Saturday, January 18, 2014

Tàu Biển Không Cần Thủy Thủ Đòan

Tầu biển tự động, không cần thủy thủ đoàn.Thuyền trưởng ngồi tại nhà, điều khiến tầu đến bến đậu.

 

Tưởng chừng như những con tầu điều khiển từ xa chỉ có trong các công ty sản xuất đồ chơi trẻ em. Nhưng không phải như vậy. Chẳng bao lâu nữa, trên khắp các vùng biển và đại dương sẽ xuất hiện những con tầu không cần thủy thủ đoàn. Thuyền trưởng ngồi tại cảng chỉ huy con tầu đi lại trên biển, hơn nữa lại có thể chỉ huy cả chục con tầu liền một lúc.
Điều trở thành hiện thực nay mai này sẽ cho phép tiết kiệm chi phí khai thác, cũng như nâng cao hiệu quả và an toàn hàng hải. Những con tàu không có thủy thủ đoàn sẽ có hiệu quả khi chống lại hải tặc, chẳng hạn như chống hải tặc bằng cách phun khí gây chảy nước mắt mà không hề gây hại cho hàng hóa. 

Theo nhà lãnh đạo công ty RollsRoyce Marine, Oscar Levander, những con tầu tự hành như vậy giúp tiết kiệm từ 10 đến 30% chi phí khai thác. Việc tự động hóa hoàn toàn con tầu cho phép loại trừ việc xử lý phế thải. Điều này lại dẫn đến việc giảm trọng lượng tầu và mức tiêu thụ nhiên liệu. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Thời báo tài chính, Anh, Oscar Levander đã tiết lộ dự án đóng tầu không thuyền trưởng Munin. Theo ông, 3/4 tai nạn tầu biển là do lỗi của con người, khi đoàn thủy thủ bị mệt mỏi. Việc tự động hóa hoàn toàn sẽ giúp giảm tai nạn trên biển. 

Thực ra toàn bộ công nghệ trên đang hiện hữu khi phải tiến hành các hoạt động quân sự hay tìm kiếm cứu nạn trên biển. Vấn đề còn lại là xử lý về mặt pháp lý mà thôi.

Vũ Trung Hương (Theo Hi-news)

No comments:

Post a Comment