Friday, May 14, 2021

Dung Mạo Song Hành Cùng Tâm Niệm - Sương Lam

Trong cuộc sống thường có hiện tượng rằng: Một người lướt qua thì thấy dung mạo vô cùng tuyệt vời, song nhìn lâu lại thấy bình thường. Một người thoáng nhìn thấy bình thường, nhưng sau này càng nhìn lại càng thấy thuận mắt, càng nhìn càng lại thấy cuốn hút.

 

Sở dĩ như thế phần lớn là vì trên khuôn mặt đã thể hiện tâm hồn của người đó. Tâm hồn cũng ảnh hưởng tới dung mạo. Tính cách của một người được viết trên khuôn mặt của họ. Tính cách qua ngày rộng tháng dài sẽ dần thay đổi dung mạo của chúng ta.

 

Người xưa có câu rằng “Tướng do tâm sinh”, ý muốn nói với chúng ta rằng, dung mạo của một người sẽ thay đổi theo tâm niệm của họ.

 

Nếu bạn sống khoan dung, trên khuôn mặt của bạn sẽ hiện lên vẻ đẹp của sự an nhiên.

Bạn sống đơn giản, khuôn mặt sẽ có nét cười của trẻ thơ. Bạn thân thiện, khoé môi của bạn tự nhiên sẽ hướng lên trên như đang mỉm cười. Bạn giả dối, đôi mắt bạn sẽ lộ vẻ gian xảo. Bạn nóng nảy, đôi lông mày sẽ vô tình nhíu lại

 

Thực ra, trạng thái tinh thần của một người, nếu có những biến đổi tích cực, thì toàn thân người ấy sẽ toát nên sức sống. Sự kiên nhẫn, tự tin, không chỉ thay đổi dung mạo, mà còn khiến khí chất thăng hoa.

 

Do đó, nếu muốn có một dung mạo xinh đẹp, ắt phải nuôi dưỡng tâm hồn mình. Chỉ khi tâm hồn rạng rỡ, đáng yêu, bạn mới có thể tạo được vẻ đẹp mỹ lệ bền lâu.

 

Một người phụ nữ sở hữu dung mạo xinh đẹp tuy nhiên tính cách không tốt, tu dưỡng không đủ, chưa chắc nhìn họ đã xinh đẹp. Nếu bạn may mắn có một khuôn mặt xinh đẹp, thì bạn cần ghi nhớ đây chính là một khảo nghiệm đối với tâm hồn bạn.

 

Còn nhớ một nữ diễn viên người Anh từng nói:

- Nếu muốn có một thân hình đẹp hãy chia đồ ăn của bạn cho những người đói khát.

- Nếu muốn có một đôi môi đẹp, hãy nói những lời thân thiết.

- Nếu muốn có một đôi mắt khả ái hãy nhìn vào điểm tốt của người khác.

Nếu muốn có một phong thái trang nhã, khi đi đường hãy nhớ rằng trên đường không chỉ có mình bạn.

 

Kỳ thực, ở đời không có vẻ đẹp và cái xấu vô duyên vô cớ. Một người có gương mặt xinh đẹp, nhưng tính cách không tốt, tu dưỡng không đủ, chưa hẳn trông họ đã xinh đẹp. Diện mạo thể hiện tình cảm, tính cách của bạn, và cũng tiết lộ vận mệnh của bạn.

 

- Chia sẻ thêm với bạn một câu danh ngôn mà tôi rất thích:

''Người đẹp, chưa chắc là một người luôn tốt, nhưng người tốt chắc chắn là một người luôn đẹp''. Vậy cái đẹp không tàn phai nằm ở đức tính nơi một tâm hồn..

 

- Trau tria hình thức bề ngoài

Không bằng làm đẹp chính ngay tâm mình..

Thân, Miệng, Ý biết giữ gìn

Nét đẹp xử thế hơn nghìn dung nhan...

 

Như Nhiên - Thích Tánh TuệNếu một ngày “không đẹp trời” nào đó bạn và ông xã của bạn không chịu “sống chung hòa bình”

mà bắt đầu khai chiến giống như Israel và Palestine, nếu nhìn mặt cả hai đối thủ thì chắc chắn cả hai đều không đẹp tí nào vì cả hai  cũng đang “phùng mang trợn mắt “ nhìn nhau và đang “tung chưởng miệng” với nhau.

 

Than ôi! Nét phong nhã của chàng “hoàng tử bạch mã”  và nét yêu kiều diễm lệ của nàng “công chúa dễ thương” ngày xưa đã biến mất rồi, bây giờ còn lại đây hình ảnh của “ông kẹ bà chằng” 

mà nếu có cô cậu cháu nội, cháu ngoại ở đấy thì chắc là chúng sẽ sợ mà khóc thét lên mất! 


Ngày xưa khi chàng còn đang muốn lấy lòng nàng thì tâm tư tất phải là hiền lành dễ thương nên gương mặt hiện ra nét hiền hòa, phong nhã để “cua” cho được nàng.   Trong khi nàng còn e ấp mắc cở tình xuân để làm chàng điêu đứng, mê mệt, cho nên gương mặt rất là xinh đẹp dễ thương.  Bởi vì thế, chàng và nàng mới quyết chí “Ra Giêng anh cưới em”.   Smile!

 

Đến khi cưới nhau về sau một thời gian thì cả hai đều té ngửa vì chàng chê nàng ưa “cự nự càm ràm”, còn nàng thì chê chàng tính tình “khíu chọ, chướng khí”. Có phải khi thương nhau thì thần sắc dễ thương, nhu nhã hiền lành, khi đã ghét nhau rồi thì dung nhan bên ngoài lộ nét dữ dằn, la hét um sùm trời đất. Khi chàng và nàng cùng làm hoà với nhau thì khí sắc cả hai đều vui vẻ, lời nói dịu dàng, êm ái hơn lúc cãi nhau rất nhiều.

Như vậy có phải là “tướng tự tâm sinh, tướng tùy tâm diệt” không nhỉ?  Chúng ta khi có sự sân hận hay có sự vui vẻ trong tâm thì sẽ được bộc lộ ra khí sắc bên ngoài?

 

Trong khi xem một youtube đẹp với nhiều hình ảnh dễ thương của các em bé và của các Phật tử đi lễ chùa, nhìn được nét dễ thương, hiền lành của các em bé và các Phật tử trên youtube, người viết tự nhiên có cảm hứng cần phải viết về chủ đề này nên đã ra sức đi tìm tài liệu hay để chia sẻ với bạn bè. Xin mời quý bạn cùng người viết đọc tài liệu do người viết sưu tầm trên internet đem về đây chia sẻ với quý bạn nhé.


Trong tâm chứa đựng thứ gì thì bạn chính là thứ đó

Trong tâm nếu chứa đầy tư tưởng bất hảo, ích kỷ, thù hận thì chính bạn đã biến mình trở thành một cái bao chứa đầy sự thù hận, đen tối và đau khổ, cuối cùng tự mình hại lấy mình. Nhưng nếu trong tâm bạn chứa đầy sự lương thiện, vị tha, yêu thương, thì bạn chính là ánh nắng rực rỡ và ấm áp, có thể bao dung cả vạn vật, bất kể ai bên cạnh cũng đều cảm thấy an toàn và thoải mái khi bên cạnh bạn.

 

Nếu trong tâm bạn chứa đầy sự lương thiện, vị tha, yêu thương, thì bạn chính là ánh nắng rực rỡ và ấm áp, có thể bao dung cả vạn vật, bất kể ai bên cạnh cũng đều cảm thấy an toàn và thoải mái khi bên cạnh bạn.

 

Trong tâm chứa đựng thiện lương, chứa đựng khoan dung, chứa đựng chân thành, chứa đựng cảm ân, thì cuộc đời bạn sẽ tràn đầy ánh nắng rực rỡ.

Nếu gặp bất kỳ mâu thuẫn nào đều biết trước tiên đi tìm chỗ thiếu sót của bản thân để sửa đổi, thì tất cả những gì không tốt của người khác đều sẽ tiêu tan trong tấm lòng rộng lớn bao dung của bạn.

Trong tâm có chứa đựng người khác, thì trước bất kỳ việc gì, trước tiên bạn sẽ nghĩ đến cảm thụ của người khác, sẽ không tính toán cho mình, do đó người ta sẽ cảm nhận được sự ấm áp.

Bạn quan tâm đến người khác, người khác cũng sẽ nghĩ đến bạn, cuối cùng bạn sẽ có được càng nhiều hơn những gì bạn đã làm cho người khác.

Trong tâm chứa đựng trời đất, thì những việc thị phi đúng sai, những tranh giành đấu đá, những công danh lợi lộc, những nổi chìm vinh nhục chốn nhân gian, hết thảy đều không thể nào che nổi con mắt trí huệ của bạn.

Bạn sẽ ung dung tự tại, yên tĩnh hướng tới cao xa, cảm thụ cuộc đời tốt đẹp.

Trái lại, trong tâm chứa đựng những hạt giống hận thù, nó sẽ bén rễ, nảy lộc đâm chồi trong cuộc đời bạn, kết quả là người thù hận sẽ bị chính bản thân mình thù hận trước, cuối cùng, người bị tổn thương lại chính là bạn.

 

Trong tâm chứa đựng đố kỵ, tham lam, bạn sẽ không thể bước ra khỏi bóng tối của sự hẹp hòi, câu thúc và tự tư.

 

Trong tâm chứa đựng đố kỵ, chứa đựng tính toán, chứa đựng tham lam, bạn sẽ không thể bước ra khỏi bóng tối của sự hẹp hòi, câu thúc và tự tư, trong cái vòng bạn bè nhỏ mọn tự cho mình là đúng đó mà oán Trời trách người.  Vì thế bạn bè của bạn cũng càng ngày càng ít, cuối cùng như con tằm tự nhả tơ làm kén mà giam hãm mình, trở thành kẻ cô độc.

Trong tâm chứa đựng chức vụ, cổ phiếu, nhà cửa, thì cuộc đời bạn sẽ mệt mỏi bôn ba trong thế giới vật chất. Khi những thứ này lần lượt đến thì truy cầu dục vọng không đáy của bạn thậm chí sẽ khiến bạn bị mê mất trong thế giới tinh thần.

Sinh không mang đến, chết không mang đi, đến cuối cùng hai tay buông xuôi rời xa nhân thế, chỉ có thể đem theo sự bận rộn vất vả trống rỗng và sự nuối tiếc mà ra đi.

Vận mệnh của bạn, thành công hay thất bại, giàu sang hay nghèo hèn, không quyết định bởi tướng mạo và chiều cao, mà quyết định bởi trong tâm bạn chứa đựng cái gì.

Trong tâm bạn chứa đựng những điều tốt đẹp, thì thân thể bạn sẽ mạnh khỏe.

Trong tâm bạn chứa đựng những điều tươi đẹp, thì dung mạo bạn sẽ đẹp tươi.

Trong tâm bạn chứa đựng đầy năng lượng, thì thân thể bạn sẽ tràn đầy năng lượng.

Trong tâm bạn chứa đựng niềm vui, thì cuộc đời bạn sẽ tràn đầy hạnh phúc.

Trong tâm bạn chứa đựng tự tin, thì cuộc đời bạn sẽ sống rất thoải mái, tự tin.

Cảnh giới của cuộc đời, tương lai của sinh mệnh, nói là ở trong mê, kỳ thực chính là ngay trước mắt, chính là ở trong sự lựa chọn của bạn, chính là trong tâm bạn.

Tướng tùy tâm sinh, duyên do tâm định, duyên khởi ở tâm, mà tu cũng là ở tâm.

Mỗi người chúng ta đều giống như một chiếc chai không, trong tâm chúng ta chứa đựng những gì thì chúng ta sẽ được những thứ đó.

Theo ĐKN

(Nguồn: https://tinhhoa.net/trong-tam-chua-dung-thu-gi-thi-ban-chinh-la-thu-do.htmlTrẻ thơ, các thiện hữu tri thức và các bậc đại giác tâm tư trong sáng hiền lành thường có gương mặt dễ gây thiện cảm với người đối diện. Còn những ai tính tình si mê, sân hận, ác độc đều có nét khó gây cảm tình trong khi giao tiếp và làm cho người khác sợ hãi. Đó có phải là “tướng tự tâm sinh” không nhỉ?

 

Xin mời quý thân hữu ngắm nét vô tư dễ thương của trẻ thơ, nét hiền hòa đáng kính của những ai có tâm tư hiền lành nhân hậu, nét từ bi hỷ xả qua ánh mắt, nụ cười của các bậc đại gíác, để từ đó chúng ta bắt chước tu tập thành người thiện lành nhé. Smile!

 Kính mời quý thân hữu thưởng thức youtube Tướng Tự Tâm Sinh do người viết thực hiện để làm kết luận cho bài tâm tình hôm nay nhé 

Kính chúc quý thân hữu luôn an lạc.


Tướng Tự Tâm Sinh - YouTube

https://youtu.be/Skirtf97U9I

Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

 (Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN 562-ORTB 987-5122021)

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

https://www.pinterest.com/suonglamt/ 

1 comment:

 1. Tô Kim ơi,
  Chị Sương Lam có "ngẫu hứng viết bài cũng lạ lùng lắm. Smile!.
  Nhiều khi chị ngồi cả buổi không biết hôm nay sẽ viết gì, bỗng nhiên, sau khi chị đọc xong một tài liệu hay, xem xong một hình ảnh đẹp, một youtube có ý nghĩa, rồi nhờ ơn trên ban phúc, chị SL là có ý viết bài liền. Smilé
  Cũng như bài viết này có mặt là nhờ đọc xong tài liệu của Thầy Thích Tánh Tuệ và sẵn có youtube Tướng Tự Tầm Sinh mà chị đã làm từ lâu, thế là chị SL ghép vào là có bài viết cho các cụ cao niên ở Oregon đọc trong mục Một Cõi Thiền Nhàn của chị trên ORTB Ngay. May mắn thay!. Smile!
  Chị đã post trên WEB Pinterest của chị rồi:
  Trên SL Pinterest
  Pinterest

  Chúc vui nha em.
  Chị Sương Lam

  ReplyDelete