Sunday, September 22, 2013

Heo Bún


Trong một tuần bảy ngày, thế nào cũng phải có hai ngày đổi món như nấu mì, hủ tíu hay làm món bún này bún nọ cho đỡ ngán cơm. Hôm nay xin giới thiệu đến các bạn món heo bún. Món bún này rất đơn giản, dễ làm mà ăn "rất bắt" có thể ăn vào cuối tuần hoặc trong tuần cũng tiện. Thay vì làm bún thịt nướng khô khốc miếng thịt thì mình đem xào ăn sẽ đỡ khô và dai. 

Vật Liệu

- 1 kg thịt nạc dăm
- 100 grs sả bằm
- 5 tép tỏi bắm nhuyễn
- 2 củ hành tây xắt múi
- 1 củ cà rốt bào sợi ngâm dấm đường
- Nước mắm chua ngọt
- Đậu phọng rang giả nhỏ
- 2 muỗng cà phê muối
- 3 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng canh nước mắm
- 4 muỗng canh dầu ăn (để giữ cho thịt mềm và không bị khô)
- Rau ghém (rau húng, rau răm, xà lách xắt nhỏ trộn chung) hoặc nếu không siêng thì chỉ cần một món dưa leo cũng ngon rồi. 
- Hai gói bún khô 

Cách Làm:

Xắt thịt ướp với sả, tỏi và đường muối nước mắm, dầu ăn  để khỏang hai tiếng cho thấm gia vị. Bắc chảo lên lò, chờ nóng, xào sơ củ hành trước rồi xúc ra dĩa để đó. Tiếp theo là xào thịt với hai muỗng canh dầu ăn. Trong lúc xào, thịt sẽ tự động ra nước, có thể chế thêm chút  nước sôi cho mau chín thịt (vì xào cáng lâu thịt càng dai). Khi thịt chín tới, trút củ hành vô đảo đều rồi tắt lửa trước khi củ hành quá mềm. Nêm nếm lại coi thiếu mặn ngọt gì thì thêm cho vừa ý. 

Luộc bún đổ ra rổ cho ráo. Khi ăn bắt bún vô tô, xúc thịt có lẫn chút nước xào để lên mặt, cho rau ghém vào rồi chan nước mắm ớt, thêm đồ chua, rắc đậu phọng rang là có một tô bún ngon lành, ăn rồi còn muốn ăn nữa. Nếu làm biếng rang đậu phọng thì miễn cũng được. Thịt sả xào với củ hành cũng thơm đủ rồi.


Trước khi ăn, mời quý vị đọc truyện cực ngắn "Heo Bún Ngày Xưa" trong mục "Góp Nhặt Bên Đường" để ăn thấy ngon hơn.

Bon Appétit !

   Người Phương Nam

No comments:

Post a Comment