Thursday, August 15, 2019

Đếm Ngược 10 Cung Điện Đẹp Nhất Thế Giới


Những cung điện này từng là nơi ở của các vị vua và hoàng đế. Chúng từng là nơi tập trung những gì tinh hoa nhất của thời đại nhưng hiện giờ là những địa điểm du lịch nổi tiếng. Dưới đây là danh sách đếm ngược 10 cung điện đẹp nhất thế giới.

10. Cung điện quốc gia Pena 

Được xây dựng vào năm 1842 bởi vua Ferdinand II, Cung điện Quốc gia Pena ở Bồ Đào Nha là lâu đài cổ nhất châu Âu theo phong cách lãng mạn. Cung điện này được xây dựng trên tàn tích của một tu viện bị hư hại nặng nề trong trận động đất lớn Lisbon năm 1755. Ngày nay, với màu sắc nguyên bản của nó là màu đỏ và màu vàng được khôi phục, Cung điện Quốc gia Pena là một trong những di tích được ghé thăm nhiều nhất của Bồ Đào Nha.

9. Cung điện Mysore 


Thường được mô tả là Thành phố của các cung điện, thành phố Mysore ở Ấn Độ có một số cung điện có giá trị lịch sử, trong đó Cung điện Mysore là nổi tiếng nhất. Cung điện này được ủy nhiệm xây dựng vào năm 1897, sau khi cung điện cũ bị phá hủy trong một đám cháy, và được hoàn thành vào năm 1912. Trong lễ hội Dasara vào tháng 9 và tháng 10 hàng năm, cung điện này được chiếu sáng với hơn 10.000 bóng đèn, tạo ra một cảnh tượng vô cùng tráng lệ.


8. Cung điện Schonbrunn

Cung điện Schönbrunn gồm 1.441 phòng, có thể so sánh với sự hùng vĩ của cung điện Versailles của Pháp, và là một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn ở Vienna, Áo. Cung điện này được xây dựng từ năm 1696 đến 1712 theo yêu cầu của Hoàng đế Leopold I và được chuyển thành cung điện mùa hè của hoàng gia bởi Maria Theresa. Công viên Cung điện tạo ra rất nhiều điểm tham quan, như Khu vườn bí mật – vườn thú lâu đời nhất thế giới, một mê cung, và Gloriette (một ngôi nhà nghỉ mùa hè bằng đá cẩm thạch) nằm trên đỉnh một ngọn đồi cao 60 mét.

7. Cung điện mùa hè

Cung điện Mùa hè nằm cách trung tâm Bắc Kinh 15km và có điểm nhấn chủ yếu là Đồi ông Thọ và hồ Côn Minh. Đúng như tên gọi của nó, Cung điện Mùa hè được sử dụng làm nơi ở vào mùa hè của các hoàng đế Trung Hoa – như một nơi nghỉ dưỡng khi ra khỏi Tử Cấm Thành. Các khu vườn trong cung điện được mở rộng đáng kể vào năm 1750, tái tạo phong cách của các cung điện và khu vườn khác nhau trên khắp Trung Quốc. Hồ Côn Minh được mở rộng để phỏng theo Hồ Tây ở Hàng Châu.

6. Cung điện Topkapi

Khi Sultan Mehmet chiếm được Constantinople vào năm 1453, trước tiên ông ta ra lệnh xây dựng một nơi ở mới. Công trình này đã trở thành một cung điện mà sau này được gọi là Topkapi, thuộc Thổ Nhĩ Kỳ. Cung điện vẫn là vùng đất hoàng gia của các vị vua Ottoman trong 4 thế kỷ, từ 1465 đến 1853. Trải qua nhiều năm tháng, phức hợp cung điện này đã trải qua những sửa đổi liên tục. Ngày nay, khu phức hợp được thấy tạo thành từ bốn sân chính trở nên ngày càng hùng vĩ và gồm nhiều tòa nhà nhỏ.

5. Château de Chambord

Cung điện này được thăm quan nhiều thứ hai ở Pháp (chỉ sau cung điện Versailles), là một kiệt tác của thời Phục hưng Pháp. Chateau de Chambord có 440 phòng, 365 lò sưởi và 84 cầu thang. Việc xây dựng cung điện này được bắt đầu vào năm 1519 bởi vua François I, dùng làm nơi ở để ông có thể săn bắn trong những khu rừng gần đó. Các căn phòng lạnh lẽo và quá lớn của cung điện đã khiến nó không được nhà vua ưa chuộng như một nơi ở thực sự; bản thân François I chỉ ở đây trong chưa đầy 40 ngày.

4. Cung điện Versailles

Versailles ban đầu là một nhà nghỉ cho hoạt động săn bắn, được xây dựng vào năm 1624 bởi Louis XIII. Người kế vị của ông, Louis XIV, đã mở rộng địa điểm này thành một trong những cung điện lớn nhất thế giới; và từ năm 1682 ông đã sử dụng nó để kiểm soát nước Pháp bằng một sự cai trị tuyệt đối. Cung điện Versailles vẫn là nơi ở chính thức của các vị vua của nước Pháp cho đến tháng 10 năm 1789 khi gia đình hoàng gia buộc phải trở về Paris trong cuộc Cách mạng Pháp.

3. Cung điện Alhambra

Một phần là pháo đài, một phần là cung điện và một phần là vườn cây, cung điện Alhambra nằm trên một cao nguyên, nhìn ra thành phố Granada ở miền nam Tây Ban Nha. Cung điện này được xây dựng vào giữa thế kỷ 14 bởi các vị vua Nasrid và là một minh chứng cho kỹ năng tuyệt vời của các nghệ nhân Hồi giáo thời bấy giờ. Alhambra hiện là một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn của Tây Ban Nha; nhiều du khách đến Granada chỉ để thăm quan cung điện Alhambra.

2. Cung điện Potala

Nằm trên đồi Marpo Ri, cao hơn thung lũng Lhasa 130 mét, bản thân Cung điện Potala còn cao thêm 170 mét nữa, và là công trình kiến ​​trúc vĩ đại nhất ở Tây Tạng. Mặc dù một cung điện đã được xây dựng ở đây vào thế kỷ thứ 7, việc xây dựng cung điện như hiện tại chỉ bắt đầu vào năm 1645, dưới triều đại của Dalai Lama thứ năm; và đến năm 1648, cung điện có tên Potrang Karpo, hay Cung điện Trắng, đã hoàn thành. Còn Potrang Marpo, hay Cung điện Đỏ, được xây thêm vào giữa năm 1690 và 1694. Cung điện Potala vẫn là nơi cư ngụ của Đức Đạt Lai Lạt Ma cho đến khi Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 phải dạt sang Ấn Độ, khi vùng đất này bị xâm chiếm bởi Trung Quốc vào năm 1959.

1. Tử Cấm Thành


Nằm ở trung tâm Bắc Kinh, Tử Cấm Thành là quần thể cung điện lớn nhất thế giới với tổng diện tích 72 ha. Được xây dựng từ năm 1406 đến 1420, khu phức hợp bao gồm 980 tòa nhà với 8.707 phòng được bao quanh bởi một con hào sâu 6 mét và một bức tường cao 10 mét. Khoảng cách giữa Cổng Thiên An Môn và Cổng Thần Vũ môn là 960 mét. Có tổng cộng 24 vị hoàng đế trị đã vì đất nước này trong gần 5 thế kỷ ở Tử Cấm Thành; cho đến sự thoái vị của Phổ Nghi, vị Hoàng đế cuối cùng của Trung Hoa.

Theo touropia.com (bài và ảnh)
Hòa Bình biên dịch
dkn.tv

No comments:

Post a Comment