Wednesday, March 23, 2016

5 Điều Tối Kỵ Của Các Bà Vợ


Phụ nữ nếu không muốn làm cho chồng phát điên thì nên tránh xa 5 thói xấu: cằn nhằn, lắm chuyện, ỷ lại, ghen tuông, đa nghi, theo kết quả điều tra của các chuyên gia tâm lý hôn nhân gia đình Trung Quốc.

Cằn nhằn - cái loa phóng thanh không bao giờ tắt
Đàn ông ngán ngẩm nhất là nghe vợ suốt ngày ca cẩm đủ thứ chuyện trong nhà, ngoài ngõ. Người vợ dù xinh đẹp đến mấy mà có tật nói nhiều, thêm tính dữ dằn thì đối với người chồng, sắc đẹp ấy cũng coi như bằng không.
Đi làm vất vả, về nhà lại nghe vợ ca về “thành tích bất hảo” của các con, chuyện tiền ít mà thịt cá rau dưa thì đắt đỏ, nhà dột, nợ đòi…, người chồng rầu thối ruột. Nhưng điều đó vẫn chưa làm anh ta điên tiết bằng việc vợ cứ mở miệng là than chồng không chịu giúp việc nhà, ăn xong là nằm ườn xem TV mà lương, địa vị nào có bằng ông A, B, C…
Lời khuyên: Nếu bạn không tự sửa được tật cằn nhằn thì nên nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ tâm lý, nếu không ắt có ngày chồng bạn sẽ phải nhờ đến bác sĩ tâm thần. 

Tật ngồi lê đôi mách - bộ ăng ten thu phát siêu nhạy 
Phụ nữ mắc tật này chẳng khác gì bộ ăng ten thu phát siêu tốc công suất: nghe ngóng nhanh, truyền đạt tức thời, không hề qua xử lý. Mà nội dung những thông tin ấy chủ yếu là chuyện riêng tư của người khác. Có khá nhiều phụ nữ luôn cảm thấy sung sướng khi biết điều bí mật của người khác và lập tức truyền đạt lại cho người thứ ba, thứ tư…, thậm chí còn thêm mắm dặm muối cho tăng phần ly kỳ, hấp dẫn.
Phần đông họ không có ác ý, chủ yếu là “kiếm chuyện làm quà”, song có lúc tình cờ gây ra hậu quả khó lường.  
Lời khuyên: Các bà vợ nên học cách đóng - ngắt mạch ăng ten của mình, không tiếp nhận các tín hiệu lạ, không phát đi những thông tin có thể gây hại cho người khác, đặc biệt cho người thân của mình.

Ỷ lại - như thể người thừa
Phụ nữ chân yếu tay mềm, lại vướng bận con cái nên thường phải nương nhờ vào sức lực và năng lực của đức lang quân. Điều đó không có gì đáng trách. Tệ hại nhất là các bà vợ ỷ lại hoàn toàn vào chồng, từ chân tay đến trí não, dần dần hình thành tư tưởng ỷ lại thâm căn cố đế. 
Tính ỷ lại được các chuyên gia tâm lý hôn nhân gia đình chia làm bốn loại:
Ỷ lại về mặt trí óc: Khi gặp chuyện thì không động não suy nghĩ, khi phát sinh vấn đề trong cuộc sống thì nhất nhất dựa vào chồng.
Ỷ lại việc nhà: Mọi chuyện lớn nhỏ trong nhà đều không biết làm hoặc không muốn làm, dựa vào sự yêu thương, chiều chuộng của chồng, phó mặc mọi việc cho chồng, chỉ thích ngồi chỉ tay năm ngón.
Ỷ lại trong sự nghiệp: Không có chí tiến thủ, chỉ muốn chồng mau thăng quan tiến chức để hưởng vai trò phu nhân.
Ỷ lại về kinh tế: Ngay từ đầu đã chỉ muốn lấy chồng giàu để được ăn sung mặc sướng. Nếu không lấy được người như vậy thì cũng chỉ biết hối thúc chồng kiếm tiền càng nhiều càng tốt.
Lời khuyên: Đừng coi chồng là cây cột vô tri, để chúng ta dựa vào, chẳng may khi cột đổ biết dựa vào đâu?

Ghen tuông - chua hơn giấm, cay hơn ớt 
Phụ nữ có hờn ghen đôi chút cũng là một nét đáng yêu nhưng ghen tuông đến mức đổ nồi trôi rế thì quả đáng sợ.
Các chuyên gia tâm lý cũng chia ghen làm 4 loại:
Ghen bóng ghen gió: Thường có cảm giác chồng có thái độ, cử chỉ khác thường với cô gái nào đó nên hay tra hỏi vặn vẹo, tủi hờn, khóc thút thít hay đá thúng đụng nia vô cớ.
Ghen ra mặt: Khẳng định chồng có đối tượng khác, công khai tuyên chiến với chồng, thể hiện sự nóng giận của mình qua ngôn ngữ, hành vi hoặc lạnh nhạt, xa lánh chồng, bất hợp tác trong mọi mặt cuộc sống.
Ghen ngấm ngầm: Bí mật theo dõi chồng, quyết tâm rình bắt quả tang, không được thì cay cú.
Ghen lồng lộn: Công khai chỉ trích chồng (thậm chí lăng nhục, thoá mạ) trước mặt những người khác.
Lời khuyên: Bạn cứ bình tĩnh và hãy thể hiện bản thân mình vượt trội hơn hẳn về mọi mặt so với đối tượng của chồng (nếu có).

Đa nghi - cảm giác quanh ta đâu đâu cũng là chuyện xấu
Nhiều phụ nữ có tính phòng vệ và cảnh giác quá cao, sinh ra nghi kỵ tất cả mọi người, mọi việc. Trong cuộc sống gia đình, điều nghi kỵ số một là nghi chồng có quan hệ mờ ám với phụ nữ khác. Ngoài ra họ còn có thể nghi chồng giấu bớt tiền lương để lập “quỹ đen”, chồng không thương yêu mình, thậm chí là chồng đang ngấm ngầm ghen mình. Đó là chưa kể việc họ suốt ngày lải nhải bên tai chồng những điều nghi ngờ (thường là vô căn cứ) của mình đối với những người, những việc bên ngoài gia đình.
Lời khuyên: Tin nhau mà sống. Mất niềm tin là mất tất cả.

(Theo Thế Giới Mới)

No comments:

Post a Comment