Tuesday, September 20, 2022

Món Quà Cuối Cùng Cố Nữ Hoàng Anh Dành Cho Vua Charles III


Trước khi qua đời, Nữ hoàng Elizabeth II muốn giải quyết những "xung đột" xung quanh vai trò của con dâu. Giờ đây, sau 70 năm, Vương quốc Anh lại có "Queen Consort".

Hồi tháng 2, Nữ hoàng Elizabeth II đã chấm dứt hơn hai thập niên bấp bênh về vị trí của con dâu, bà Camilla, trong Hoàng gia Anh. 

"Khi con trai tôi, Charles, trở thành vua, tôi biết các bạn cũng sẽ dành cho Charles và Camilla sự ủng hộ như các bạn đã dành cho tôi. Và tôi chân thành mong muốn điều đó. Khi thời điểm đó đến, Camilla sẽ được biết đến với tư cách là hoàng hậu", nữ hoàng nói trong lễ kỷ niệm 70 năm lên ngôi của mình. 

Theo El País, tuyên bố này đánh dấu sự thừa nhận của nữ hoàng đối với con dâu cũng như con trai cả. Đó được coi là "món quà cuối cùng" bà dành cho Vua Charles III trước khi băng hà.

Nữ hoàng Elizabeth II mong muốn bà Camilla trở thành hoàng hậu sau khi ông Charles lên ngôi. Ảnh: Max Mumby/Indigo.

 

Mất 6 năm để chấp nhận một hôn sự

Theo quy tắc chung, vợ của vua Anh luôn được gọi là hoàng hậu, trong khi chồng của nữ hoàng là hoàng thân, ví dụ như Hoàng thân Philip, chồng của Nữ hoàng Elizabeth II. 

Tuy nhiên, bất chấp truyền thống hàng thế kỷ, tước vị của bà Camilla vẫn là chủ đề gây tranh cãi trong nhiều năm qua. Vương quốc Anh đã không có "Queen Consort" (hoàng hậu hay vương hậu) trong 70 năm. 

Người cuối cùng nhận tước vị này là bà Elizabeth Bowes-Lyon, mẹ của Nữ hoàng Elizabeth II, vợ của Vua George VI. Tước hiệu đã bị thu hồi sau khi Vua George VI băng hà vào năm 1952. Từ đó cho đến khi qua đời vào năm 2002, bà Elizabeth Bowes-Lyon được gọi là thái hậu.

Đám cưới riêng tư của Vua Charles III và bà Camilla vào năm 2005. Ảnh: Rota.

 

Những nghi ngờ về vị trí của bà Camilla trong Hoàng gia Anh bắt nguồn từ tháng 1/1999, khi Vua Charles III, lúc đó là hoàng tử xứ Wales, và bạn gái xuất hiện lần đầu trước công chúng với tư cách là một cặp đôi tại khách sạn Ritz ở London. 

Công nương Diana, người vợ đầu tiên của Vua Charles III, đã qua đời chỉ hai năm trước đó. Phần lớn người Anh không tán thành mối quan hệ giữa người thừa kế ngai vàng với bà Camilla, một phụ nữ đã ly hôn và có hai con riêng. 

Ngay chính Nữ hoàng Elizabeth II cũng phải mất 6 năm để chấp thuận hôn sự của con trai với bà Camilla. 

Ngày 9/4/2005, Vua Charles III và bà Camilla tổ chức đám cưới kín đáo. Nữ hoàng và chồng không tham dự sự kiện này, nhưng có mặt trong buổi lễ sau đó. Cả hai cũng tổ chức tiệc chiêu đãi cho các con tại Lâu đài Windsor.

 

Điều mà Vua Charles III luôn muốn giải quyết

Theo báo chí Anh, có thể bà Camilla sẽ trở thành "Princess Consort" - người đầu tiên nhận tước hiệu này trong lịch sử Hoàng gia Anh. Tuy nhiên, cuối cùng, bà Camilla nhận được tước vị Nữ công tước xứ Cornwall sau khi cưới ông Charles. 

Bất kỳ tước hiệu nào khác cũng sẽ rất rủi ro vào thời điểm đó, khi ngay cả tính hợp lệ của cuộc hôn nhân cũng bị nghi ngờ.


Theo Đạo luật Hôn nhân năm 1753, hôn nhân hợp lệ của một thành viên Hoàng gia Anh phải là sự kiện tôn giáo. Năm 1981, Vua Charles III kết hôn với Công nương Diana tại Thánh đường St. Paul trước 800 triệu khán giả xem truyền hình, nhưng khi cưới bà Camilla chỉ có 30 khách tham dự tại Tòa thị chính Windsor.

Lord Chancellor, viên chức cao cấp của chính phủ Anh, và Tổng Giám mục Canterbury, người đứng đầu Giáo hội Anh, thậm chí đã phải công khai ra mặt để bảo vệ cuộc hôn nhân này. 

"Điều đó thật không dễ dàng", bà Camilla thừa nhận trong cuộc phỏng vấn trên tạp chí Vogue nhân dịp sinh nhật lần thứ 75 của mình. 

"Tôi đã bị thử thách quá lâu và phải tìm cách sống chung với nó. Không ai thích bị nhìn vào mọi lúc hoặc bị chỉ trích... nhưng cuối cùng, bằng cách nào đó, tôi đã vượt qua tất cả những điều này và bước tiếp".

Tân Hoàng hậu Camilla mất nhiều năm để thay đổi hình ảnh bản thân trong mắt công chúng và Nữ hoàng Elizabeth II. Ảnh: PA.


Vị trí của bà Camilla trong Hoàng gia Anh chưa bao giờ là mối bận tâm quá lớn đối với Vua Charles III, nhưng theo những người thân cận với ông, đó là "điều mà ông muốn giải quyết" với mẹ mình trước khi quá muộn. 

Tuyên bố mà Nữ hoàng Elizabeth II đưa ra hồi tháng 2, chỉ vài tháng trước khi bà qua đời vào ngày 8/9, là kết quả sau nhiều cuộc trò chuyện với người thừa kế của bà và là bằng chứng cho thấy sự đồng ý giữa hai người. 

Nhưng đó cũng là cách mà nữ hoàng chọn để cảm ơn con dâu vì lòng trung thành, sự kiên nhẫn và nhiều năm phụng sự. 

Năm 2016, nữ hoàng đã phong cho con dâu làm thành viên Hội đồng Cơ mật của Quốc vương và bà Camilla cũng trở thành thành viên của Order of the Garter cuối năm ngoái.

Oder of the Garter được Vua Edward III thành lập năm 1348 và là cấp bậc hiệp sĩ cao cấp nhất trong hệ thống danh dự của Anh.

Trong những năm gần đây, bà Camila đã nỗ lực cải thiện hình ảnh của mình trong mắt công chúng lẫn mẹ chồng. Bà không bao giờ có thể trở thành "Nữ hoàng của triệu trái tim" (Queen of Hearts) như cố Công nương Diana đã từng, nhưng hiện tại bà chính là "Queen Consort" của Vương quốc Anh.


https://zingnews.vn

No comments:

Post a Comment