tuổi già của anh càng nên đi bộ cho thật nhiều. Mỗi ngày phải đi bộ khoảng chừng 2,3 tiếng, càng đi bộ thì sức khoẻ càng nhiều và dỉ nhiên là tuổi thọ càng kéo dài ra.

Trong tháng gần đây, vợ tôi cũng khuyên tôi nên đi bộ và bà lấy ví dụ cậu Lộc gia đình tôi mà làm bằng. Hằng ngày cậu Lộc của chúng tôi đi bộ cả 5,6 tiếng đồng hồ. Chế độ ăn uống cậu cũng kiêng cử đúng mức. Ít ăn cơm. Ít ăn  thị mỡ. Không uống côca. Không ăn đường. Không uống rượu. Cậu lại có tài  biến chế nhiều loại bánh bằng bột năn và bằng sữa đậu nành rất tài tình. Hôm nay, thấy thân hình cậu rất chắc chắn. Đỏ da thắm thịt nhiều và đoán chừng cậu có đủ sức để tìm thêm bồ nhí. Tôi cũng mừng cho cậu Lộc của gia đình tôi.

Tôi định nghe lời khuyên của vợ là ăn ít thịt, uống ít rượu, đi bộ nhiều v.v. Nhưng sáng nay tôi vừa mới nhận được một e-mail của bà Vivianne, giáo sư Physique ở đại học ULB chứng minh về sức khoẻ như dưới đây và ý tôi muốn gửi đến độc giả, những vị cao niên muốn kéo thêm đời sống dài ra. Biết đâu cũng là việc làm phúc để có đức dành lại cho con cháu. 

Thư bà Vivianne viết như sau:
1. Nếu quả thật đi bộ và đi xe đạp tốt cho sức khoẻ thì người đưa thơ chắc sẽ bất  tử.
2.  Con cá mập lội trong nước cả ngày, chỉ ăn cá mụn và uống nước mặn. Thế mà ngày càng cứ to béo thêm.
3. Con thỏ chạy và nhảy cả ngày cả đêm thế mà chỉ sống được 15 năm.
4. Con rùa nằm ì một chổ, chẳng làm gì mà sống đến cả 450 năm .

Nay lại nghe bạn khuyên tôi nên luyện tập thể thao. 
Thiệt chẳng biết nghe ai ???
Tôi là người tuổi già đã hưu trí. Xin để yên cho tôi. Đa tạ.
Lượm Trên Net

5 comments:

 1. chí lý cứ nghe mình là đỡ mệt óc : Lắm thầy thối ma .lắm cha con khó lấy chồng
  Trân trọng gó ý
  LTĐQB

  ReplyDelete
  Replies
  1. Xin cám ơn anh LTĐQB.
   Kính chúc tự tại an nhiên như ý.
   NPN

   Delete
 2. that la vui, cam on chi nhieu, tiep tuc nhen! Minh bay gio cung chang biet nghe ai nua, nhieu nguoi bay du thu, bay gio minh cung da co cau tra loi roi: DE TOI YEN.
  chuc anh chi vui khoe luon.
  acbaba

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dạ đúng vậy. Những vận đông viên hay võ sư võ sĩ chuyên cần luyện tập, ăn kiêng hằng ngày nhưng tới cuối đời cũng bị đủ thứ bệnh như Parkinson, Alzheimer hoặc Stroke mà chết chớ có khỏi đâu. Còn mấy ông bác sĩ suốt đời chăm lo sức khỏe cho người khác nhưng tới lúc già thì cũng bệnh cũng chết chớ đâu có khỏe hơn ai!
   Thôi thì sống sao cho an nhiên tự tại, đừng ép bản thân mình phải bắt chước người ta thế này thế nọ. Sinh lão bệnh thử đâu có chừa một ai!
   Kính chúc chị thân an tâm lạc.
   NPN

   Delete
 3. Xin cứ tùy duyên, tùy thích, tùy ý, tùy lúc, tùy nơi, vui thích thì làm, không miễn cưỡng, vì miễn cưởng, cố sức... thường rất mệt, bị áp lực là không tốt cho tim mạch.Nằm cũng được, xong lại đi,thích làm gì cứ làm, mệt lại ngồi nghỉ hoặc cứ nằm ... miễn vui khỏe, bình an là được !

  ReplyDelete