Miền Tây là thiên đường của các loài rau ngon và lạ lùng mà bạn chẳng thể bắt gặp ở đâu khác ngoài vùng sông nước này.
Miền Tây sông nước
mênh mang nổi tiếng với những cù lao cây trái xanh tươi, những món ăn bình dân
chất phác mà vô cùng ngon miệng như lẩu mắm, canh cá chua, kho quẹt, bánh xèo…
Tuy nhiên nhắc đến miền Tây mà không kể đến những những loại rau phong phú thì
quả là một thiếu sót không hề nhỏ. Miền Tây được xem thiên đường của các loài
rau ngon và lạ nhất mà chẳng thể bắt gặp ở đâu khác ngoài mảnh đất này.
Rau “bông”
Đất miền Tây có một loại rau đặc sản đó là rau “bông”. Thực chất rau “bông”
chính là các loại hoa có thể ăn được. Ở vùng đất sông nước này, các món rau
bông phổ biến và nhiều loại đến nỗi, để có thể kể hết tên của chúng, bạn có thể
sẽ phải mất cả giờ đồng hồ. Rau bông rất đa dạng từ những loại bông phổ biến
như bông bí, thiên lí cho đến những loại bông “đặc sản” như là bông điển điển,
bông so đũa, bông lục bình, bông súng, bông mướp… Mỗi loại bông có hương vị
khác nhau, có bông ngọt giòn nhưng cũng có loại bông có vị nhẫn đắng, ăn xong
mới thấy ngọt nơi cuống họng.
Mỗi loại rau bông đều có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau, từ ăn
ghém, đổ bánh xèo, nhúng lẩu đến xào, nấu canh chua.
Món lẩu cá, lẩu mắm nổi tiếng với các loại rau ăn kèm, có khi số loại rau dùng
nhúng lẩu còn lên đến con số hai, ba chục loại như rau đắng, rau rút, rau kèo
nèo, đậu rồng, bông súng, đọt muống, đọt xoài cả các loại hoa như bông bí, so
đũa, điên điển, lục bình…
Rau chột choại
Đừng vội băn khoăn về cái tên lạ lùng rau “đọt” vì thực chất “đọt” chính là
những chiếc đọt (mầm) non của các loại cây. Ở miền Tây, dường như tất cả mọi
loại cây đều cho một loại rau xanh nào đó, chỉ cần đi một vòng quanh vườn là
bạn sẽ có ngay một rổ các loại đọt non: từ đọt xoài, cóc, chùm ruột, chùm bát,
chùm bao, đọt sộp, đọt bình linh, lá lụa hay đọt sen non… về làm rau. Chắc chắn
đây không phải là loại rau chính thống, những chính những nhúm rau tập tàng,
dân dã này đã chính tạo nên cho các món ăn miền tây một hương vị không thể nào
lẫn lộn.
Rau “thân xốp”
Rau thân xốp là thứ rau đặc biệt chỉ có ở vùng sông nước mênh mang như ở miền
Tây Việt Nam. Các loại rau thân xốp rất đa dạng, nào là lục bình, thân bông
súng, bạc hà, kèo nèo hay bồn bồn… Thân xốp của các loại rau này rất nhanh ngấm
gia vị và tạo nên những món ăn rất đặc sắc.
Bông lục bình
Bạn có thể xắt rau thân xốp nhỏ làm rau ăn ghém, khi chấm mắm phần thân xốp
ngấm đầy thứ mắm thơm ngọt quyện hòa tạo nên vị ngon cho từng miếng rau Những
loại rau này cũng dùng để nấu canh chua hay muối dưa đều rất ngon và đưa cơm.
Rau bồn bồn muối chua là món ăn dân dã và dễ
gây nghiền của mảnh đất miền Tây.
Cho đến muôn vàn loại rau khác…
Có thể nói, miền Tây như một khu bảo tàng lớn với muôn vàn các loại rau, mà để
nhớ, để thuộc và để kể tên được hết những loại rau này, bạn có thể phải mất đến
hàng giờ đồng hồ. Chính vì sở hữu những loại rau phong phú mà các món ăn miền
Tây như được sinh ra để kết hợp chúng với nhau. Bạn sẽ bắt gặp ở nồi lẩu mắm
những cải xanh, đậu rồng, bắp chuối, giá, cà tím, nấm rơm, nấm dai, khổ qua,
đậu bắp, rau càng cua, hẹ, đọt xoài, đọt chùm ruột, cần tây, thơm, chuối chát…
ở nồi lẩu mắm U Minh là rau đọt choại, rau the, nhãn lòng, bông súng, rau trai,
tàu bay, rau mác… những canh chua bông so đũa, bánh xèo bông điên điển…
Bánh xèo bông điên điển mang hương vị đậm chất miền Tây.
Có lẽ không một từ ngữ nào có thể diễn đạt được hết cái hay, cái thú vị của các
loại rau miền Tây, vì thế đừng chần chừ mà sắp xếp cho mình một hành trình du
lịch đến miền tây để tự mình thưởng thức nhé.
Theo: Đặc Sản Miền Tây
No comments:
Post a Comment