Tuesday, September 27, 2022

Trái Đất Có Thể Nuôi Tối Đa Bao Nhiêu Cư Dân?

 

Hãy sống có trách nhiệm với trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta. 


Vào tháng 6 năm 2022 vừa qua, dân số thế giới chạm mức 7.9 tỷ, tức tròm trèm 8 tỷ người. Liệu dân số thế giới có thể tăng đến bao nhiêu? Và liệu các nguồn tài nguyên thiên nhiên trên hành tinh của chúng ta sẽ còn có thể ‘chịu đựng’ sự tăng trưởng nhân khẩu này đến đâu? Câu hỏi thật phức tạp, nhưng hãy thử tìm hiểu để thấy nó rõ ràng hơn.


Ðể đi từ 500 triệu lên 1 tỷ cư dân trên trái đất, nhân loại phải mất khoảng 300 năm. Nhưng từ lúc 1 tỷ, để tăng gấp đôi dân số, chỉ có 127 năm thôi. Vào năm 1927, thực sự có 2 tỷ người trên hành tinh của chúng ta, và  lần này thì chỉ mất 47 năm để số lượng cư dân trên Trái đất tăng gấp đôi một lần nữa, Tức  năm 1974, dân số trái đất là 4 tỷ người.

Vào tháng 6 năm 2022 vừa qua, cư dân  trên trái đất đạt con số 7.9 tỷ.  Vì từ 4 tỷ năm 1974, đến tháng  6 năm 2022 mới tăng 7.9 tỷ. Và tăng gấp đôi là 8 tỷ chắc phải năm 2023, nghĩa là phải mất 49 năm.

Hãy so sánh, từ 2 tỷ lên 4 tỷ mất 47 năm. Từ 4 tỷ lên 8 tỷ mất 49 năm. Chúng ta thấy đà tăng dân số chậm lại rất nhiều.

Các dự báo thậm chí còn công bố con số này sẽ ổn định khoảng 10 đến 12 tỷ vào năm 2100. Hoặc thậm chí giảm xuống còn 7 tỷ nếu có nhiều biến cố xảy ra như thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh…

Diện tích đất trồng trọt bị giới hạn

Theo Viện Worldwatch (Hoa Kỳ), hành tinh của chúng ta có khoảng 1.9 ha đất để cung cấp cho mỗi cư dân của nó từ thực phẩm, quần áo, nhà ở và tự sưởi ấm cũng như loại bỏ chất thải. Trung bình cho mỗi người dân đã là khoảng 2.3 ha. Nếu tính riêng  ở Mỹ  thì trung bình gần 10 ha cho một người.

Các nhà sinh học xã hội nói trên còn ước tính để nuôi sống khoảng 10 người phải có 1.4 tỷ ha đất chỉ để canh tác.

Diện tích đất trồng trọt trên quả địa cầu không thể nở thêm

Nước cho con người

Một vấn đề khác là nước. Nước không thể thiếu cho cuộc sống. Nếu không có nguồn cung cấp nước, một con người không thể sống quá hai hoặc ba ngày. Mức tiêu thụ trung bình cho sinh hoạt của một người Pháp là khoảng 150 lít mỗi ngày. Và con số đó gần như không là gì so với con số của một người Mỹ trung bình lên đến … 4,000 lít mỗi ngày. Phần lớn lượng nước này được sử dụng để sản xuất điện hoặc tưới tiêu.

Trên Trái đất, có hơn 1,350 triệu km khối nước. Nhưng phần lớn được tìm thấy trong các đại dương. Cuối cùng, các chuyên gia ước tính rằng chỉ có khoảng 0.5% lượng nước này là nước ngọt sẵn có để sử dụng, không tính số được lưu trữ trong sông băng hoặc trong lòng đất. Lượng nước ngọt sẵn có này tương đương với 6.75 triệu km khối nước. Hoặc 6,750 tỷ lít nước.

Thoạt nhìn qua có vẻ nhiều, nhưng dựa trên mức tiêu thụ trung bình của một người Mỹ, và dựa trên con số 2 tỷ người trên trái đất không dễ dàng tiếp cận với nước sạch thì không phải như vậy. Ngay cả ở các nước công nghiệp phát triển, nước đôi khi bị ô nhiễm bởi mầm bệnh, kim loại nặng hoặc những thứ khác. Chúng ta không chỉ quan tâm đến lượng, mà phẩm cũng rất quan trọng.

Nước là một yếu tố rất quan trọng để xác định bao nhiêu người có thể sống trên trái đất.


Những ước tính rất đa dạng

Ngoài đất nông nghiệp và nguồn nước sẵn có, còn có những câu hỏi về nồng độ nitơ, phốt pho và carbon trong khí quyển của chúng ta, bên cạnh những vấn đề khác.

Một số khoa học gia vẫn đang thảo luận về cách thích hợp nhất để tính toán sức ‘chịu đựng’ tối đa của hành tinh chúng ta. Hầu hết các nghiên cứu, cuối cùng, đã đồng ý với nhau con số khoảng 8 tỷ. Và con số này đang ở rất gần, thậm chí ngay trước mặt chúng ta …

Ông Antonio Guterres, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, tuyên bố: “Khi chúng ta dự đoán sự ra đời của người thứ 8 tỷ trên trái đất, đó cũng là “lời nhắc nhở về trách nhiệm của chúng ta trong việc chăm sóc trái đất và là thời điểm để suy ngẫm về việc chúng ta vẫn đang thiếu cam kết với chính mình và với những người khác”.

Không bao lâu nữa dân số trái đất sẽ chạm mức 8 tỷ người.


Đào Duy Hòa

https://baotreonline.com/van-hoc/tap-ghi/trai-dat-co-the-nuoi-toi-da-bao-nhieu-cu-dan.baotre

1 comment:

  1. Những dữ liệu về nước cần nên xem lại cho chính xác. NHư trung bình một người Mỹ chỉ xài (đủ thứ) khoảng 200 G/ngày (770 lít) chứ không phải 4.000 lít. Xin góp ý nhỏ.

    ReplyDelete