Thursday, May 26, 2022

Vụ Cướp Máy Bay Bí Ẩn Nhất Lịch Sử: Không Tìm Được Sự Thật Trong Suốt 50 Năm Qua

 

Một bản vẽ chân dung về D.B.Cooper của FBI vào năm 1972. (Ảnh: Wikipedia)


Tên cướp không giống một tên cướp, hắn ăn mặc âu phục chỉnh tề như một người có học thức. Sau khi thực hiện phi vụ đánh cắp máy bay, hắn đã biến mất không dấu vết…

Đây là vụ cướp máy bay “thành công” đầu tiên trên thế giới. Vụ án này còn được coi là “vụ cướp máy bay kỳ lạ nhất”, bởi vì tên cướp đã nhảy khỏi máy bay từ độ cao 3000 mét xuống dưới và biến mất một cách bí ẩn sau khi lấy được 200.000 đô la tiền chuộc. Trong suốt 50 năm sau đó, chưa từng có ai gặp lại tên cướp này, còn 200.000 đô la tiền chuộc đã được chụp ảnh lại trước khi trao cho hắn để truy tìm dấu vết sau đó, nhưng số tiền này cũng chưa từng được sử dụng trên thị trường.

Theo tài liệu ghi chép, vụ án cướp máy bay này xảy ra vào 50 năm trước, tên cướp có tên là D.B.Cooper. Vụ cướp này được mọi người nhận định rằng còn ly kỳ, hồi hộp hơn cả phim điện ảnh.

Vào thứ tư ngày 24/11/1971, D.B.Cooper đã lên chuyến bay có số hiệu 305 đi từ Portland thuộc tiểu bang Oregon (Mỹ) đến Seattle thuộc bang Washington của hãng Hàng không Northwest Airlines. Khi đó, hắn ngồi ở ghế số 18C.

Theo lời tiếp viên hàng không kể lại sau vụ việc, tên cướp này không hề giống những tên cướp hung dữ như trong các bộ phim, mà ngược lại, D.B.Cooper ăn mặc rất chỉnh tề, nói chuyện lịch sự, giống hệt như một quý ông lịch lãm, có học thức.

Vào khoảng 3 giờ chiều, hắn muốn uống một ly rượu, khi tiếp viên hàng không Florence bước đến chỗ hắn, D.B.Cooper đã đưa một tờ giấy chuẩn bị sẵn cho cô.

Cô Florence nghĩ rằng D.B.Cooper cũng thích cô giống như một số hành khách khác, muốn hẹn hò với cô nên cô không để ý cho lắm, liền tiện tay nhét tờ giấy vào túi. Hắn thấy thế thì rướn người thì thầm vào tai cô: “Cô gái, tốt nhất là cô hãy đọc tờ giấy đi, trên người tôi có bom đấy”.

Cô Florence căng thẳng vội vàng bước nhanh về phía phòng bếp, cô mở tờ giấy ra đọc: “Trong túi xách của tôi có bom, máy bay đã bị tôi khống chế rồi”. Cô Florence sợ hãi lập tức thông báo với phi công trưởng, mọi người quyết định trước tiên sẽ tìm hiểu xem có thật hay không.

Họ để cô Florence quay lại chỗ D.B.Cooper nhằm tận mắt nhìn thấy bom mà hắn mang theo người, hắn cũng rất lịch sự mở túi xách ra, quả nhiên là bên trong có một quả bom đủ để làm nổ tung cả máy bay. (Xin được giải thích rõ rằng vào 48 năm trước, an ninh phi trường vẫn còn rất lỏng lẻo. Khi đó mọi người không hề có khái niệm “cướp máy bay” là gì cả.)

Tuy là cướp máy bay, nhưng cả quá trình D.B.Cooper đều tỏ ra hết sức lịch sự. Hắn nói với tiếp viên hàng không rằng: “Tôi cần 200.000 đô la tiền mặt, không được có bất cứ dấu hiệu hay số seri nào trên đó, sau đó để vào trong ba lô. Hãy chuẩn bị cho tôi 2 chiếc dù, ngoài ra hãy thông báo với nhân viên mặt đất chuẩn bị xe tiếp xăng, sau khi máy bay hạ cánh lập tức bơm xăng. Hãy làm theo những gì tôi nói, nếu không tôi sẽ cho nổ bom.”

Phi hành đoàn của chuyến bay này lập tức báo cảnh sát, sau đó cảnh sát đã phái một lực lượng đến phong tỏa sân bay, FBI cũng đã chuẩn bị sẵn sàng. Vì xem xét đến sự an toàn về những con tin trên máy bay, cảnh sát đã đồng ý đưa cho D.B.Cooper 200.000 đô la tiền chuộc.

FBI đã kịp chụp lại từng tờ tiền trong số 200.000 đô la không có số sê ri bằng tốc độ nhanh nhất trước khi máy bay hạ cánh nhằm dễ truy tìm khi tiền được sử dụng.

Thả toàn bộ hành khách sau khi nhận được tiền, chỉ giữ lại 4 tiếp viên hàng không để làm con tin.

Vào lúc 5 giờ 39 phút chiều, chuyến bay mang số hiệu 305 đã hạ cánh an toàn tại sân bay Seattle, cảnh sát đưa cho tiếp viên hàng không 200.000 đô la đã chuẩn bị sẵn để mang lên máy bay, D.B.Cooper cũng giữ lời hứa của mình khi thả toàn bộ hành khách, chỉ giữ lại 4 người trong nhóm bay. Sau khi đổ đầy xăng, máy bay lại một lần nữa cất cánh bay về phía Mexico theo chỉ thị của D.B.Cooper.

Dường như hắn không phải là một tên cướp máy bay bình thường, hắn chẳng những nắm rõ địa hình quanh sân bay Seattle như lòng bàn tay, mà còn rất rành các cách điều khiển máy bay, hắn cảnh cáo phi công trưởng rằng máy bay phải bay ở độ cao 3000 mét với tốc độ 278 km/h.

Sở dĩ D.B.Cooper yêu cầu như vậy là có nguyên do, bởi vì hắn muốn nhảy dù từ độ cao 3000 mét mang theo 200.000 đô la tiền mặt trong ba lô. Hành động ‘điên rồ’ này tuyệt đối không có kẻ thứ hai dám thực hiện, có lẽ chỉ có trong phim ảnh mà thôi. Thế nhưng D.B.Cooper đã thực hiện điều đó.

Chiếc máy bay liên quan đến sự việc

Tên cướp máy bay nhảy dù từ độ cao 3000 mét và biến mất bí ẩn kể từ đó. Có thể nói rằng kế hoạch cướp máy bay của D.B.Cooper vô cùng thành công, mỗi một bước đều được thực hiện theo tính toán của hắn, không hề có một chút sai sót nào, cuối cùng địa điểm nhảy dù hẳn cũng đã được hắn tính trước. Vào lúc 8 giờ 46 phút tối ngày hôm đó, D.B.Cooper ra lệnh mở cửa ở đuôi máy bay, hắn đeo 200.000 đô la trong ba lô rồi nhảy từ độ cao 3000 mét và lập tức biến mất trong màn đêm. Ngay sau đó, FBI đã bắt đầu triển khai truy nã, trong vòng 50 năm qua, họ đã điều tra hơn 1000 kẻ tình nghi, nhưng cho đến nay, D.B.Cooper vẫn bặt vô âm tín, “sống không thấy người, chết không thấy xác”. Quá trình điều tra còn phát giác ra rằng ngay cả cái tên “D.B.Cooper” cũng là giả. Vậy thì tên thật của hắn là gì? Hắn đến từ đâu? Cho đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm được bất cứ manh mối nào, hắn cứ như một người bí ẩn đột nhiên xuất hiện rồi sau đó lại đột nhiên biến mất, vô cùng hư ảo.

Có rất nhiều người thắc mắc rằng chẳng phải FBI đã chụp lại những tờ tiền mặt đó sao? Chẳng lẽ D.B.Cooper lấy 200.000 đô la rồi không dùng một xu nào ư? Chỉ cần hắn tiêu tiền, ắt hẳn sẽ tìm ra được tung tích từ 1 trong số 10.000 tờ tiền mặt đó. Ban đầu FBI cũng nghĩ thế, họ nhanh chóng đăng thông báo, công bố số thứ tự in trên những tờ tiền mặt đó và sẽ thưởng 1000 đô la cho bất cứ ai nhận được 1 trong số những tờ tiền bị cướp. Vào thời điểm đó, 1000 đô la là số tiền thưởng vô cùng lớn. Đáng tiếc là đã hơn mấy mươi năm mà chưa từng có ai phát hiện số tiền bị cướp xuất hiện trên thị trường, dường như D.B.Cooper chưa bao giờ tiêu số tiền này – đây cũng là một trong những điều khiến người ta cảm thấy rất khó hiểu về vụ án này.

Vụ cướp máy bay duy nhất trong lịch sử chưa tìm ra sự thật.

Cho đến 9 năm sau vào năm 1980, một cậu bé 8 tuổi đã đào được 290 tờ tiền mặt 20 đô la bên bờ sông Colombia, số trên những tờ tiền này cho thấy chúng là một phần nhỏ trong 200.000 đô la bị D.B.Cooper cướp đi. Thế nhưng đa phần số tiền mặt này đều đã bị đốt nên không còn nguyên vẹn.

Các chuyên gia FBI cho rằng, sau khi nhảy dù vào đêm hôm đó, có thể vì trời quá lạnh nên D.B.Cooper đã lấy một phần tiền đốt lên để sưởi ấm… Từ đó có thể đoán được rằng sau khi nhảy dù khỏi máy bay, rất có khả năng D.B.Cooper không chết. Thế nhưng kể từ đó về sau, không còn bất cứ tờ tiền mặt nào khác xuất hiện nữa. Cho đến ngày nay, người ta vẫn có thể tìm được số thứ tự in trên những tờ tiền mặt này trên các trang web có liên quan.

Vào ngày 8/7/2016, FBI mới tuyên bố ngừng cuộc điều tra về vụ cướp máy bay này để dành nhiều sức lực và tiền bạc vào việc điều tra những vụ án cấp bách hơn.

Đến nay có rất nhiều người cho rằng có thể D.B.Cooper vẫn còn sống, có lẽ hắn đang sống một cách bình lặng trên một hòn đảo nhiệt đới nào đó. Tính đến nay, D.B.Cooper cũng đã trở thành tên tội phạm cướp máy bay duy nhất trên thế giới chưa bị đưa ra công lý và kết án.Minh Ngọc (Theo Vision Times tiếng Trung)

No comments:

Post a Comment