Wednesday, September 14, 2022

Ăn Nhiều “Protein Động Vật” Mang Nguy Cơ Ung Thư Tương Tự Như Hút Thuốc Lá


Một nghiên cứu mới của Viện Đại học Southern California nhận định rằng: Những người thường ăn thực phẩm giàu protein động vật mang nguy cơ ung thư tương tự như những người hút thuốc 20 điếu mỗi ngày.

Cali Today News - Nghiên cứu đã theo dõi hàng ngàn người lớn trong gần 20 năm qua cho thấy rằng những người ăn uống thực phẩm giàu protein động vật có khả năng tăng gấp 4 lần chết vì ung thư hơn người có chế độ ăn protein thấp.

Các công trình nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa ung thư và các loại thịt đỏ, nhưng đây là lần đầu tiên nghiên cứu của tập thể Giáo sư, Tiến sĩ Hoa Kỳ đã đo nguy cơ tử vong do thường xuyên ăn quá nhiều chất đạm động vật.

Tổ chức Y tế Thế giới vừa công bố một lời khuyên hôm nay gợi ý rằng chúng ta cần phải cắt giảm chất béo có hại, muối, đường và protein động vật dư thừa trong thực phẩm hàng ngày.


Nghiên cứu Mỹ phát hiện ra rằng những người hay ăn thức ăn giàu protein động vật dễ có 74% khả năng chết sớm hơn so với những người ăn protein mức độ thấp. Họ cũng bị nhiều khả năng chết vì bệnh tiểu đường và bệnh “gút” do ăn nhiều đạm động vật.

Kế hoạch thực phẩm ăn kiêng giàu protein thực vật, chẳng hạn như cách ăn Atkins, đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây vì mang lại kết quả giảm cân đáng kể.

Nghiên cứu mới từ Đại học Nam California cho thấy rằng những người ăn nhiều protein động vật như vậy có thể gây tổn hại cho sức khỏe bản thân trong thời gian dài.

"Chúng tôi cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng một chế độ ăn uống giàu protein - đặc biệt là nếu các protein có nguồn gốc từ động vật – hầu như 100% là gây tác hại cực kỳ xấu như hút thuốc lá đối với sức khỏe của bạn", tiến sĩ Valter Longo cho biết.

Các nhà nghiên cứu khuyến nghị tiêu thụ khoảng “0.8g protein” cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày ở tuổi trung niên .

Cũng như thịt đỏ, các sản phẩm sữa có hàm lượng protein cao cũng rất nguy hiểm. Các nhà nghiên cứu cho biết: Một ly sữa 200ml đại diện cho 12% nhu cầu cơ thể hàng ngày được đề nghị.

Thịt gà, cá, đậu, rau, các loại hạt và ngũ cốc là nguồn protein lành mạnh.

"Một cách ăn ít protein động vật ở tuổi trung niên rất hữu ích trong việc phòng ngừa ung thư và tử vong", Tiến sĩ Eileen Crimmins, một đồng tác giả của công trình nghiên cứu của Đại học California cho biết.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng đề nghị ở lứa tuổi lớn hơn: Một chế độ ăn ít protein động vật và tập thể dục thường xuyên để duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý và bảo vệ sức khỏe là điều cực kỳ quan trọng.

Các chuyên gia Anh đã đồng ý rằng: Cắt giảm thịt đỏ đã được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư nhưng cho biết một chế độ ăn uống cân bằng vẫn là lựa chọn tốt nhất. Protein kiểm soát hormone tăng trưởng IGF-1, giúp cơ thể phát triển nhưng có liên quan đến nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Giáo sư Tim Key, một nhà nghiên cứu ung thư Anh cho biết: "Nghiên cứu thêm là cần thiết để xác định xem liệu có bất kỳ mối liên hệ giữa chế độ ăn giàu protein động vật và tăng nguy cơ chết vì ung thư ở những người trẻ và trung niên hay không? "

Công trình nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Cell Metabolism tháng 2/2014.


Lưu Ly – Source : Telegraph

No comments:

Post a Comment