Friday, May 27, 2022

Về Già Ai Sẽ Nuôi Bạn? - Sương Lam


Mỗi buổi sáng sau khi dùng điểm tâm sáng xong, người viết vào phòng computer lướt net và đọc các email chuyển tới trong ngày.

Việc đầu tiên là người viết bỏ vào folder thùng rác (Trash) hay trong folder Spam những email nào chuyển những tin tức gây hoang mang dư luận, những email không thích hợp với thị hiếu phụ nữ có hình ảnh, lời nói thô tục không lành mạnh,  những email công kích nhau, những email trùng lặp… rồi từ từ đọc các email của gia đình, của các thân hữu có thể giúp người viết  thăng hoa kiến thức, học hỏi kinh nghiệm sống tốt đẹp hơn, những lời chia sẻ tâm tình thân ái.

Sáng nay người viết đọc được một email của một vị cao niên chuyển đến một youtube mà sau khi xem xong, người viết cảm thấy đau lòng và học được một bài học thiết thực cho cuộc sống của người cao niên.

Mời bạn cùng xem youtube được hơn  3,000 người xem này với người viết nhé:


Về Già AI SẼ NUÔI BẠN? Câu Chuyện ĐAU LÒNG Nhưng Thấm Tận Xương Ai Cũng Nên Nghe Một Lần Trong Đời 

https://youtu.be/9cBZwxjfGjI

Qua câu chuyện trong youtube dù không biết có thật hay không, người viết kính phục người me đã chọn thái độ sống rất khôn ngoan  sau khi bị con trai ở Mỹ từ chối không bảo lãnh mẹ qua sống với gia đình của anh.

Trước đây người viết có xem một tài liệu về viện dưỡng lão thật cảm động. Trong tài liệu nhà văn Trịnh Gia Mỹ  kể lại câu chuyện một cô gái tên Ngọc, ngày thứ tư hằng  tuần, thường tháp tùng các sư cô đến một viện dưỡng lã để  thăm những người Việt Nam đang sống ở đó.trong cô đơn và tuyệt vọng. Họ luôn chờ mong được con cái đến viếng thăm và đón về nhà sum họp với gia đìnhtrong dịp Tết, nhưng nào có được như ý nguyện.  Trong câu chuyện, tác giảchú ý đến một cụ ông tên Lũy và một cụ bà tên Nga.  Cuộc sống hai người hoàn toàn đối lập nhau. Cụ Lũy chịu đựng còn cụ Nga thì thỏa mãn.  Nhìn cụ Lũy không ai có thể ngờ rằng ngày xưa cụ là một viên chức đầy oai quyền, nhưng bây giờ là một ông cụ ốm yếu, tiều tụy, nói năng ngọng nghịu, không chịu ăn uống.

Nhưng đôi mắt lại sáng rực lên, người có thêm nghị lực mỗi khi được cô Ngoc dỗ dành là con cháu sẽ vui và sẽ đến thăm, nếu cụ chịu khó ăn uống.


Khác hẵn với cụ Lũy là bà Nga  rất sinh động và trẻ hơn cụ Lũy. Bác Nga lúc nào cũng tươm tất, sach sẽ và thích nói đến những đứa con gái của bác.  Bác thường khoe hai người con gái của bác thường gọi điện thoại thăm hỏi hoặc thay phiên nhau đến săn sóc bác.  Bác Nga luôn hãnh diện về những người con, về tài năng của những đứa con của Bác. Nhưng có một lần, bác Nga rất buồn vì hôm ấy là sinh nhật của Bác nhưng chẳng thấy đứa con, đứa cháu nào đến thăm bác cả.

Cô Ngọc phải thốt lên lời chúc mừng sinh nhật cho bác Nga vui và đôi mắt Bác sáng lên một niềm hạnh phúc.  Cô Ngọc thấy tim mình thắt lại khi liên tưởng đến rồi đây bác Nga sẽ còn bao nhiêu lần nữa ngồi trong chiếc xe lăn đề nhìn ngày sinh nhật của Bác đến trong sự cô đơn và tuyệt vọng.

Đến ngày Tết, cô Ngọc cũng theo các sư cô vào thăm. Cụ Lũy ăn mặc chỉnh tề và đang chờ đợi con cái đón về nhà ăn Tết, nhưng không biết Bác có được về nhà hay không?

Hôm nay cũng là ngày bác Nga bị stroke và ra đi trong sự cô đơn và đã có phút giây sống thật của mình khi bác thều thào nói lên câu “Con cho mẹ ở nhà.. đừng bỏ mẹ ở đây nữa ..Mẹ sợ.”  Bác Nga đã sống trong ảo tưởng là các con đã thương yêu Mẹ, đã thăm hỏi và săn sóc Mẹ nhưng thực tế, con cháu bác đã bỏ bê bác sống trong sự cô đơn,và bác phải chết âm thầm trong niềm hy vọng là được con cái đón về nhà đoàn tụ với con cháu.

Qua câu chuyện này, tôi nghĩ là các cụ cao niên đang buồn lắm và đang nghĩ số phận của mình rồi đây sẽ ra sao? 

Ngày xưa, đạo đức Á Đông đặt  nặng vấn đề con cái phải hiếu thuận với cha mẹ và  phải có bổn phận nuôi dưỡng mẹ cha khi già lão. Tình cảm gia đình rất là gắn bó, ông bà, cha mẹ, con cháu sống quây quần, vui vẻ bên nhau.

Ngày nay, đời sống văn minh vật chất và nếp sống tự do cá nhân đã khiến cho tình cảm gia đình xa cách, mạnh ai nấy sống theo sở thích và tự do riêng của mình. Con cái không muốn sống gần gũi cha mẹ và cha mẹ cũng không muốn làm phiền đến con cháu nên chọn lựa cuối cùng là nhiều cha mẹ già phải sống trong viện dưỡng lão như câu chuyện nói trên.

Mời các bạn đọc thêm qua một vài cảm nghĩ dưới đây trong một bài viết của nhà văn Chu Tất Tiến.

“Tại nhà thờ Saint Columban, linh mục T. đã làm nhiều người nghe phải nhỏ lệ khi ông kể một câu chuyện về một người Mẹ đã nuôi cả mười đứa con thành công về tài chánh, đứa Bác Sĩ, đứa Kỹ Sư, Dược Sĩ, nhưng rồi cả mười đứa con ấy, không nuôi nổi một bà Mẹ già. Đứa nào cũng có lý do để từ chối không muốn ở với Mẹ.

Linh mục T. cũng kể lại lúc ông còn ở Chicago, có một lần trong thời tiết lạnh giá, đến thăm một bà Mẹ, thấy căn nhà rộng mông mênh, không có ai, vì hai vợ chồng đứa con đi làm cả. Điều ông quan tâm là thấy trong nhà rất lạnh, bà Mẹ phải mặc hai áo nhưng vẫn lạnh cóng. Ông có hỏi bà mẹ tại sao không mở máy sưởi, thì bà Mẹ cho biết là không dám mở vì sợ khi con đi làm về, sẽ càm ràm là “tốn tiền điện quá!”

Những đứa con sang trọng kia, có thể chờ đến ngày Lễ Mẹ, thì đưa mẹ ra ăn tô phở, hoặc gọi điện thoại về nhà, nói: “I love you, mom!” Thế là đủ bổn phận của một đứa con thành công ở Mỹ đối với người mẹ yêu dấu của mình.

Những Bà Mẹ ở đây là hiện thân của Mẹ Việt Nam đau khổ, đã hy sinh cả cuộc đời cho con cái, nhưng khi con cái phụ rẫy, bỏ bê, cũng im lặng chấp nhận cho đến hết cuộc đời.

Có biết bao nhiêu trường hợp như thế trong cộng đồng Việt Nam hải ngoại? Biết bao nhiêu bà mẹ âm thầm, lặng lẽ chịu đựng tất cả những đau khổ từ khi lấy chồng, sinh con, rồi ráng nuôi dạy con nên người, sau đó lại chấp nhận những đứa con bất hiếu như một định mệnh mà không hề thốt lời than vãn?

(Nguồn: Nhân Ngày Lễ Mẹ, Nghĩ gì về những bà mẹ cô đơn- Tác giả Chu Tất Tiến)

Hoặc như những người Cha như cụ Lũy trong câu chuyện Viện Dưỡng Lão của nhà văn Trịnh Gia Mỹ kể trên:

 “Ngày Tết, Ngọc cũng theo mấy sư cô vào thăm.  Cụ Lũy ăn mặc chỉnh tề. Trên đầu còn đội thêm cái nón nỉ nê trông cụ có vẻ mạnh khỏe, khác hẵn mọi ngày.  Cụ nhìn Ngọc cười, uốn cái lưỡi rồi nói: “Về”, và ngó mong ra cửa.  Ngọc thấy ánh mắt cụ Lũy y hệt ánh mắt của một đứa trẻ thơ mong Mẹ về chợ.  “Thời thơ trẻ thứ hai” Ai đó đã nói chắc không sai.  Ngồi với cụ Lũy một chút, định tiễn Cụ ra xe khi các con cụ đến đón mà mãi vẫn chưa thấy nên Ngọc đành phải từ giã cụ để sang thăm bác Nga, trong lòng cứ sợ trể, cứ sợ là Bác đã về”

(Nguồn: Viện Dưỡng Lão- Tác giả Trịnh Gia Mỹ)

 Xin cám ơn tác giả Trịnh Gia Mỹ và Chu Tất Tiến về các bài viết rất  cảm động và có giá trị nói trên.

Qua những câu chuyện kể trên, thật là hữu phúc cho các cha mẹ được con cái săn sóc, dưỡng nuôi trong nhà khi già yếu và cũng thật đáng khen cho những người con hiếu thuận kính yêu  phụng dưỡng cha mẹ lúc ốm đau.

Bây giờ ở xứ Mỹ này, nếu  Bạn kể chuyện Nhị thập tứ hiếu ngày xưa cho các con trẻ ngày nay nghe chắc chắn các bạn trẻ hấp thụ văn hoá Mỹ này sẽ lấy làm ngạc nhiên lắm. Họ sẽ cho đấy là chuyện cổ tích ngày xưa và đã  “old fashion” quá rồi!  Ngay cả việc hôn nhân do cha mẹ nhờ mối mai, xem tuổi  hợp hay không, ngày nay cũng đã bị giới trẻ chê là “old fashion” rồi, huống chi là việc hiếu thuận nuôi dưỡng cha mẹ già yếu ở nhà.

Mỗi thời mỗi khác, mỗi trường hợp mỗi cách giải quyết khác nhau, tùy theo hoàn cảnh gia đình, quan niệm sống và ý thức trách nhiệm của mỗi người, phải không bạn?

Riêng thiển ý của người viết thì số phần của con người, tốt hay xấu, hạnh phúc hay đau khổ  đều là do duyên nghiệp mà ra.

Thi hào Nguyễn Du đã chẳng phải thốt:

“Đã mang lấy nghiệp vào thân

Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa

Thiện căn ở tại lòng ta

Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài!”

Thôi thì chúng ta cũng nên bắt chước người xưa chấp nhận những nghiệp duyên mà chúng ta đã tạo như Cụ Nguyễn Du đã viết:

“Ngẫm hay muôn sự tại trời

Trời kia đã bắt làm người có thân

Bắt phong trần , phải phong trần

Cho thanh cao, mới được phần thanh cao”

Riêng cá nhân người viết đang bước vào tuổi “không còn trẻ nữa” nên chấp nhận những duyên nghiệp phúc lành của do mình đã tạo ra từ nhiều đời nhiều kiếp và xin sám hối những tội lỗi đã tạo ra do sự vô minh của mình gây ra. Tôi đang cố gắng học tập làm việc lành, tránh việc ác, sống vui sống khỏe như lời khuyên của các bậc thức giả như sau:

“Tháng ngày hối hả, đời người ngắn ngủi, thoáng chốc đã già. Chẳng dám nói hiểu hết mọi lẽ nhân sinh, nhưng chỉ có hiểu cuộc đời thì mới sống thanh thản, sống thoải mái.

Qua một ngày, mất một ngày. Qua một ngày, vui một ngày. Vui một ngày lãi một ngày...

Hanh phúc do mình tạo ra. Vui sướng là mục tiêu cuối cùng của đời người, niềm vui ẩn chứa trong những sự việc vụn vặt nhất trong đời sống, mình phải tự tìm lấy. Hạnh phúc và vui sướng là cảm giác và cảm nhận, điều quan trọng là ở tâm trạng”

 hoặc là:

“Cái được người ta chẳng hay để ý; cái không được thì nghĩ nó to lắm, nó đẹp lắm. Thực ra sự sung sướng và hạnh phúc trong đời tuỳ thuộc vào sự thưởng thức nó ra sao. Người ta hiểu đời rất quý trọng và biết thưởng thức những gì cho mình đã có, và không ngừng phát hiện thêm ý nghĩa của nó, làm cho cuộc sống vui hơn, giàu ý nghĩa hơn.

Cần có tấm lòng rộng mở, yêu cuộc sống và thưởng thức cuộc sống, trông lên chẳng bằng ai, trông xuống chẳng ai bằng mình "Tỷ thượng bất túc, tỷ hạ hữu dư", biết đủ thì lúc nào cũng vui "tri túc thường lạc".

Tập cho mình nhiều đam mê, vui với chúng không biết mệt mỏi, tự tìm niềm vui. Tốt bụng với mọi người, vui vì làm việc thiện, lấy việc giúp người làm niềm vui”.

(Nguồn: Hiểu Đời- Tâm sự tuổi già - Tác giả Chu Dung Cơ)

Phải có tinh thần lạc quan như thế thì dù có sống ở viện dưỡng lão hay ở nhà bạn cũng sẽ thấy vui sống trong cõi trần này. Bạn đồng ý chứ?

Mời Bạn xem Youtube Nụ Cười Và Nước Mắt của Cha Mẹ do người viết thực hiện như lời kết luận cho bài  tâm tình hôm nay của người viết nhé 

Nụ Cười và Nuớc Mắt của Cha Mẹ - YouTube

https://youtu.be/kPdiZjJHTIk 

Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

 

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN 614-ORTB 1041-52522)

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

https://www.pinterest.com/suonglamt/

5 comments:

 1. Cám ơn Tố Kim đã chuyển tiếp tâm tình của qúy vị cao niên đang sống tại hải ngoại và trong nước nỗi lo sợ hoang mang về già không biết ai sẽ nuôi mình vì trong hiện trạng, con cái bỏ bê cha mẹ già khá nhiều với nhiều lý do: bận việc gia đình sự nghiệp, tranh chấp giữa vợ con và cha mẹ già khi sống chung với nhau, quan điểm sống khác nhau giữa các thế hệ, nỗi lo sợ cô đơn phải sống trong viện dưõng lão không được con cháu thăm viếng v..v...
  Xin được góp vui với qúy vị cao niên được sống chung với con cháu trong một mái ấm gia đình
  Thôi thì cũng đành tùy theo duyên nghiệp. Bây giờ hãy vui được ngày nào mừng ngày nấy,
  Chúc sức khỏe và an vui đến với Tố Kim và tất cả mọi người nhé. Smile!
  Sương Lam

  ReplyDelete
 2. Theo em thì ở thời đại này, mình đừng trông đợi con cái chuyện "đãi nhi dưỡng lão" như ở thế hệ ông bà mình ngày xưa mà phải biết chấp nhận tự túc chăm lo bản thân và cuộc sống của mình trong tuổi già, luôn cả hậu sự để khi nằm xuống thì mình đã sẵn nơi yên nghỉ, khỏi phiền lụy con cái mình, điều mà cha mẹ thương con không bao giờ muốn.
  Cám ơn bài tâm tình của chị Sương Lam cũng là nỗi hoang mang khắc khoải chung của tất cả những ai cao tuổi về chiều.
  TK

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn Tồ Kim đã đồng cảm với chị Sương Lam.
   Chúc vui cuối tuần nha em.
   Love
   Sương Lam

   Delete
 3. Góp ý với Chị. Chị có thể dùng tên của chị hay là xưng tôi nghe ko ngượng nghịu bằng " người viết ".

  ReplyDelete
 4. Cám ơn lời đề nghị của Anomynous nhé.
  Mỗi người có một nét đặc biệt riêng cũng như Anonymous vậy đó. Smile.
  Chúc sức khỏe và an lạc nhé.
  Sương Lam.

  ReplyDelete