Thursday, May 21, 2015

Tin Tặc Có Thể Khống Chế Hàng Trăm Phi Cơ Thương Mại


Ngày 5-4, chính phủ Mỹ đưa ra cảnh báo gây chấn động. Đó là tin tặc có thể khống chế hàng trăm máy bay thương mại đang di chuyển trên bầu trời mỗi ngày.

Mạng wifi trên máy bay có thể trở thành cửa ngõ để tin tặc xâm nhập, khống chế máy bay - Ảnh: Time

Theo CNN, báo cáo của Văn phòng Trách nhiệm giải trình chính phủ Mỹ (GAO) cho biết một kẻ ngồi trên máy bay hoàn toàn có thể dùng mạng wi-fi trong khoang hành khách để xâm nhập vào hệ thống vi tính của khoang lái. Thậm chí tin tặc ở dưới mặt đất cũng có thể làm được điều này.

Xâm nhập qua wifi
“Công nghệ viễn thông hiện đại, bao gồm kết nối Internet, đang ngày càng được sử dụng nhiều trong các máy bay, dẫn tới khả năng tin tặc xâm nhập trái phép và thao túng hệ thống kiểm soát máy bay” - báo cáo của GAO nhấn mạnh.
Các chuyên gia GAO cho biết một kẻ thông thạo kỹ thuật vi tính chỉ cần một chiếc máy tính xách tay là có thể chiếm quyền kiểm soát cả máy bay, cài virút vào hệ thống vi tính kiểm soát chuyến bay, đe dọa sự an toàn của chuyến bay, chiếm quyền kiểm soát hệ thống cảnh báo khẩn cấp, thậm chí cả hệ thống lái máy bay.

Theo báo cáo, do hệ thống kiểm soát không lưu cũng đã được nâng cấp để sử dụng công nghệ Internet ở cả dưới mặt đất và trên máy bay, tin tặc có thể đe dọa cả hệ thống hàng không điện tử. Chỉ có những máy bay cũ trên 20 năm tuổi, không sử dụng quá nhiều công nghệ Internet, mới ít bị nguy cơ xâm nhập.

Báo cáo của GAO cho biết tin tặc có thể vượt qua được tường lửa chắn giữa mạng wifi trong khoang hành khách với phần còn lại của hệ thống điện tử trên máy bay. Các chuyên gia an ninh mạng cũng nhận định tường lửa cũng chỉ là phần mềm, nên cũng có thể bị xâm nhập như bất kỳ phần mềm nào khác.

Mối đe dọa nghiêm trọng
“Hacker có thể xâm nhập được vào Bộ Quốc phòng Mỹ thì không có gì khó để xâm nhập hệ thống mạng của một chiếc máy bay thương mại” - phi công John Barton cảnh báo. Báo cáo nhấn mạnh kết nối Internet trong khoang hành khách chính là cửa ngõ để tin tặc tận dụng.
“Tin tặc có thể cài virút hoặc mã độc vào trang web mà hành khách truy cập. Qua đó chúng có thể xâm nhập hệ thống vi tính kết nối Internet trên máy bay” - báo cáo cho biết. Một cách khác để tin tặc kiểm soát máy bay là cắm USB vào cổng kết nối ở ghế hành khách.
CNN dẫn lời nghị sĩ Peter DeFazio thuộc Ủy ban Giao thông và hạ tầng Hạ viện đánh giá đây là một mối đe dọa nghiêm trọng. Ông kêu gọi Cục Hàng không liên bang (FFA) cần phải tăng cường an ninh trên máy bay để ngăn chặn mối đe dọa tin tặc.

Mới đây, một số quan chức FFA cho biết cơ quan này xác nhận đây là một mối đe dọa đáng lo ngại đối với an toàn hàng không. FFA đang thực hiện một chương trình nhằm cải thiện độ an toàn của hệ thống an ninh mạng hàng không.

Theo tuoitre

No comments:

Post a Comment