Thursday, March 29, 2018

Chuyện May Rủi - Hoàng Tá Thích


Bà Sáu bị gãy tay vì trợt té trong bồn tắm. Nửa đêm người nhà phải đưa vào bệnh viện đến hai ba giờ sáng mới về lại nhà. Tay phải băng bột và bác sĩ cho biết ít nhất cũng phải năm sáu tuần lễ mới cắt bột được. Mọi sinh hoạt đều bị trở ngại vì bà Sáu cũng đã lớn tuổi, nay chỉ dùng được một cánh tay, lại là tay trái nên lại càng không quen. Tắm rửa cũng khó khăn, thay áo quần cũng không thể làm một mình, ăn uống, mọi sinh hoạt đều là vấn đề. Nói tóm lại quả là một tai nạn xui xẻo.
Bà con đến hay tin thăm viếng rất đông. Lạ một điều là trong những câu hỏi thăm, chẳng nghe một câu chia sẻ nào tỏ ý về sự xui xẻo cả, mà chỉ nghe:"May đấy, chứ nếu gãy chân còn khổ hơn." hoặc "May đấy, chứ nếu bị té vào đầu thì thật không biết thế nào nữa"... Đại khái là câu chia sẻ nào cũng cho đó là chuyện may cả. Hoá ra gãy tay là chuyện may. Thảo nào vừa rồi có một tai nạn xe hơi trên xa lộ mà nạn nhân là một người quen nên một người bạn phải vào bệnh viện để thăm và kể lại. Nhìn người bị thương nằm như chết trên giường thấy thật thảm. Thế mà bà con đến thăm, không cần nhìn đến nét mặt đau khổ của người nhà mà còn :"May quá, chỉ bị gãy một chân thôi." Thì ra trên xe có đến sáu người, chỉ có hai người sống sót. Người còn sống kia bị bể đầu và gãy một tay, một chân. Vì vậy mà người nầy chỉ gãy có một chân nên thực là quá may mắn. Không những thế mà những người đến nhận xác thân nhân,nhận được cái xác còn nguyên vẹn, cũng thấy “còn may” vì không như một vài cái xác khác, bị mất một cánh tay hoặc một cái chân, không may chút nào.
Có người bạn bị một loại bệnh ngoài da ngay trên mặt. Mặt mày sưng húp, lở lói trông thật khó coi. Tự nhủ thầm giá như bị lở lói trong người chẳng ai thấy thì dễ chịu biết mấy, có thể đi ra ngoài như một người bình thường. Bác sĩ cho biết không phải là bệnh "giời bò" nên không bị nhức, bị ngứa. Thế là thấy quá may mắn, chứ rủi nếu đúng là giời bò thì nhức nhối đau đớn lắm, nhất là ngay trên mặt, chắc chịu không nổi. Ai đến thăm cũng đều nói như thế. May hơn nữa là không bị ăn vào mắt. Lại vẫn là có chút may mắn. Mấy ngày đầu không dám cả tắm gội nên trong người cảm thấy dơ dáy khó chịu. Đến khi bác sĩ bảo cứ tắm gội bình thường, chỉ tránh chỗ bị lở mới dám. Khi mình mẩy được sạch sẽ, bỗng thấy mình vẫn còn quá hên. Nếu không may bị lở lói trong người không thể nào tắm gội tự do được, chắc là khổ sở lắm, không như bây giờ chỉ cần đứng dưới vòi sen tránh nước vào mặt thì việc tắm gội vẫn bình thường. Toàn là may mắn trong khi thực ra thì lại quá đau khổ vì chuyện đó.
Nghe thì thấy có vẻ buồn cười, nhưng nghĩ lại, đó chính là tinh thần lạc quan giúp con người luôn luôn tự an ủi mình lúc bị rơi vào một hoàn cảnh xấu. Cố tìm cho được một chút may mắn trong chuyện rủi ro để tự trấn an mình.
Cái may nầy là cái may trong cái rủi. Có cái rủi xẩy ra mới tìm thấy cái may trong đó chứ nếu không có cái rủi xẩy đến thì chẳng thấy cái gì gọi là may cả. Đây không phải là cái may như được trúng số hay trong cơn khó khăn gặp được người khác giúp đỡ.
Tai nạn xẩy ra cho một xe khách hay một chiếc máy bay, chết gần hết, chỉ có được vài người sống sót, thì đó là những người may mắn. Những người đó thấy rõ ràng là mình được may mắn, dù là tai nạn có làm cho mình bị thương, tàn tật, nhưng đã được sống, không bị chết như những người khác, là quá may mắn rồi.
Bị cướp dí súng vào người cướp tiền. Tiền thì bị cướp, nhưng may mắn là không bị tên cướp nổ súng nên vẫn còn giữ được mạng sống. Thế là may mắn. Chạy xe ngoài đường bị giật xắc, nhưng chỉ mất của mà không bị té xe gây thương tích. Thế cũng là quá may mắn.
Một người đang khoẻ mạnh bỗng dưng bất ngờ bị đột quỵ, ngã lăn ra chết liền, đúng là đau khổ cho người thân, nhưng cuối cùng cũng :" Thôi, đi nhanh như thế cũng là may rồi, nghiệp nhẹ, chứ không đi mà nằm một chỗ bán thân bất toại thì không những khổ thân mình mà lại còn khổ cho mọi người." Chết mà cũng còn được gọi là may đấy.
Những cái may tìm được trong cái rủi đúng là một niềm an ủi nhất thời cho con người, nhưng chỉ ngay lúc sau khi gặp cái rủi, càng về lâu về dài thì chẳng thấy gì gọi là may mà chỉ có rủi mà thôi, vì đấy chỉ là cái may không thực sự là cái may. Đúng ra, cái may thực sự là không bị cướp, không bị giật sắc, không ngồi trong chuyến bay hay chuyến xe bị tai nạn mới đúng là cái may thực. Tuy nhiên cái may không bị cướp, không có mặt trong chuyến xe bị tai nạn vẫn không thực sự là cái may, vì đó cũng chỉ là cái may vì không bị rủi mà thôi.
Mua vé số là muốn cầu may. Nhỡ trúng một món tiền lớn thì đúng là may mắn, nhưng nếu chẳng trúng xu nào thì chẳng phải rủi ro gì. Đó là cái may thực.
Làm kinh doanh nếu được cơ hội tốt, mọi chuyện suông sẻ, thu được lợi nhuận thì đúng là may mắn, nhưng cái may mắn đó chính do mình làm ra. Nếu nhỡ có bị thua thiệt thì cũng chẳng thấy có gì gọi là rủi trong đó cả mà chỉ vì mình chưa có thời, chưa được may mắn thôi. Thành công là cái may mắn thực sự.
Ngược lại, có những người được cái may mắn hết sức quý báu trời cho, nhưng họ lại không bao giờ thấy được may mắn, vì cái may đó không phải do mình cầu mà ra mà cũng chẳng phải tìm thấy cái may trong cái xui, và có khi họ lại vô tình đánh mất cái may mắn trời cho đó của mình mà không hay. Chẳng hạn như người đàn ông lấy được một người đàn bà đầy đủ phẩm hạnh của một người vợ tốt, nhưng lại không thấy cái may mắn của mình. Sau một thời gian chung sống, thấy cuộc sống bình thản nhàm chán quá, lại sinh tật bê bối có bồ bịch làm tan vỡ hạnh phúc gia đình. Có một ông chồng bao hết mọi vấn đề trong gia đình, nên vợ quá rảnh rang nhưng không thấy cái may mắn của mình lại sinh "nhàn cư vi bất thiện", lao vào chuyện cờ bạc đến tan cửa nát nhà. Có những đứa trẻ lớn lên trong một gia đình tốt, không thấy mình được may mắn lại ham chơi theo bạn bè xấu làm hỏng cuộc đời mình. Có những người thừa hưởng tiền bạc, của cải của cha mẹ giàu có, nhưng lại xài tiền vô tội vạ, đến khi chỉ còn lại hai bàn tay trắng, nhỡ may gặp được một người tốt, giúp đỡ cho chút ít để qua cơn túng bấn thì lại thấy mình được may mắn có người bạn tốt mà đôi khi lại quên mất những gì cha mẹ đã để lại cho mình.
Cái may cái rủi, khó mà nói được. Người ta chỉ thấy cái may khi bị rủi ro, còn cái may mắn thực sự thì chẳng bao giờ biết đến. Cũng nhờ có cái rủi mới tìm thấy cái may, trong khi cái may có sẵn thì lại đánh mất đi mà không hay. Tuy nhiên, cảm thấy có thể tìm được cái may trong cái rủi đã xẩy ra chính là tinh thần lạc quan, để tự an ủi mình, cũng có thể giúp ích phần nào cho cuộc sống.
Ở đời mọi chuyện may rủi không thể nào nói được. Mọi cái được thua, may rủi cũng đều là "tái ông thất mã". Một người bị đau không thể nào đến dự đám cưới một người thân được. Anh ta buồn vì phải nằm ở nhà trong khi mọi người vui vẻ ra đi. Cuối cùng là chiếc xe bị tai nạn, mọi người đều bị thương tật, riêng anh chàng thì chẳng bị gì. Anh có thể nghĩ là mình may mắn đã không ngồi trong cái xe đó, nhưng nếu anh ta ở trong cái xe bị tai nạn và anh không hề hấn gì, anh ta mới thấy cái may mắn rõ ràng hơn nữa, vì không bị rủi như những người bị thương nặng hơn hay bị chết.
Người ta ai cũng muốn cầu may. Vì vậy mà dịp tết có những lễ hội tranh nhau đoạt "phét", giành "lộc" đầu năm. Tranh nhau đến đấm đá có thể gây thương tật để giành cho được cái may của thánh ban. Họ không bao giờ nghĩ giá có giành được cái gọi là may mắn đó mà mình mẩy bầm dập có thể nguy cả tính mạng thì cái lộc đó còn được gọi là cái may mắn không?
Lại có những người cầu may bằng cờ bạc, số đề. Cái may không thấy đâu mà đôi khi tan gia bại sản trước. Đấy cũng chỉ là cái may nằm sẵn trong cái rủi mà họ không nghĩ đến thôi.
Phải thấy cái may nằm trong cái rủi chỉ là cái may không thực,và cố gắng đừng bao giờ coi thường để vô tình đánh mất cái may thực sự đang có mà không hay.
 

Hoàng Tá Thích

No comments:

Post a Comment