Monday, October 13, 2014

Tội Trần - Áp Dụng Thuyết Nhân Quả Để Cuộc Sống Tốt Đẹp Hơn


Tội Trần

 Đời ai không vướng phải tội trần
Trước khi thành thánh cũng phàm nhân
Phàm nhân sao tránh được lầm lỗi
Tội lỗi từ bởi tham, si, sân

Chúa xuống dương gian cứu tội trần
Phật cũng cùng giáo lý từ tâm
Mấy ai thấu đạt chân lý đó
Nếu lòng không sâu lắng tĩnh tâm

Có biết kiếp sau trả kiếp này
Kiếp này trả kiếp trước có hay
Quả báo luân hồi triền miên mãi
Thì xin dừng nghiệp chướng nương tay

Tôi xin nhận hết mọi an bày
Cho dù xấu tốt hay rủi may
Cũng sẽ cam lòng không oán trách
Để trả nợ nần kiếp trước vay
                       
                   Người Phương Nam               

Bài viết rằng:

Nếu như ngày nay chúng ta được hạnh phúc, những mối quan hệ được tốt đẹp thì chúng ta phải nên hiểu rằng đó là kết quả của những việc làm thiện mà chúng ta đã vun trồng với những người ngoài ta đến ngày trổ hoa.

Chúng ta từ khi chào đời đến nay gặp rất nhiều người và có mối quan hệ chằng chịt. Cha mẹ, ông bà, cô, dì, chú, bác v.v…

Đôi khi chúng ta có những điều ước thật ngây ngô chẳng hạn như: “Ước gì mình sinh ra trong gia đình kia có phải hạnh phúc biết bao nhiêu không?”.
Vậy tại sao ta lại sinh ra trong gia đình hiện tại mà không phải gia đình khác? Hãy nhìn những người sắp từ trần, họ có mang theo được cái gì chăng? Vợ con, của cải đều không thể mang đi.
Sinh ra vốn không có gì và chết đi cũng như vậy. Nhưng thực chất họ có mang theo hai thứ; tội và phúc. Nói theo quan điểm nhà Phật đó là nghiệp thiện và nghiệp ác.

Người xưa có chuyện đem hai cái hũ để đựng đậu, làm việc lành bỏ 1 hạt đậu đỏ, làm việc ác bỏ một hạt đậu đen để kiểm nghiệm việc chúng ta làm. Nếu như chúng ta làm nhiều việc ác hũ đậu đen sẽ đầy tràn. Gieo gió phải gặt bão.
Nếu như ngày nay chúng ta được hạnh phúc, những mối quan hệ được tốt đẹp thì chúng ta phải nên hiểu rằng đó là kết quả của những việc làm thiện mà chúng ta đã vun trồng với những người ngoài ta đến ngày trổ hoa.

Ngược lại chúng ta đau khổ, bởi những người xung quanh thì phải nên hiểu là đó là nghiệp ác, nhân xấu đến ngày trổ quả.
Có một ví dụ rằng: Nếu một người mắc nợ ai đó tiền thì trước sau người đó cũng phải trả, nhưng nếu người mắc nợ càng trả sớm thì càng nhẹ nhàng và nếu người mắc nợ trả muộn bao nhiêu thì lãi mẹ đẻ lãi con, hậu quả khôn lường.

Nếu chúng ta rơi vào cảnh khổ đau mà chúng ta không nhẫn nhịn, chúng ta vùng vẫy, nhờ thế lực bên ngoài để mong thoát khỏi trong giây lát hiện tại thì tương lai chúng ta vẫn phải rơi vào cảnh đó.
Có những người rơi vào cảnh khổ đau họ tìm đến cái chết để giải thoát nhưng không ngờ sau khi chết họ còn tồi tệ hơn. Vậy khi chúng ta khổ đau, chúng ta nên làm gì?
Hãy chấp nhận nó như là rút tiền từ túi ra trả nợ vậy, tuy rằng rút tiền từ túi ra cũng rất xót nhưng thà rằng trả sớm còn hơn để kéo dài .
Và vấn đề quan trọng là hãy làm việc thiện để dành chút tư lương cho tương lai giống như trong túi ta có 10 đồng, trả nợ hết 8 đồng thì hãy làm thế nào để 2 đồng còn lại sinh lời và trở thành 10 đồng và thậm chí 100 đồng trong thời gian tới.

Ngược lại nếu chúng ta đang sung sướng hạnh phúc, đừng quên làm việc thiện để dự trữ, biết đâu trong tương lai ta cần đến chúng. Tục ngữ có câu: “Được mùa chớ phụ ngô khoai, đến khi thất bát biết ai cậy nhờ”.

Khi ta hiểu vấn đề này rồi, chúng ta thấy những mối quan hệ trở nên thoải mái và dễ sống hơn, cốt lõi ở mình, sống đôi khi để làm những việc thiện trổ hoa và bên cạnh đó có thể sống để trả nghiệp.
Khi ta hiểu ra lý nhân quả rồi, mọi việc đến với ta thật nhẹ nhàng. Và tiền bạc cũng vậy!

No comments:

Post a Comment