Sunday, January 5, 2014

Bánh Xèo


Kể về món ngon Việt Nam, không thể nào không nhắc đến "Bánh Xèo". Bánh xèo chỉ là món ăn chơi bình dân, không cao sang trưởng giả gì nhưng được hấu hết các tầng lớp người dân ưa thích, chiếu cố tận tình tới nổi khi nghe ai nhắc tới là thấy... phát thèm.

Nguyên liệu chính của món ăn chơi này là bột gạo hòa chung với chút bột nghệ. Đó là lớp võ bánh bên ngòai, còn nhưn thì tùy theo biến chế của các bà nội trợ nhưng căn bản là tép bạc, thịt ba rọi, đậu xanh, củ hành, củ sắn, giá. Nhiều người bây giờ cải tiến nhưn bằng mực, thịt gà, tôm sú,  nấm rơm, su hào vv...nghe thấy sang nhưng bà bếp này không thấy ngon gì hơn vì đã từng thử qua khi cô em hàng xóm làm biếu cho mấy cái. Mực thì dai nhách lạt lẽo, thịt gà không béo như thịt ba rọi, nấm rơm lụn vụn khó gói. Vả lại bánh gì cũng vậy, không cứ phải nhưn nhiều là ngon đâu mà cần ở sự hài hòa.   

Nếu ai có bí quyết pha bột thì tự pha lấy, còn không thì cứ mua bột bánh xèo pha sẵn trong các tiệm thực phẩm Á Châu, hiệu nào thì cũng na ná như nhau, dù cho có dòn sốp lúc mới chiên ra nhưng để một lúc nguội đi thì hiệu nào cũng như hiệu nấy, võ bánh cũng mềm rũ như nhau. Món bánh xèo muốn ngon cũng nhờ vào nước mắm và rau cải ăn kèm, đặc biệt là phải có cải bẹ xanh con nồng nồng nhẫn nhẫn. Ở VN khi xưa có đọt chiếc, đọt lụa, đọt xòai gói chung càng ngon hơn nữa.   


Vật liệu :

- 3 gói bột bánh xèo (bên trong có sẵn gói bột nghệ), làm ra 25 cái
- 1 lon nước cốt dừa
- 700 grs thịt ba tọi xắt mỏng
- 1kg tép bạc cắt đầu đuôi
- 300 grs đậu xanh cà
- 1kg giá
- 4 củ hành tây lớn chẻ hai xắt khoanh
- 1 củ sắn khỏang nửa ký xắt sợi nếu có hoặc thay thế bằng su hào tùy ý
- Dầu chiên
- Rau cải - húng, quế, tía tô, rau răm 
- 1 bó cải bẹ xanh
 
Cách làm :

Thay vì mỗi một cái bánh mỗi xào củ hành, thịt ba rọi, tép thì tất cả vật liệu mình có thể xào chín sẵn, tập trung để đó.

Pha bột theo cách chỉ dẫn ngòai gói. Khi sắp ăn, bắc chảo lên lò, chờ chảo nóng đổ dầu vào, múc một vá bột tráng đều chảo. Sau đó cho vài lát thịt, vài con tép, một muỗng đậu xanh rải  đều theo cái bánh, một ít củ hành, một nhúm giá vào đậy nắp lại khỏang chừng ba giây cho bột mau chín. Xong dở nắp ra, xếp cái bánh lại làm hai như nửa vầng trăng rồi xúc ra dĩa. Nếu muốn ăn dòn sốp thì đổ cái nào ăn cái đó, như vậy thì chỉ có một người được ăn thôi. Còn muốn chờ làm xong hết, cả nhà xúm lại ăn chung cho vui thì cái bánh không còn được giòn như mới lấy ra khỏi chảo nhưng bù lại có cái ngon của tình thân gia đình, ngon từ cọng cải đọt rau, vị chua ngọt của nước mắm và béo bùi của miếng bánh được chăm chút công phu từ nguời nội trợ. Tùy nghi.Bon appétit !

     Người Phương Nam

No comments:

Post a Comment