Sunday, April 24, 2016

11 Mẹo Nhỏ Giúp Giải Tỏa Lo Lắng Và Bồn Chồn Trong Tâm Trí Bạn

Vào một ngày tồi tệ, cũng có thể là ngày này nối tiếp ngày kia, một sự việc nhỏ cũng làm chúng ta sao nhãng. Ta cảm thấy bứt rứt, lo âu và quá bồn chồn để tĩnh tâm. Khi ấy, bạn hãy thử cân nhắc các giải pháp dưới đây:


1. Đầu tiên, hãy chậm lại
Khi chúng ta lo lắng, mọi thứ đều trở nên nhanh hơn – các suy nghĩ ập đến, tim đập nhanh hơn, hơi thở dồn dập hơn, làm cho chúng ta khó có thể suy nghĩ rõ ràng và đưa ra các quyết định sáng suốt.

Ngay ở dấu hiệu ban đầu của việc các thứ đang nhanh hơn, hãy di chuyển chậm lại một chút và xem xét xem bạn có thể chủ động làm gì để làm chậm mọi thứ lại.

2. Thức tỉnh với các giác quan
Lo lắng tồn tại trong trí óc của chúng ta và thường phản hồi lại trên cơ thể. Khi lo âu, chúng ta không thể kết nối với thực tại đang diễn ra. Hãy dành một ít thời gian để kết nối với năm giác quan của bạn.Việc này sẽ giúp kéo bạn lại với thực tại.

3. Tập trung trí óc với một công việc đơn giản
Cuộc sống ngập tràn với những công việc đơn giản: Đi dạo, ăn, trả lời emails, làm vườn, uống nước và nấu nướng. Khi lo lắng, chúng ta cảm thấy mất kiểm soát.

Tập trung trí óc với một công việc đơn giản nhắc nhở chúng ta đang làm chủ những lựa chọn của mình. Chọn một công việc nào đó và tưởng tượng đây là lần đầu tiên bạn thực hiện nó. Hãy lắng mình vào sự sâu sắc nhất trong cuộc sống của bạn.

4. Kiểm tra thực tế
Lo âu thường xuất phát từ nỗi sợ về những sự việc chưa xảy ra. Trí óc của chúng ta rất sáng tạo, đầy sức mạnh, và thường tạo ra những câu chuyện không có thật. Khi bạn có một suy nghĩ khủng khiếp, hãy tự hỏi bản thân: “Suy nghĩ này có đúng hoàn toàn không?”
Khả năng là những nỗi sợ tồi tệ nhất của bạn chỉ là – những nỗi sợ, không phải những sự thực, không phải là thực tế đang diễn ra.

5. Bỏ ngoài tai những lời phê bình
Chẳng những lo lắng đã làm chúng ta đủ đau đớn, chúng ta còn bị tấn công lần thứ hai bởi những suy nghĩ tự phê phán bản thân. Một câu hỏi đơn giản thế này: Những đánh giá đó làm bạn thấy lo lắng nhiều hay ít hơn?
Câu trả lời hầu như luôn luôn là, nhiều hơn. Khi bạn nhận thấy sự tự phê phán, hãy xem xét mình có thể ngăn cản việc đó bằng cách gõ cửa trái tim mình và nhủ: “Hy vọng tôi có thể đối xử tốt với bản thân mình hơn”.

6. Điều chỉnh năng lượng lo âu của bạn
Không phải tất cả lo âu đều xấu. Giống như hầu hết những sự kiện tâm lý, lo âu nằm trên một phổ (từ nhẹ đến nặng). Nếu sự lo âu không quá nghiêm trọng, bạn có thể điều chỉnh năng lượng đó vào một việc gì đó có ích.

Nếu như bạn đang lo lắng mong chờ một tin tức gì đó, hãy chủ động làm gì khác – đi bộ nhanh, rửa dọn, hoặc làm vườn.

7. Nằm xuống và ngước lên
Đây là một mẹo cũ… một trải nghiệm tự nhiên của sự thức tỉnh tâm trí sẽ diễn ra khi chúng ta nằm xuống, ngước lên bầu trời và ngắm nhìn những đám mây. Trải nghiệm bản chất của cách mà mọi thứ tự nhiên đến và đi một cách tự nhiên.

8. Lắng nghe
Hãy làm một thí nghiệm, dành ra một ngày và chủ động thực hiện việc lắng nghe. Lắng nghe âm thanh của những chiếc lá trong gió, của đám trẻ con vui đùa, hay của ai đó nói chuyện với bạn. Khi dừng lại và lắng nghe, chúng ta có thể tìm lại được sự đơn giản của cuộc sống, và những suy nghĩ lo lắng  bắt đầu lắng xuống.

9. Bài tập 5×5
Khi lo lắng ở vào mức vừa phải đến nghiêm trọng, việc luyện bài tập 5×5 có thể có ích. Sử dụng từng giác quan và liệt kê ra năm điều bạn nhận thấy qua chúng.
Nói cách khác, liệt kê ra năm điều bạn nhìn thấy, ngửi thấy, nếm được, cảm thấy và nghe được. Điều này có thể làm gián đoạn những suy nghĩ khủng hoảng tự phát, nguồn năng lượng cho sự lo âu.

Điều gì làm bạn lo lắng? Sự chậm trễ? Biểu diễn trước một đám đông? Những tình huống xã hội? Nếu như biết được những nguyên nhân gây lo lắng, bạn có thế chuẩn bị luyện tập trước. Khi tâm trí cảm thấy có sự chuẩn bị, nó sẽ nhẹ nhàng hơn.

11. Nuôi dưỡng sự kiên nhẫn
Mối quan hệ của sự thiếu kiên nhẫn đối với lo âu tương tự như sự kiên nhẫn đối với sự bình tĩnh và nhẹ nhõm. Nếu muốn  làm chủ sự kiên nhẫn, bạn cần coi chừng sự mất kiên nhẫn và hãy tỏ ra tò mò về nó.
Nó biểu hiện thế nào trên cơ thể? Bạn có thể mặc kệ nó không? Kiên nhẫn không chỉ là một đức tính. Đó là con đường dẫn đến sự tự do về cảm xúc.

Theo vntinnhanh.vn

No comments:

Post a Comment