Tuesday, September 10, 2013

Xin Mẹ Cứu Giúp Con

Xin Mẹ Cứu Giúp Con Mọi Nơi Mọi Lúc, Nhất Là Trong Giờ Chết !

.... Câu chuyn xy ra ti thành ph Hal nm dc theo kênh đào Charleroi. Hal ch cách Bruxelles - th đô vương quc B - khong vài cây s. Ti đây có nhà th Công Giáo kiu gô-tích tôn kính bc tượng ”Đc M Đen”. Bc tượng tc t thế k XIII và ni tiếng vì làm nhiu phép l.

Tại thành phố Hal cạnh con kênh Charleroi đã xảy ra tai nạn thảm thương. Một bà mẹ góa sống với đứa con trai duy nhất. Một ngày, cậu bé chơi với bạn cạnh con kênh. Không hiểu hai cậu bé rượt đuổi nhau thế nào mà cậu trai con bà góa trượt chân rớt xuống kênh. Cậu bạn hoảng hốt chỉ biết gào lên kêu cấp cứu. Bà mẹ càng hoảng hốt hơn và cũng chỉ biết hét lên những lời kêu cứu thảm thiết.

May mắn vào ngay lúc đó có một thanh niên đi về hướng này. Nghe tiếng kêu chàng đoán ngay sự việc. Chàng tức tốc nhảy xuống kênh và lặn sâu dưới dòng nước. Mấy phút sau chàng vớt được cậu bé và mang lên bờ, trước đôi mắt đẫm lệ của bà mẹ. Người ta xúm lại cấp cứu cậu bé. Cậu từ từ hồi tỉnh. Cậu thoát chết nhờ hành động mau mắn và dũng cảm của người thanh niên lạ mặt.Trước công ơn to tát như thế làm sao cám ơn cho đủ người đã cứu mạng sống con mình??? Bà mẹ góa lại quá nghèo! Nghĩ lui nghĩ tới bà thấy không gì quý hơn là tặng chàng trai ảnh đeo có hình Đức Mẹ Đen của nhà thờ gô-tích thành phố Hal. Bà đưa tặng chàng và nói:
- Chc chn Đc M MARIA nghe li tôi cu cu nên đưa đy cu đến và cu vt kp thi con trai tôi b nn.
Chàng thanh niên lúng túng trả lời:
- Tôi không biết là có đúng như thế không, bi vì, thú tht vi bà, tôi là người không tin!

Tuy nói thế nhưng trước cái nhìn khn thiết ca bà m chàng chp nhn nh thánh Đc M MARIA. Chàng cũng ha s mang nh như li bà xin đ ghi nh cuc gp g vi cu bé con bà ..

Gần mấy chục năm trôi qua .. chàng thanh niên dũng cảm năm xưa, nay là người đàn ông lớn tuổi. Ông bị bệnh nặng và được điều trị tại một nhà thương bên Thụy Sĩ. Nhà thương do các nữ tu điều khiển. Cùng vào thời kỳ đó, tại vùng này, có vị Linh Mục người Bỉ về đây nghỉ ngơi. Thỉnh thoảng Cha đến thăm viếng các bệnh nhân theo lời xin của các nữ tu. Một ngày, Cha đang trên đường gần nhà thương thì thấy một nữ tu chạy đến xin Cha tới giúp một bệnh nhân đang hấp hối. Chị nói:
- Xin Cha đến mau! Ông ta đang mê sảng!

Khi vị Linh Mục đến bên giường Cha hiểu rằng người bệnh nói tiếng Flamand. Ông muốn bịt tai và xua đuổi tất cả những gì có liên hệ đến tôn giáo. Bằng tiếng Flamand vị Linh Mục nói vào tai người bệnh:
- Xin ông an tâm, không ai dám làm trái ý ông! Chúng tôi ch cu nguyn cho ông thôi!

Nói xong vị Linh Mục thoáng thấy nơi cổ bệnh nhân có lấp lánh ảnh đeo Đức Mẹ MARIA. Không giữ được bình tĩnh Cha ngạc nhiên nói:
- Ông mang mt nh đp như vy mà ông li không mun tôi nói vi ông v Đc Chúa GIÊSU KITÔ và v Đc MARIA, M ca Ngài và cũng là M ca chúng ta sao???

Người hấp hối bỗng chốc như hồi tỉnh. Bằng từng câu rời rạc, ông kể lại câu chuyện vớt một cậu bé và lời hứa với bà mẹ cậu bé là sẽ mang ảnh Đức Mẹ MARIA suốt đời để ghi dấu cuộc gặp gỡ. Và ông đã giữ lời hứa. Vị Linh Mục thật cảm động. Ngài cúi xuống cầm tay người bệnh và nói:
- Chú bé mà ông cu sng chính là tôi! M tôi vn k li câu chuyn y và nhc tôi nh đến ông luôn. Chúng tôi sut đi ghi ơn ông .. Và ông không thy là chính Đc M MARIA đưa tôi đến đây gp li ông đ giúp ông trong giây phút trng đi cui đi sao?

Người bệnh cũng cảm động không kém vị Linh Mục. Ông bỗng trở nên an bình hơn. Ông chấp nhận xưng tội và xin rước Mình Thánh Đức Chúa GIÊSU làm của ăn đàng. Sau đó, ông nhắm mắt an nghỉ trong vòng tay trìu mến ghi ơn của vị Linh Mục.

... Kinh Cu Đc M Hng Cu Giúp.

Ly Rt Thánh Đng Trinh MARIA, M đã vui lòng nhn ly tước hiu là M Hng Cu Giúp, cho được gic lòng chúng con trông cy vng vàng, thì con nài xin M d lòng thương, cu giúp con trong mi nơi mi lúc, khi phi các cơn cám d, khi sa phm ti, và khi gp các s khn khó trong đi con, và nht là trong gi chết. Ly M hay thương, xin cho con siêng năng chy đến cùng M luôn luôn. Con tin rng, con siêng năng chy đến cùng M, thì làm cho M càng sn lòng nghe li con. Xin M ban cho con ơn trng này, là siêng năng cu xin M, và được lòng trông cy M như con tho, ng cho M nghe li con hng cu xin, mà hng cu giúp con, và ban cho con được ơn bn đ đến cùng. Ly M yêu du hay thương giúp, xin M ban phúc lành cho con, và cu bàu cho con khi này và trong gi lâm t. AMEN.

Ly M Hng Cu Giúp, xin che ch mi k thuc v con, ban ơn phù h cho Đc Thánh Cha, cho Hi Thánh, cho nước Vit Nam con, cho gia đình con, cho k thân nghĩa, k thù nghch và hết mi k khn khó. Sau hết cho các Linh Hn đáng thương trong La Luyn Ngc.

Thánh MARIA, ly M Hng Cu Giúp, xin cu bàu cho con. Ly Thánh Anphongxô là quan thy bào cha con, xin giúp đ con trong nhng khi khó ngt thiếu thn biết chy đến cùng Đc Bà MARIA.

Ly Đc M Hng Cu Giúp, cu cho chúng con.
Ly Thánh Anphongxô, cu cho chúng con.

(Albert Pfleger, ”FIORETTI DE LA VIERGE MARIE”, Mambré Éditeur 1992, trang 57-58)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Sưu tầm

No comments:

Post a Comment