Are eggs helpful to our
health… or a cause of heart disease? BBC Future examines the evidence. If there
was such a thing as a perfect food, eggs would be a contender. They’re readily
available, easy to cook, affordable and packed with protein. “The egg is meant
to be something that has all the ri...
(máy dịch) Nếu có một thứ như một thực phẩm hoàn hảo, trứng sẽ
là một. Nó có sẵn, dễ nấu, giá cả phải chăng và chứa đầy với protein.
(tại Mỹ khi sale $1 / hộp 12 trứng loại
lớn)
Christopher nói, phó giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Đại học Connecticut ở Mỹ nói: Quả trứng có tất cả các thành phần phù hợp để phát triển một sinh vật, vì vậy rõ ràng nó có mật độ dinh dưỡng rất cao.
Ăn trứng cùng với thực phẩm khác cũng có thể giúp cơ thể chúng ta hấp thụ nhiều vitamin hơn. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng thêm một quả trứng vào món salad có thể làm tăng lượng vitamin E.
Nhưng trong nhiều thập kỷ, việc ăn trứng cũng gây tranh cãi do hàm lượng
cholesterol cao - một số nghiên cứu có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh
tim. Một lòng đỏ trứng chứa khoảng 185 miligam cholesterol, tức là hơn một nửa
trong số 300mg cholesterol hàng ngày mà các hướng dẫn chế độ ăn uống của Hoa Kỳ
khuyến nghị cho đến gần đây. (theo
tôi biết một quả trứng gà ở Mỹ chứa 250mg cholesterol).
Cholesterol, một chất béo màu vàng được
gan và ruột của chúng ta sản xuất ra, nó nằm trong mỗi tế bào cơ thể của chúng
ta. Chúng ta thường nghĩ về nó như là chất xấu. Nhưng cholesterol cũng là một vật
liệu dựng quan trọng trong màng tế bào của chúng ta. Nó cũng cần thiết cho cơ
thể để tạo ra vitamin D, và các hormone testosterone và estrogen.
Cơ thể tự sản xuất tất cả lượng cholesterol cần thiết, nhưng nó cũng được
tìm thấy trong các sản phẩm động vật chúng ta tiêu thụ, bao gồm thịt bò, tôm và
trứng, cũng như phô mai và bơ.
(Óc, gan, khô mực, tôm khô chứa nhiều đứng
đầu)
Trong khi cholesterol trong trứng cao
hơn nhiều so với thịt và các sản phẩm động vật khác, chất béo bão hòa làm tăng
cholesterol trong máu. Điều này đã được chứng minh qua rất nhiều nghiên cứu
trong nhiều năm, theo ông Maria Luz Fernandez, giáo sư khoa học dinh dưỡng tại
Đại học Connecticut ở Mỹ, nghiên cứu mới nhất cho thấy không có mối quan hệ nào
giữa việc ăn trứng và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Elizabeth Johnson, phó giáo sư nghiên cứu về khoa học dinh dưỡng tại Đại học
Tufts, Boston, Hoa Kỳ cho biết: Trong một đánh giá năm 2015 của 40 nghiên cứu,
Johnson và một nhóm các nhà nghiên cứu không thể tìm thấy bất kỳ bằng chứng
thuyết phục nào về mối quan hệ giữa cholesterol trong chế độ ăn uống và bệnh
tim.
Tuy nhiên, nghiên cứu được công bố đầu năm nay đã cho thấy
không đồng ý rằng trứng không gây hại cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã xem
xét dữ liệu từ 30.000 người trưởng thành theo dõi trung bình 17 năm và thấy rằng mỗi nửa quả trứng mỗi ngày có liên quan
đáng kể đến nguy cơ mắc bệnh tim và tử
vong cao hơn. (Họ kiểm soát đối tượng Các mô
hình chế độ ăn kiêng, sức khỏe tổng thể và hoạt động thể chất để cố gắng cô lập
các tác động của trứng.)
Norrina Allen, một trong những người khác, cho biết, cứ mỗi 300mg cholesterol bổ
sung được tiêu thụ, bất kể thực phẩm có nguồn gốc từ đâu, họ đều tăng 17% nguy
cơ mắc bệnh tim mạch và tăng 18% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. các tác giả
nghiên cứu và phó giáo sư y học dự phòng tại Đại học Tây Bắc ở Illinois, Hoa Kỳ.
Mặc dù các nhà nghiên cứu còn lâu mới hiểu được tại sao trứng lại ảnh hưởng đến
chúng ta khác nhau, nhưng phần lớn các nghiên cứu gần đây cho thấy chúng không
gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta và có nhiều khả năng mang lại lợi ích
cho sức khỏe.
Mặc dù vậy, có trứng cho bữa sáng mỗi ngày có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho sức
khỏe, ít nhất là - vì nó khuyến nghị chúng ta nên có chế độ ăn uống đa dạng
thay vì bỏ tất cả trứng vào một giỏ.
HCD: Cuối cùng nói qua nói lại cũng như không. Nhưng câu chót tôi thấy đúng như
những gì tôi thực hành xưa nay, nằm lưng chừng, không cữ hẳn trứng mà cũng
không ăn quá lố. Bài nầy dài lắm, bên trên chỉ là lượt dịch chút đỉnh,
các bạn có thể đọc thêm bản tiếng Anh. Dù sao thì xưa nay tôi thấy các bài, các
video về khoa học, về văn hoá của đài BBC (tiếng Anh) rất có giá trị.
Còn BBC tiếng Việt thì có lúc rất hay có lúc không hay. Muốn hay thì nên học
nói tiếng Việt chuẩn hơn về từ ngữ và văn phạm... Muốn biết tiếng Việt chuẩn ra
sao thì nên đọc các cuốn sách của những tác giả danh tiếng ngày xưa, thí dụ tiếng
Bắc thì có Tự Lực Văn Đoàn, còn đặc gật Nam Kỳ thì có Hồ Biểu Chánh, Vương Hồng
Sển, Sơn Nam...còn rất nhiều nhà văn nhà báo khác. Hay muốn học nói cấp tốc thì
nghe các tuồng cải lương trước 1975. Ý kiến cá nhân của một người trong
100 triệu người thôi, xin chớ buồn.
Huỳnh Chiếu Đẳng (Quán ven đường)
No comments:
Post a Comment