Tuesday, May 18, 2021

Khi Trung Quốc Nắm Lấy Kênh Đào Panama - Hồ Đắc Vũ

Dân Mỹ đã biết rằng TC là mối đe dọa đáng sợ, nhưng có lẽ họ không đoán được nó chết người tới cỡ nào. TC đã trở thành một cường quốc hung dữ và nguy hiểm. Rõ ràng là các tay chóp bu của họ muốn thâu tóm cả thế giới !!! Tham vọng này càng gia tăng vì TC quan hệ chặt chẽ với Nga. Vấn đề sau đây có thể chứng minh cho âm mưu của TC chống lại Mỹ và nó sẽ làm tan nát nước Mỹ trong tương lai rất gần.

Cần một kênh đào để nối Thái Bình Dương và Ðại Tây Dương xuyên qua Trung Mỹ là mục tiêu trong nhiều thế kỷ. Nhưng cho đến năm 1880, thương gia người Pháp mới hoàn thành ý tưởng này dưới thời Ferdinand de Lesseps. Họ đã chi cỡ 6 tỉ đô (giá hiện nay) và hủy bỏ công trình sau trận dịch lớn làm 22.000 công nhân mất mạng.

Dân Mỹ đã biết rằng TC là mối đe dọa đáng sợ, nhưng có lẽ họ không đoán được nó chết người tới cỡ nào. TC đã trở thành một cường quốc hung dữ và nguy hiểm. Rõ ràng là các tay chóp bu của họ muốn thâu tóm cả thế giới !!! Tham vọng này càng gia tăng vì TC quan hệ chặt chẽ với Nga. Vấn đề sau đây có thể chứng minh cho âm mưu của TC chống lại Mỹ và nó sẽ làm tan nát nước Mỹ trong tương lai rất gần.

Nhưng vào năm 1903, Tổng Thống Mỹ Theodore Roosevelt đã thuyết phục Panama tách khỏi Colombia, tuyên bố độc lập và ký một hiệp ước với họ. Mỹ trả cho Pháp $40 triệu tiền thiết bị và công việc đã đào kênh, $10 triệu cho chính phủ Panama. Và người Mỹ tiếp tục công việc này. Roosevelt là Tổng Thống đầu tiên nhìn thấy nước Mỹ thực sự trở thành cường quốc của sau 10 năm vất vả, tốn hằng trăm triệu, với 5.600 người bỏ mạng, người Mỹ đã thành công xây dựng kênh đào Panama.

Thay vì phải đi một vòng 8,000 miles xuống vùng biển nguy hiểm của Cape Horn cuối Nam Mỹ, để tới Ðại Tây Dương, bây giờ tàu bè chỉ cần đi qua kênh Panama dài 51 Miles là tới nơi. Ðây là một trong “7 kỳ quan thế giới”. Kênh Panama không chỉ phục vụ cho người Mỹ mà mở rộng cho vận chuyển thương mại và các dịch vụ khác của bao nhiêu quốc gia. Trong thế chiến 2, Mỹ có 9 đồn lính ở mỗi đầu kênh, và nhiều đồn dọc theo hai bên như căn cứ quân sự, Không Quân và Hải Quân. Căn cứ Quân đội Mỹ đã bao phủ chừng 90.000 mẫu đất, chừng 5.420 tòa nhà trị giá cỡ 4 tỉ đô. Thời gian cao điểm của thế chiến II, Mỹ đã có 60.000 lính đồn trú khắp Panama để bảo vệ vị trí chiến lược vô giá với khả năng di chuyển chiến hạm, tiếp liệu, quân lính một cách nhanh chóng từ Ðại Tây Dương tới Thái Bình Dương.

Suốt thời kỳ chiến tranh lạnh, kênh đào Panama là cửa ngõ chiến lược, là Bộ Tư Lệnh Miền Nam của Mỹ. Binh sĩ Mỹ tại đây đã thúc đẩy tự do dân chủ ở vùng Tây Bán Cầu và chống lại sự lan tràn của chủ nghĩa Cộng Sản. Không một con đường hàng hải nào trên thế giới lại rất quan trọng với Mỹ như kênh đào Panama.
"" Nhưng tiếc thay !!! Mỹ đã mất tiêu nơi này !!! ""

Dù rằng dân Panama đã hưởng lợi về kênh và khu vực kiểm soát của quân đội Mỹ chung quanh. Nhưng họ bắt đầu bất bình vì sự có mặt của người Mỹ trên đất nước mình, từ sau cuộc cách mạng Cuba 1959. Trong cuộc cách mạng đẫm máu này, những người cộng Sản do Fidel Castro lãnh đạo đã chiếm Cuba. Năm 1964 một số Cộng Sản tràn tới Panama và xách động dân chúng & học sinh & sinh viên đứng lên chống Mỹ (Giống tuồng ở miền Nam Việt Nam). Ðám này đã gây bạo loạn trong khu vực kênh đào và hơn 20 người đã thiệt mạng.

Chính quyền Panama tạm thời cắt bang giao với Mỹ và Tổng Thống Lyndon B. Johnson thấy bị áp lực phải giao trả kênh đào. Trong một diễn văn năm 1964, ông hứa hẹn một kế hoạch lâu dài và thay đổi quan trọng cho kênh đào Panama. Ðó là một kế hoạch tồi tệ ký năm 1977, lúc ấy nhà độc tài của Panama _ Omar Torrijos đã ký một hiệp ước với Tổng Thống Mỹ Jimmy Carter, hiệp ước này thay thế hiệp ước năm 1903 của Roosevelt.

Theo các điều khoản mới, Carter đồng ý chuyển nhượng kênh Panama cho một nhóm chính trị côn đồ của Panama. Nói một cách khác thì Tổng Thống Carter đã bỏ đi “Viên ngọc chiến lược” này. Nhóm chính trị đã không điều hành nổi một đất nước nhỏ bé, biểu tình và bạo động đã làm gián đoạn giao thương qua kênh, cho nên Tổng Thống Carter đã bỏ cuộc hoàn toàn. Thời gian cuối của hiệp ước Torrijos-Carter là 31-12-1999, Mỹ chấm dứt quyền kiểm soát. Nhưng chuyện này vẫn còn nhiều điều cho thế giới, đặc biệt là Mỹ.
Ngay cả trước ngày bàn giao kênh Panama, một điều xảy ra đáng lẽ phải làm rung động nước Mỹ, nhưng không ai để ý. Ngày 1-3-1997, một tập đoàn khổng lồ của Trung quốc nắm quyền quản lý 2 cảng do Mỹ xây ở 2 đầu kênh Panama. Như các công ty lớn của TC, Hutchison Whampoa (Bây giờ là CK Hutchison Holdings) đều dưới quyền kiểm soát của Ðảng Cộng Sản TC  (CCP). Có nghĩa là: Cuối cùng thì CCP có quyền lực để kiểm tra ai có thể ra vô kênh Panama.
"" TC đã mua kênh Panama $400.000.000 đô. ""

Bất kỳ một ai, dù chỉ mới là học viên quân sự chiến lược, cũng thấy những điều đáng sợ trong thỏa thuận của Panama và tàu cộng .Ðó là doanh nghiệp thuộc nhà nước TC, quốc gia có quân đội đông nhất thế giới, đang tích cực mở rộng không quân và hải quân, nắm quyền kiểm soát kênh đào Panama, cửa ngõ giao thương đường biển quan trọng nhất giữa Ðông và Tây. Nếu vì lẽ gì, TC đánh đắm một tàu lớn ngay giữa kênh hoặc phá hoại nó, hoặc trong điều kiện cần thiết của chiến tranh, họ cũng có quyền từ chối Hải Quân Mỹ đưa chiến hạm băng qua khu vực này. Ðiều ấy đáng báo động đỏ !!!

Hiện nay TC có một vị trí thương mại vững chắc tại kênh đào Panama, nên ngăn cản mấy cha Cộng Sản này mở căn cứ quân sự, chuyển quân đội, tàu ngầm, chiến hạm và phi cơ chiến đấu tới đó là điều không dễ.  Thật ra thì trong hiệp ước Torrijos-Carter có một điều khoản là Panama “Hoạt động trong sự trung lập” và nếu thế lực nào tấn công hoặc xây dựng căn cứ quân sự tại đây, họ sẽ bị Mỹ can thiệp. Nhưng TC , liệu có canh me chờ nước Mỹ rối loạn, suy yếu để mà mưu đồ hay không? Câu trả lời là CÓ.

Christopher R. O’Dea, Trợ lý tại viện Hudson đã viết “Chúng ta phải biết các hãng xây cất và vận tải biển do nhà nước TC làm chủ đã thiết kế các cảng của mình trên khắp thế giới và họ có thể biến thành căn cứ quân sự, TC sẽ quân sự hóa các cảng thương mại của mình, và họ đã có ý định đó tại vùng kênh đào Panama”. Chiến hạm của TC đã thăm cảng Panama, các năm gần đây, các chiến hạm mang cờ đỏ TC đã neo ngoài khơi Cuba và Venezuela. Viện Hải Quân Mỹ đã viết về hiện tượng này vào tháng 6-2019 “TC sẽ luôn tận dụng cơ hội để có mặt tại Châu Mỹ La tinh khi cần thiết”.

TC là một nguy cơ cho Mỹ là có thật, khi cần, TC sẽ chuyển quân tới Panama, không những họ cấm hải quân Mỹ vào kênh đào mà còn dùng Panama là căn cứ để tấn công Mỹ với chiến hạm, tàu ngầm và oanh tạc cơ, chỉ có 900 Miles để tới Miami. Ðây là một vị trí tốt cho TC tấn công. Nếu TC đưa chiến đấu cơ và hỏa tiễn tới Panama để bảo vệ quyền lợi của mình, thì nhiều thành phố chính của Mỹ sẽ nằm rất ngay trong tầm sát hại.

Mối đe dọa của TC đã thành hình. Bạn có nghĩ là điều này sẽ ảnh hưởng nặng nề tới Mỹ trong tương lai ??? Chắc chắn là CÓ.
"" Hiện nay TC dự định xây kênh Panama phụ. ""
(Cả thế giới lao đao khốn nạn khốn khổ vì tàu cộng).

 Hồ Đắc Vũ 

https://baotreonline.com/van-hoc/goc-ho-dac-vu/khi-trung-quoc-nam-lay-kenh-dao-panama.baotre

No comments:

Post a Comment