Wednesday, December 14, 2016

Vì Sức Khỏe Của Mình, Đừng Bao Giờ Làm 11 Điều Này Khi Đi Máy Bay


Các tiếp viên hàng không đã chứng kiến tất cả, và họ khuyên bạn đừng ngây thơ cho rằng máy bay là nơi sạch sẽ để có thể làm mọi thứ mà không lo nhiễm bệnh. Nhiều người đã phát ốm chỉ vì ngồi máy bay.    
Sau đây là những việc bạn nên hạn chế làm khi đi máy bay:

1. Đi chân trần trên máy bay
Nhiều hành khách từng nôn ói, làm đổ thức ăn ra sàn, thậm chí đổ... máu ra sàn. Do đó đừng bao giờ đi chân trần trên sàn máy bay, đặc biệt khi vào nhà vệ sinh. Chưa kể những mảnh ly tách vỡ không được dọn sạch có thể gây thương tích cho bạn.

2. Uống nước đá trên máy bay
Hầu hết các hãng máy bay đều phục vụ nước đóng chai, nhưng đá của họ có thể làm từ nước vòi. Huống chi, các bể chứa nước trên máy bay thường khá cũ kỹ và dễ có vi khuẩn. Đó là lý do thức ăn trên máy bay khá nhạt nhẽo, không ngon. Nếu muốn uống nước, bạn chỉ nên dùng các loại nước đóng chai và đóng lon, không thêm đá nhé.

3. Đừng ngồi trên máy bay cả chặng dài
Nếu ngồi trên máy bay suốt, bạn rất dễ bị thuyên tắc tĩnh mạch sâu ở chân. Đối với những chuyến bay ngắn thì không sao, nhưng nếu bay đường dài, bạn nên đứng dậy đi lại hoặc duỗi người, hoặc tập thể dục chân tại chỗ. Bạn cũng nên tránh mặc quần áo chật để không gây khó khăn cho tuần hoàn máu. 

4. Đừng tắt điều hòa ở ghế của bạn
Nếu máy điều hòa khiến bạn lạnh, tốt nhất bạn nên mặc thêm quần áo vào. Vì máy điều hòa có vai trò quan trọng trong việc thổi bay vi khuẩn trước khi chúng tấn công bạn, do đó từng tắt máy nhé.

5. Đừng đeo kính áp tròng
Bạn nên đeo kính thường thay vì kính áp tròng. Không khí trong cabin rất khô, có thể gây khó chịu cho mắt. Việc ngủ trên máy bay khi đeo kính áp tròng cũng dễ làm tổn thương mắt.

6. Đừng dùng chăn trên máy bay
Chăn gối trên máy bay được sử dụng lại luân phiên giữa các chuyến, chúng chỉ được giặt giũ khi ngày bay kết thúc. Nhiều người dùng chăn quấn chân hoặc hỉ mũi vào đó, nên bạn tránh dùng chúng thì tốt hơn.

7. Đừng tiếc thức ăn làm rơi trên khay đựng 
Khay đựng thức ăn trước mặt bạn ít khi được tiệt trùng giữa các chuyến bay, do đó nếu làm rơi vãi thức ăn ra đây, tốt nhất là bạn nên dọn sạch và bỏ đi. Nhiều người còn cho con ngồi lên khay để thay tã, có người còn gác chân lên đó, do đó bạn chẳng biết trên đó có gì đâu.

Độ ẩm trên máy bay rất thấp, do đó bạn hãy uống đủ nước để không bị viêm họng. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên dùng cà phê hay trà vì caffeine dễ gây mất nước. Rượu cũng là một thức uống nên hạn chế vì có thể gây mất nước.

9. Đừng mặc đồ ngắn
Hãy mặc quần áo dài nhằm cách li da thịt với chỗ ngồi trên máy bay, vì ghế chứa đầy vi khuẩn. Nhiệt độ trên máy bay cũng khá lạnh nên bạn hãy tự biết giữ ấm.

10. Đừng ngủ tựa đầu vào cửa sổ
Nhiều người cũng tựa đầu vào cửa sổ giống bạn. Họ ho, hỉ mũi vào tấm kính đó, nên nơi này không sạch sẽ lắm đâu. Bạn cũng chớ chạm tay linh tinh và đừng cho tay vào miệng hay lên mặt nhé.

11. Hãy gọi tiếp viên hàng không khi thấy không khỏe
Tiếp viên hàng không đều đã được đào tạo bài bản về các trường hợp sơ cứu khẩn cấp, kể cả những ca đỡ đẻ trên máy bay. Do đó bạn đừng ngại lên tiếng khi cần giúp đỡ nhé.

Nguồn: Reader's Digest 

No comments:

Post a Comment