Chỉ là hình minh họa thôi. Làm sao có thể chụp được dĩ vãng…
Ông già cháo huyết hay bà cháo lòng có khác
gì “những người muôn năm cũ”. Họ là phần ký ức nhỏ trong một khoảng
hành trình nào đó của đời người, đầy nhọc nhằn biến động, gắn liền với
bao chuyện vụn vặt, không sao quên được… Nhớ đâu viết đó.
Xe cháo huyết…đêm
Mùa đông năm
1975, Sài Gòn lạnh khủng khiếp, lòng người cũng..lạnh. Chiều xuống là…
nhậu. Còn biết làm gì lúc đó bây giờ? Nuối tiếc quá khứ, hoang mang với
hiện tại và nghi ngờ ở tương lai. Vô vài xị với bè bạn cho ngấm mùi đời.
Nửa đêm lửng lơ đạp xe về nhà, táp vô xe cháo huyết gần trường Lê Bảo
Tịnh, đường Trương Minh Giảng (bây giờ là Lê Văn Sỹ). Chủ quán, một ông
già Tàu, không biết nấu cháo kiểu gì, mà ngon kinh khủng…
Cháo huyết
ngon, ngon từ cháo tới huyết. Cháo ngọt thịt và huyết mềm và dai, với
vài khoanh chào cháo quẩy mỏng dính, cho ớt bằm thiệt cay, ấm lòng say
xỉn. Hình như cháo huyết này được nấu với tôm khô và mực khô, cháo đã
ngon, mà sao miếng huyết vừa dai vừa mềm thế!
Ông già Tàu
tính kỹ, kích thước tô cháo nhỏ xíu, cháo múc chỉ tới nửa tô. Phải ăn
tới 5 tô mới tạm đủ… Hôm nào hẻo, kêu một tô, cho ớt thiệt cay, uống
nhiều trà đá, cũng đỡ vã.
Mười năm
sau, ông già Tàu không bán nữa, để xe cháo lại cho vợ chồng người con
trai. Thằng con vẫn nhận ra khách quen, bàn tay múc cháo của nó nhuần
nhuyễn như ông già, vẫn “cháo nửa tô”, đúng chuẩn!
Rồi mười năm sau nữa, vật đổi sao dời… xây cất nhiều, cảnh đổi thay, chẳng biết xe cháo trôi dạt về đâu…
Năm nay Sài
Gòn lạnh, lạnh bất thường. Mỗi tối, tôi vẫn đi bộ qua con đường cũ, đôi
khi nhớ ông già Tàu, nhớ “cháo nửa tô”, nhớ ớt cay che khuất cơn đói,
nhớ cả tâm trạng của thằng say xỉn lỡ cỡ…
Tôi có thể nói mà không lưỡng lự, cháo huyết ở đó ngon, chắc chắn ngon nhất đời…
Quán cháo lòng … chiều
Gọi là quán
cho bảnh, chứ đó chỉ là cái sạp, ngó xéo sang chợ Đa Kao ở đường Nguyễn
Huy Tự. Quán chỉ bán buổi chiều, từ 2 giờ đến 5 giờ là vãn.
Bà chủ quán
trạc 35, chưa chồng, chảnh,… Khách chiều bả, chưa thấy bả chiều khách
bao giờ. Mặt lạnh, dễ quạu, ít cười. Ít không có nghĩa là không, thỉnh
thoảng cũng thấy cười với…đàn ông.
Cháo lòng là
phải đủ bộ: huyết, tim, gan, phèo, phổi,… Huyết không có gì đặc biệt,
thua xa cháo huyết đêm của ông già Tàu, nhưng tim gan phèo phổi, bả cắt
nhát nào ra nhát nấy, to và dày. Dồi làm mới …tuyệt! Khúc dồi to như ống
nước, và chỉ nhồi thịt, không biết bả làm cách nào mà chiên dòn, ăn đã
không chịu được, nhất là những khúc đầu dồi. Khách thích, muốn mua dồi
về nhậu, không bán! Mua cháo và dồi, cũng không bán! Chảnh thế đó!
Cháo hầm
xương, nên ngọt, nhưng hậu vị không dai dẳng như cháo huyết hầm tôm khô
mực khô nói trên. Cháo lòng ăn với hành củ tím thái mỏng, ngâm dấm, ớt
bằm,…
Cháo ngon,
nhưng hơi đắt, tới 4 đồng/ tô. Lương tôi hồi đó 73 đồng, trừ tiền gạo,
nhu yếu phẩm này nọ, còn chừng 35 đồng, làm sao đủ… nhậu cho cả tháng
đây?
Tiêu chuẩn
tháng, gạo (13kg), đường (500 gr), bột ngọt (50gr), thịt mỡ (600gr),..
mang về nộp cho bà già gọi là…trả hiếu (để tối về còn có cơm nguội lục
ăn). Còn mấy thứ khác thẩy ra chợ trời tuốt. Thuốc lá đen (3 gói), đẩy
ra lấy thuốc rê hút. Sữa hộp, làm phòng lab nên Nhà nước “bồi dưỡng độc
hại” mỗi tháng 1 hộp. May quá bà già tôi không biết uống sữa, nên sữa
cũng chạy ra chợ trời luôn… Đẩy “hàng” ra chợ trời hồi đó cũng dễ, có bà
bán thuốc lá ngồi trước cổng cơ quan (đối diện chợ Đa Kao) thu gom,…đắt
rẻ một chút, thôi kệ, hơi đâu trả giá…
Tô cháo lòng
4 đồng là xa xí phẩm. Thèm, nhiều khi thèm, xuân thu nhị kỳ mới dám rớ
tới. Hồi đó thèm đủ thứ, thèm thịt, thèm cá, thèm chả lụa, thèm phở,
thèm điếu thuốc thơm,… Coi như trên đời không có protein. Bỏ hết! Nhịn
hết! Nhưng nhịn rượu, thì không. Mỗi tối, không ngồi bên quán cóc, không
đong đưa vài ly rượu, không san qua xẻ lại nỗi lòng với mấy thằng bạn,
người đi kẻ ở, tù tội chín phương, lừa vàng mất bạc, tình người điên
đảo,.. Không ngấm qua men rượu, không nói được ra lời, làm sao ngủ được,
sức đâu mà chịu nổi những bế tắc trước mắt, những giả dối của ngày mai
khi bước chân vào cơ quan…
Lương kỹ sư
hồi đó đại khái là vậy. Thời hậu chiến, người ta cho rằng, trong ba dòng
thác cách mạng, thì cách mạng khoa học kỹ thuật là then chốt. Thứ then
chốt này được “ưu đãi” đại khái như thế, còn sống sao thì tùy. Mỗi năm
ôm một đề tài nghiên cứu, sáng chiều mặc áo blouse, nghía qua nghía lại
mấy cái ống nghiệm, becher, burette.., tối về đi “cảo” xích lô kiếm
tiền… nhậu. Thường thì tôi đi dạy luyện thi đại học nhiều hơn. Hồi đó
chưa có…lò, nên chỉ dạy kèm, dạy nhóm. Học trò đa phần là con cán bộ từ
rừng, trình độ quá yếu, dạy phải hạ thấp, hạ thấp nữa, căn bản của căn
bản. Vậy mà tụi nó đậu, đậu Y Dược hẳn hòi. Có vài em rất giỏi, nhưng
lại rớt. Học tài thi phận, cái phận lý lịch buồn từ trong nhà ra tới
ngoài đời. Mấy em bây giờ ở đâu?
Viết tới đây bỗng dưng khựng lại. Đang nói tới cháo lòng heo, sao lại quay sang nói lòng…người thế này?
Quán cháo
lòng nằm ngay trước cửa cơ quan tôi, coi như chòm xóm, vậy mà lâu lâu
cũng phải “hót” bả một chút mới được việc. Bà chủ chảnh, nhưng cũng có
khi dễ chịu. Cuối tháng lãnh lương, cỡ 2 giờ chiều, đang dọn hàng còn ít
khách, tôi ra quán gạ bả:
-Chị cười, sao tôi thấy ngồ ngộ…
-Ngộ cái gì ?
-Ngộ là đẹp
đó, chẳng lẽ tui nói huych toẹt ra. Chị coi được mắt, làm đồ mồi
ngon, sao giờ chưa chịu lấy chồng? Thằng nào phụ chị, đâu chị nói tui
nghe thử, tui đá cho nó mấy cái…
Thế là bả xả ra hàng chùm hàng loạt, nào là bả đào hoa thế nào, nào là thằng nào thầm yêu trộm nhớ mà bả không chịu,..bla…bla….
Khách tới
đông, tôi xin kiếu vô làm việc lại, nhưng không quên dặn nhỏ bà chủ “Hôm
nay tui lãnh lương, đãi mấy thằng bạn nhậu. Tui quảng cáo món dồi chiên
của chị quá xá. Chị bán cho tui một tô, không lấy cháo, chỉ lấy lòng và
dồi, càng nhiều đầu dồi càng tốt. Cho vào bao nylon, lát về tui lấy…”.
Chất lượng hàng hóa hôm đó, ngon rẻ đẹp bền (bền là lần sau mua cũng
khuyến mãi như thế), vượt trên mức mong đợi.
Lắm khi tôi
tự hỏi, phịa đại một câu, vô thưởng vô phạt, làm người khác sướng, mà
mình cũng có lợi, có phải là hành vi…đạo đức? Thế giới này cả ngàn nhánh
khổ rồi. Giây phút nào buồn? Giây phút nào vui đây?
Năm 84, tôi
chuyển chỗ làm khác, chỉ thỉnh thoảng mới ghé quán cháo lòng Đa Kao.
Giữa thập niên 90, trở lại quán cũ, thì người khác ngồi bán. Nghe nói,
bà chủ cũ chơi đề, vỡ hụi hay sao đó, đã bỏ đi xa rồi.. .
Ông già cháo
huyết hay bà cháo lòng có khác gì “những người muôn năm cũ”. Họ là phần
ký ức nhỏ trong một khoảng hành trình nào đó của đời người, đầy nhọc
nhằn biến động, gắn liền với bao chuyện vụn vặt, không sao quên được…
Nhớ đâu viết đó.
Lúc đầu định
viết “Món ăn dĩ vãng”, viết hết đủ món, viết một lần cho xong, nhưng
mới viết tới cháo huyết cháo lòng đã thấy dài, đã thấy mỏi tay. Rồi tôi
sẽ viết tiếp nếu còn người muốn…đọc. Mà dù không còn người đọc, tôi cũng
viết. Viết để trả nợ quá khứ, một quá khứ chẳng đâu vào đâu.
Còn gỏi khô
bò, còn sò lông, còn bia lên cơn, còn rượu Cây Lý,… Những thứ này xa lắc
rồi. Mấy ai còn nhớ đâu, nhưng có khi lại thấy chúng gần, thật
gần…tưởng chừng như mới đâu đây thôi, như hôm nay tôi ngồi viết bài này.
Chạm tay vào dĩ vãng, sao thấy ngậm ngùi quá !
Vũ Thế Thành
No comments:
Post a Comment