Wednesday, March 21, 2018

Câu Chuyện Tình Hợp – Tan, Tan – Hợp Đầy Cảm Động Giữa Nhà Vật Lý Học Thiên Tài Stephen Hawking Và Người Vợ Jane Wilde


Ra đi ở tuổi 76, nhà vật lý học thiên tài Stephen Hawking để lại cho nhân loại những công trình nghiên cứu đồ sộ và một chuyện tình đã đi vào lòng người qua bộ phim "The Theory of Everything". 

Cách đây vài tiếng, thông tin "ông hoàng Vật lý" Stephen Hawking qua đời, hưởng thọ 76 tuổi đã được toàn bộ các mặt báo đưa tin và bày tỏ sự tri ân tới huyền thoại của giới khoa học gia thế kỷ 21. 
Với hai đại công trình nghiên cứu là "Lược sử thời gian" và "Học thuyết vạn vật", tên tuổi của Stephen Hawking đã vượt xa khỏi lĩnh vực khoa học, chạm tới đại chúng. Hai cuốn sách này chứa định nhiều tinh hoa khoa học tới mức nhiều người đã không ngần ngại coi ông là Einstein của thế kỷ 21. Mà đúng, ông là thiên tài thật. 

Tình yêu vĩ đại đem đến phép nhiệm màu
Ở tuổi 22, Stephen Hawking mắc phải căn bệnh nghiệt ngã ASL, một căn bệnh về thần kinh vận động liên quan tới hội chứng teo cơ bên. Tin dữ đến với ông ngay sau sinh nhật thứ 21 của mình, và căn bệnh tai ác diễn biến nhanh tới mức các bác sĩ cho rằng ông sẽ không thể sống quá 25 tuổi. 

Bệnh tật ập tới vào thời điểm khi Hawking còn quá trẻ, còn quá nhiều thứ để làm khiến ông rơi vào u uất. Nhưng ở thời khắc tăm tối đó, Jane Wilde, cô nữ sinh cùng trường có tình yêu mãnh liệt với văn chương đã ở bên Hawking, giúp ông từng bước có lại động lực để mạnh mẽ sống nốt những thời khắc ít ỏi của mình. Để rồi cùng với phép màu của sự sống và tình yêu, chàng trai được chẩn đoán không quá 25 tuổi sẽ phải ra đi đã sống thêm được hơn 50 năm nữa, đem đến thêm những điều diệu kỳ cho khoa học thế kỷ 21. 


Ảnh cưới của Stephen Hawking và cô nữ sinh Jane Wilde vào năm 1965.

Nói sơ qua về Jane Wilde một chút. Bà kém Stephen Hawking 2 tuổi, và là bạn của em gái ông. Jane và Stephen học chung với nhau tại trường Đại học Oxford.
Cảm phục trước tài năng và xót thương cho căn bệnh của Hawking, Jane đã hứa hẹn sẽ chăm sóc ông "vào ngày nắng cũng như ngày mưa, lúc mạnh khỏe cũng như khi bệnh tật". Cuối cùng, hai người đính hôn vào một ngày tháng 10 năm 1964, hình thành bước đầu cuộc hôn nhân đẹp đẽ ở tuổi đôi mươi. 
"Jane Wilde và tình yêu thương vô điều kiện của nàng đã thay đổi cuộc đời tôi. Nó đã cho tôi nguồn sức mạnh để tiếp tục sống." - Stephen từng nói vậy khi nhắc đến Jane Wilde. 


Nhờ có Jane Wilde, Hawking đã dần vượt qua sự trầm cảm và tiếp tục các công trình nghiên cứu của mình. Tới năm 1965, với nàng Jane Wilde sát cánh, Hawking đã công bố luận án tiến sĩ của mình và được Cambridge vinh danh. Tác phẩm của ông đã tạo ra một sự ngưỡng mộ thuần khiết với khoa học gia toàn thế giới, nhất là những người làm việc và nghiên cứu trong ngành Vũ trụ học, đồng thời đặt nền móng vững chắc cho sự nghiệp khoa học của Hawking. 

Ngay sau khi nhận bằng tiến sĩ, Hawking gần như ngay lập tức đã hoàn thành thêm hai việc trọng đại của cuộc đời một người đàn ông: có một công việc tốt và một người vợ hiền. Hôn lễ giữa Jane Wilde và Stephen Hawking được tổ chức năm 1965, với sự chúc tụng từ bạn bè và người thân, tạm đặt một dấu mốc hạnh phúc trong câu chuyện tình yêu vĩ đại. 

Nhưng tình yêu nhiệm màu cũng tồn tại sóng gió
Trong những năm tiếp theo đó, Stephen Hawking và vợ tiếp tục cuộc sống gia đình viên mãn và có với nhau tới 3 mặt con. Bệnh tật dường như đã được đẩy lùi khi Stephen Hawking nhẹ nhàng bước qua sinh nhật lần thứ 25. 
Tất nhiên không phải con đường nào cũng bằng phẳng, nhất là con đường tình yêu. Đã có những lúc cuộc hôn nhân của hai người gặp phải những trục trặc tưởng như không thể vãn hồi, bởi dù có là thiên tài Vật lý thì cũng có những vấn đề như người bình thường, và một phụ nữ vĩ đại thì cũng có những lúc yếu lòng.

Đó là khi Jane trót có những phút ngã lòng trước Jonathan Hellyer Jones, một nhạc công nhà thờ, đồng thời cũng là một người bạn của gia đình Hawking. Sự quan tâm gần gũi của người đàn ông này đã khiến Jane có những giây phút trái tim đi sai đường. 
Tuy nhiên thay vì tức giận, Stephen Hawking hiểu và tôn trọng những gánh nặng mà người vợ của mình gặp phải khi phải gồng gánh trên vai những gì mà ông không thể san sẻ dưới vai trò một người cha, người chồng. May mắn thay, ở những phút cuối cùng, Jane vẫn là một người phụ nữ chung thủy, bà đã quyết định chọn người chồng 20 năm gắn bó và tiếp tục duy trì một tình bạn trong sáng với người bạn nhạc công. Không hơn, không kém.

Trải qua nhiều biến cố, Hawking và Wilde đã có với nhau 3 người con và một cuộc sống gia đình viên mãn

Stephen Hawking chăm chú chơi cờ vua với con trai Tim.

Và cũng đã có những lúc bệnh tình của Stephen Hawking chuyển biến xấu tới mức các bác sĩ từng đề nghị Jane ngưng các thiết bị trợ sinh để ông có thể ra đi bớt đau đớn. Thế nhưng, với tình yêu mãnh liệt của một người vợ, Jane Wilde đã kiên quyết yêu cầu các bác sĩ tiếp tục cứu chữa chồng mình dù chỉ còn vài phần trăm hy vọng ít ỏi. Kết quả như ai cũng đã thấy, tình yêu vĩ đại đã đem đến phép màu kì diệu. Sức khoẻ của Stephen Hawking bắt đầu có cải thiện, và dần bình ổn trở lại.

Vậy mà thử thách tình yêu lại một lần nữa xảy ra khi chính bản thân Stephen Hawking cũng nảy sinh tình cảm với một y tá thân cận tên Elaine Mason. Hai người gặp nhau lần đầu vào năm 1985 khi Elaine được thuê để làm một trong ba y tá chăm sóc Stephen suốt 24 tiếng đồng hồ. 
Sự gần gũi, cách chăm sóc tận tình của Elaine Mason làm cho khoa học gia lỗi lạc bỗng chốc xao xuyến. Mọi chuyện tiến triển quá nhanh, khiến ông rời bỏ gia đình và vợ con dọn tới sống cùng Manson. Năm 1995, hai người tổ chức đám cưới chỉ sau 1 năm Stephen quyết định rời khỏi câu chuyện tình yêu vĩ đại với Jane Wilde. 

Người ta nói rằng, những ai yêu nhau thật lòng rồi sẽ lại về với nhau. Sau 11 năm chung sống với Elaine Mason, Stephen Hawking đã nhận ra mình chẳng thể yêu ai nhiều hơn Jane Wilde.

Vào năm 2006, ông lại về với Jane Wilde và các con, chấm dứt cuộc hôn nhân không mấy hạnh phúc với Elaine Manson. Từ đó, Stephen Hawking và Jane Wilde lại càng yêu thương nhau nhiều hơn, để rồi ông được sống 12 năm cuối đời trong vòng tay của người vợ yêu thương hết mực cùng ba người con nay đều đã khôn lớn, trưởng thành, dù cho họ không còn thực sự là một gia đình trên mặt giấy tờ pháp lý.
"Cuộc sống với Stephen nhiều lúc khiến tôi muốn tự sát, nhưng sau cùng, tôi vẫn yêu ông", Jane từng chia sẻ như vậy trong một buổi phỏng vấn. 

Một trong những hình ảnh đẹp giữa Stephen Hawking và vợ Jane Wilde.

Chuyện tình đẹp như mơ mà cũng không kém phần truân chuyên của hai người đã trở thành kịch bản của bộ phim "The theory of everything", ra mắt vào năm 2014. Bộ phim được ra mắt, và nhanh chóng trở thành hình tượng khiến nhiều người thêm tin tưởng vào tình yêu đích thực sẽ vượt qua nghịch cảnh và chiến thắng tất cả. 

Stephen Hawking qua đời vào ngày 14/3/2018, kết thúc một cuộc đời dài đầy biến động, và tất cả những gì người ta sẽ mãi nhớ về Hawking có lẽ sẽ là câu chuyện tình yêu với Jane Wilde, bên cạnh những công trình nghiên cứu khoa học của ông.

http://kenh14.vn

No comments:

Post a Comment