Thursday, May 20, 2021

Có Một Loại Dưỡng Chất Luôn Bị Chúng Ta Lãng QuênKhông cần đến những thực phẩm chức năng đắt tiền, chỉ cần cung cấp đủ dưỡng chất quan trọng này cho cơ thể hàng ngày, bạn sẽ có một thân thể khoẻ mạnh.


Chất dinh dưỡng quan trọng nhất mà bạn cần tiêu thụ nhiều lần mỗi ngày là gì? Nếu bạn nghĩ là protein, vitamin C hoặc canxi, thì có lẽ bạn đã nhầm. Bởi, đó chính là nước.

Mặc dù nước không phải là vitamin hay khoáng chất, nhưng nó là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sự sống của con người. Nếu bạn có suy nghĩ khác, vậy hãy xem thử điều này: Chúng ta có thể sống trong nhiều tuần mà không có thức ăn, nhưng chỉ sống được trong khoảng ba ngày nếu không có nước. Nước được coi là dinh dưỡng cần thiết vì cơ thể của chúng ta cần nhiều hơn những gì nó có thể tự sản xuất. Đó là bởi vì chúng ta mất rất nhiều nước mỗi ngày qua quá trình bay hơi, thải độc, hô hấp và tiết mồ hôi. Nước giống như một chú ngựa chăm chỉ làm việc theo nhiều cách.

Dưới đây chỉ là một số điều nước thực hiện để giữ cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh:

Cân bằng chất lỏng: Nước giúp chúng ta duy trì sự cân bằng của chất lỏng trong cơ thể. Cơ thể chúng ta được tạo thành từ khoảng 60% nước, và nếu chúng ta bị mất nước, não sẽ báo hiệu cần uống nước nhiều hơn bằng cách chúng ta cảm thấy khát.

Nhiệt độ cơ thể: Nước giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng ta thông qua hiện tượng tiết mồ hôi.

Kiểm soát lượng calo: Hàm lượng nước trong thức ăn thực sự giúp chúng ta kiểm soát lượng calo. Thực phẩm chứa nhiều nước, chẳng hạn như trái cây, rau và súp sẽ giúp no lâu hơn so với thực phẩm có hàm lượng nước thấp.

Tiêu hóa: Nước hỗ trợ tiêu hóa và giữ cho ruột của chúng ta vận động hoàn hảo.

Dịch khớp: Trong khớp của chúng ta, nước dưới dạng dịch khớp đóng vai trò như một lớp đệm giúp hấp thụ chấn động và làm chậm quá trình hao mòn.

Huyết áp: Nước là thành phần cơ bản giúp kiểm soát huyết áp của chúng ta.

Dịch não: Não của chúng ta chứa nhiều nước hơn cơ thể, bao gồm 73% là nước. Khi chúng ta bị mất nước, nó có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta, giảm chức năng nhận thức, ảnh hưởng đến trí nhớ và khiến chúng ta nhạy cảm hơn với cơn đau.

Oxy: Nước giúp tăng cường khả năng miễn dịch của chúng ta bằng cách thải độc tố ra khỏi cơ thể và cung cấp oxy cho tất cả các tế bào của cơ thể.

Sức khỏe làn da: Muốn có làn da khỏe mạnh hơn? Hãy uống nhiều nước. Làn da đủ nước sẽ căng mọng và sáng mịn, trong khi tình trạng mất nước khiến da chúng ta trông khô và nhăn nheo. Da khô cũng làm chậm quá trình lành vết thương.

Cân bằng điện giải: Nước điều chỉnh sự cân bằng của các chất điện giải trong cơ thể chúng ta, bao gồm natri, kali, clorua và bicarbonate. Các chất điện giải này giúp điều chỉnh chức năng của dây thần kinh và cơ bắp, và giúp chúng ta duy trì sự cân bằng axit (pH) trong cơ thể.

Tránh đau: Uống đủ nước sẽ ngăn ngừa đau đầu, co cứng cơ, bong gân và căng cơ, vì các mô mất nước dễ bị thương hơn.

Chúng ta nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày? Nó phụ thuộc vào mỗi người. Các chuyên gia khuyên bạn nên uống từ 4 đến 8 cốc (mỗi cốc khoảng 240ml) mỗi ngày, tùy thuộc vào loại thuốc bạn đang dùng, hoạt động thể chất, tuổi tác và sức khỏe tổng thể. Mặc dù não của chúng ta sẽ cho chúng ta biết khi nào bị mất nước, nhưng đừng phụ thuộc vào cơn khát làm thước đo cho thời điểm uống nước.

Các tín hiệu khát thực sự giảm khi chúng ta già đi, vì vậy khi bạn già đi, bạn cần đảm bảo rằng mình nạp đủ nước, bất kể bạn có khát hay không.

Thiện Đức | DKN

No comments:

Post a Comment