Friday, September 9, 2022

Kìa Bà Nào - Nguoiviettudo

 

Tình cờ xem youtube về Đai hội Thánh Mẫu ở Missouri ( 2022) thấy xúc động quá !!

Khi thánh tượng Mẹ được con cái  rước vào nhà thờ giữa  tiếng vổ tay vang dội đón chào Mẹ Thiên Chúa - người phụ nữ hạnh phúc nhất trong tất cả phụ nữ và toàn thể con người - Chắc Mẹ cũng đang mĩm cười trong sự hân hoan chào đón nhiệt thành của con cái Mẹ từ khắp các nơi trong nước Mỹ và ( có lẽ) ở nước ngoài đến dự phần.

Người nữ được Thiên Chúa chọn làm mẹ mình đã nêu cao gương khiêm cung hiếm có khi một mực theo chân con khắp mọi nơi , chưa từng rời xa con nửa bước kể cả đoạn đường lên đồi Gôn Gô Ta đau thương . Phúc Âm không nói gì nhiều về Mẹ và những đoạn đề cập đến  cho thấy một người mẹ hoàn toàn phụ thuộc vào con mình . Như trong tiệc cưới ở Ca Na , thay vì đoan chắc với chủ nhà " Đừng lo, để tôi ra lệnh cho con tôi " thì Mẹ lại nhắc nhở khổ chủ " Hãy làm theo những gì Ngài bảo " Mẹ tỏ ra rất khiêm nhường vì đó là bản tính của Mẹ . Hồi Tổng Lãnh Thiên Thần Gabriel thông báo Mẹ sẽ mang thai Con Thiên Chúa  , cô  Maria đã khiêm nhường cung kính sấp mình thờ lạy mà kêu lên " Này con là NỮ TỲ của Chúa..."

Rồi khi về quê làm thủ tục giấy tờ, MẹThiên Chúa không có lấy một căn phòng trọ để trú ngụ trong đêm đông lạnh giá bởi vì người ta về quê  đã chiếm hết các phòng, phần còn lại thì giá trên trời mà thợ mộc nghèo như ông Giu Se không đủ khả năng chi trả .Thậm chí trước đau đớn rên la của người mẹ sắp tới giờ lâm bồn những chủ quán trọ cũng dửng dưng , chẳng thèm quan tâm .

Tội nghiệp ông Giu Se , không kinh nghiệm gì trước tiếng kêu rên của bạn đời trong đêm lạnh, ông phải chạy đôn chạy đáo cố tìm ra một chổ khả dĩ có thể tạo thành nơi trú ngụ cho gia đình. Hẳn ông đã quỳ xuống cầu xin cùng Thiên Chúa ,  ông không biết rằng Thiên Chúa đã tự chọn cho mình nơi Ngài sẽ được sinh ra. Là cha nuôi và Mẹ Ruột của Thiên Chúa sao không thấy Hai Đấng than van trách móc gì hoàn cảnh . Không nghe  Hai Đấng ĐÒI HỎI sự chăm sóc hay hồng ân đặc biệt từ Thiên Chúa mà chấp nhận TẤT CẢ vâng theo Thánh Ý Ngài .

Đến thời kỳ trở về quê sau thời gian ngắn chạy trốn sự truy lùng của Hê Rốt , hai ÔNG BÀ dâng con vào đền thờ theo luật định . Không thấy BÀ - vốn biết con mình là Đấng Cứu Thế - từ chối  thi hành. Con mình là VUA mà !! mình là MẸ VUA đâu có cần tuân thủ luật pháp !! luật pháp là đặt ra cho DÂN !! nhưng  hai ÔNG BÀ vẫn hành xử như bất cứ người Do Thái mộ đạo nào . ÔNG BÀ  sống KHIÊM CUNG vì ÔNG BÀ vốn như vậy  !!

Trong suốt thời gian Con tại thế Mẹ theo Con như bóng với hình . Ngày lạc Con sau lễ Vượt Qua lúc Con tròn 12 tuổi Mẹ thẩn thờ không ăn không ngủ gì được và người bạn đời Giu Se phải xót xa khuyên nhủ

- Bà ơi hãy cố gắng ăn uống một chút kẻo mang bệnh thì khốn !! tôi sẽ cố gắng hơn nữa mà tìm con.

Và người Mẹ trẻ than thở :

- Ông ơi tôi nhớ con quá , tôi chưa từng rời con nửa bước, ôi con là lẽ sống là tình yêu, là cuộc đời tôi . Tôi làm sao ăn ngủ gì được khi không nhìn thấy con...Mà con thì còn nhỏ quá, mới mười hai tuổi đầu, ai sẽ lo cho con miếng ăn giấc ngủ ...Hay là ông để tôi cùng đi kiếm con với ông vì dù sao hai người thì vẫn tốt hơn một...

Rồi tới ngày Con bị treo trên Thập Giá.... đường lên đồi Gôn Gô Tha khúc khuỷu gập ghềnh . Truyền thuyết  nói rằng bà Đại Thánh Veronica  ( xưng tụng bà là Đại Thánh vì dám một mình len qua đám đông giữa rừng gươm giáo của lính La Mã, tiếng reo hò náo nhiệt của đám đông phấn khích , đến bên TỬ TỘI, nâng dậy dâng ly nước và dùng khăn lau Thánh Nhan Ngài....)

THẾ CÒN MẸ NGÀI ĐÂU ???

Tuy Kinh Thánh không ghi lại nhưng người ta có thể đoàn ra được  BÀ đang ngất lên ngất xuống bên vệ đường khi nhìn thấy CON yêu quý bị hành hạ dã man thân thể tan nát , đầu đội mảo gai vác cây thập gíá lên đồi . Người ta  phải giật tóc mai cố gắng hồi tỉnh BÀ . Ôi MẸ THIÊN CHÚA thiếu điều muốn chết theo con !!!

Trong suốt cuộc đời, MẸ là chuổi gương khiêm cung theo bước chân CON  ba mươi ba năm như hình với bóng. Khi CON trút hơi thở cuối cùng MẸ đứng đó trong thời khắc CON cô đơn nhất và  nếm trải phút giây đau đớn nhất của một người mẹ : MẤT CON .

***************

Người ta tin rằng THIÊN CHÚA CHỨNG MINH SỰ HIỆN  DIỆN CỦA NGÀI TRÊN THẾ GIAN NÊN ĐÃ TẠO RA NHỮNG  BÀ MẸ . Hồi chiến tranh VN bao nhiêu bà mẹ , bao nhiêu người vợ than khóc vì chồng con tử trận . Những giọt nước mắt rơi dài trên gò má như suối vì nổi đau không thể an ủi . Chính giây phút đó MẸ THIÊN CHÚA ở cùng họ vì BÀ hiểu nổi đau của họ : cũng như họ BÀ từng tan nát cỏi lòng khi nhìn thấy con mình chết vì TỬ THƯƠNG !!! và cảm thông với họ hẳn BÀ dành những lời cầu bàu mạnh mẽ nhất cho các linh hồn chiến binh ra đi khi còn quá trẻ .

Ở nơi tôi trú ngụ nhà thờ thường tổ chức kiệu MẸ THIÊN CHÚA vào tháng Năm - tháng Dâng Hoa - Truyền thống này đã trải qua hơn chục năm . Số anh chị em tham gia có khi lên tới gần ngàn người với sự hiện diện của khoảng chừng ba mươi vị Linh Mục .

Chúng tôi gồm dân nhiều quốc gia trên thế giới cùng nhau tụ họp lại tôn vinh Mẹ . Điều đặc biệt là bao nhiêu tín đồ international là bao nhiêu lá cờ đại dịện . Có cả những quốc gia mà tên tuổi ít ai để ý tới , và mỗi quốc kỳ đều được các tình nguyện viên hầu cờ rất trang trọng. Đoàn kiệu đôi khi dài đến nổi phần đầu quẹo ở ngả tư một đoạn rồi mà vẫn chưa thấy phần đuôi . Vui nhất là trong gần năm mươi lá cờ đại diện, cờ VIỆT NAM (Hoàng Kỳ) hãnh diện góp mặt với cộng đồng thế giới (thường do một người Việt Nam - tuy không nhất thiết - thủ kỳ) .

Cùng với anh chị em , tín đồ Việt Nam đặc biệt sùng kính MẸ . MẸ xứng đáng với tình yêu con cái dành cho MẸ . Không yêu MẸ sao được khi trong bất cứ hoàn cảnh túng bấn nguy hiểm khốn cùng nào hể con cái kêu cầu  Thánh Danh MẸ là MẸ ngự đến cứu giúp .

Không chỉ thời Thánh Địa LA VANG mà ngay giữa thời buổi khó khăn đau khổ này . Hồi còn sống Chị Ba tôi thường gởi xin lễ cho từng thành viên trong gia đình ở Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ . Ngoài gia đình chị còn xin cho bất cứ người nào chị nhớ tới . Chúng tôi thừa hưởng lời nguyện xin của chị nên đời sống ổn định .

Hồi còn đi học tôi tìm đủ mọi cách trốn  nhà thờ ngày Chúa Nhật, trốn đọc kinh chung với gia đình . Bị VC nó nắm đầu tống vào lao động khổ sai (tù cải tạo) thời gian  mới có cơ hội suy gẫm và tỉnh ngộ. Bây giờ thì nghiêm chỉnh đàng hoàng , ngày Chúa Nhật nào cũng tham dự Thánh Lễ hoà nhập vào từng lời Phúc Âm (chợt nhớ Thiên Chúa  phán " Nhiều tiên tri sứ giả ngày xưa AO ƯỚC được nghe những gì các con đang nghe, thấy những gì các con đang thấy MÀ KHÔNG ĐƯỢC ...!!."

Nhưng đâu đã yên , nhận được biết bao ân huệ nhờ vào lời cầu bàu của MẸ đôi khi vẫn trở chứng !! Có lần tôi HỔN XƯỢC thách thức MẸ khi cầu xin một điều !! Tôi nghe người ta đọc " ...Chưa từng nghe có người nào chạy đến xin Mẹ bàu chữa cứu giúp mà Mẹ từ bỏ chẳng nhậm lời..." bèn đặt câu hỏi " Thật như vậy không ?  sao mình cầu hoài không thấy  , MẸ Ở ĐÂU ? "

Lời cầu kinh không sai !!! bởi thời gian sau điều mà tôi tuyệt vọng ( cầu mà không tin là sẽ được !!) đã đến  ngoài sự mong đợi . Không phải tự nhiên người ta tuyên xưng MẸ là ĐỨC MẸ HẰNG CỨU GIÚP !!!!

*****************

Hồi xưa con cái MẸ đã tổ chức cùng nhau mỗi bốn năm ( ?) một lần để kính viếng và tôn vinh MẸ ở linh địa La Vang ( Quảng Trị VN). Lần Đại Hội thứ 15 tổ chức vào tháng 8 năm 1961, La Vang được chính thức mang danh Vương Cung Thánh Đường , là Đất cùa MẸ, là Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc . Đại hội kéo dài 6 ngày và đóan xem bao nhiêu người tham dự ? theo thống kê có tới ba trăm ngàn cả lương lẫn giáo , chưa kể hùng hậu các Tổng Giám Mục , Giám Mục , tu sĩ nam nữ . Nhớ rằng từ 1960  chiến tranh VN đã bùng nổ lớn , du kích VC và bộ đội miền Bắc xâm nhập có mặt trên chiến trường , những vụ khủng bố giật mìn , ném lựu đạn vào đám đông dân chúng thường hay xãy ra trong những dịp lễ lộc , thế mà con cái Mẹ  bất chấp nguy hiểm, đường sá xa xôi lũ lượt kéo đến . Ba trăm ngàn người đứng ngồi chen chúc nhau quây quần chung quanh MẸ mình,  hùng tráng và vĩ đại biết bao . Quyền năng MẸ che chở con cái  khiến từ khi bắt đầu cho tới bế mạc không một rắc rối nào xãy ra . Con cái tham dự sốt sắng  rồi lại vui vẻ chào nhau hẹn ngày tái ngộ  bốn năm sau trở lại với MẸ . ( Không phải VC hiền từ hay tôn trọng một ngày lễ tôn giào lớn như Đại Hội Thánh Mẫu La Vang mà bởi vì chúng không thể làm gì được trước quyền năng chở che cho con cái của MẸ) .

Không ai khẳng định và xác quyết có sự can thiệp bởi quyền năng của MẸ bằng Giáo Hoàng John Paul II ( nay là Thánh) . Bị bắn hai viên đạn vào người, các bác sĩ khẳng định nếu chỉ xê xích chút xíu trúng vào động mạch , vị Giáo Hoàng đã chết trước khi đưa tới được bệnh viện . Sau khi hồi phục vị Giáo Hoàng người Ba Lan đã cả quyết chính nhờ sự CAN THIỆP của Đức MARIA mà viên đạn trượt mục tiêu vì Ngài sùng kính đặc biệt Đức TRINH NỮ và vẫn xưng tụng NGƯỜI là " MAMA ( Mẹ ơi tiếng Việt ) . Giáo Hoàng John Paul II sau đó đã gắn viên đạn vào vương miện NỮ VƯƠNG THIÊN QUỐC để tôn vinh MẸ THIÊN CHÚA.

Tôi thuộc rất nhiều bài thánh ca  mà nếu không đi tù tội chắc chưa bao giờ biết đến. Đặc biệt những bài về MẸ nhất là bài hát " Năm Xưa Bên Cây Sồi...( tựa gì không nhớ) ". Chín mươi chín phẩy chín phần trăm giáo dân biết hát  bản thánh ca này . Rồi những lần nằm biệt giam hai chân trong cùm nghe tiếng hát từ căn đầu vọng lại  "Mẹ ơi đời con dỏi bước theo Mẹ , lòng con quyết noi gương Mẹ xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng..." Nghe riết thành thuộc lòng.

Về nhà , ở cạnh một gia đình Công Giáo đêm nào họ cũng đọc kinh chung với nhau chỉ có hai bà mẹ trẻ với hai đứa con gái nhỏ , bèn xin qua đọc kinh chung . Nhờ đó thuộc thêm bài " Ave Maria con dâng lời chào MẸ ..." mà gia đình thường hát  trước khi chấm dứt buổi kinh cầu, và đâm ra ngưỡng mộ mấy ông Linh Mục nhạc sư sáng tác bài nào nghe cũng " nổi da gà cả cục - nghĩa là HAY QUÁ !!-"

Không người Viêt Nam Cộng Hoà nào thời đó không nhớ lời bài hát thường vang lên cuối Thánh lễ  (tôi lại quên tựa đề) có những câu như sau :

- Mẹ ơi đoái thương cho nước Việt Nam

Trời u ám chiến tranh điêu tàn

Mẹ hãy dơ tay ban phúc bình an

Nước Việt Nam qua chốn nguy nàn...

Trong khi miền Bắc hô hào căm thù, giết Mỹ Nguỵ ( bao luôn dân sống ở vùng Mỹ Nguỵ) thì miền Nam chỉ mong sao chiến tranh chấm dứt , hết bom đạn để mọi người yêu thương nhau . Họ không tin (và cũng không ngờ ) mình bị đối xử còn thua môt con vật bởi  đồng bào mình . Lúc nhìn thấy và  nhận ra sự thật thì mọi chuyện đã quá muộn màng .....dân VNCH người ăn mày kẻ gãy gọng.

*******

Hầu như tất cả những bài Thánh Ca đều mang ý nghĩa cầu xin , xin bình an , hạnh phúc, xin ơn cứu độ, bền vững, yêu thương . Chẳng hạn như bài trích ở trên xin hoà bình cho đất nước , hoặc xin vâng theo lời Mẹ khuyên nhủ để sửa đổi đời sống , năng lần hạt Mân Côi.... Nhưng đột nhiên có bài Thánh Ca xuất hiện không hàm ý van nài điều gì mà lại  tuyên xưng uy quyền hùng vĩ của Mẹ Thiên Chúa - thú thật là mỗi lần nghe đến ( hay hát theo ) đều thấy máu chảy rần rần trong huyết quản - . Tôi  đã hát không biết bao nhiêu lần trong đời mình và lần nào cũng cảm xúc như nhau (chắc nhạc sư Franz Peter Schubert  khi sáng tác bài Ave Maria cũng trong trạng thái xuất thần trước Thánh Nhan mẹ) . Đó là nhạc phẩm " KÌA BÀ NÀO " của Linh Mục HOÀNG DIỆP . Vị Linh Mục diễn tả thật chính xàc tuyệt vời về Mẹ . Hãy nghe :

- Kìa Bà nào đang tiến lên như rạng đông

Đẹp như mặt trăng , rực rỡ như mặt trời

Uy hùng như đạo binh xếp hàng vào trận

BÀ LÀ AI ..?

Nghe tới đâu nổi da gà ( vì xúc động) tới đó . Ôi Nữ Vương của các thần Thánh vũ trụ , Nữ Vương Thiên Quốc . Và Mẹ lại được con cái tôn vinh trong Đại Hội Thánh Mẫu vừa qua khi kiệu Mẹ ngang đoàn con đông đúc đón chào trong tiếng hát  uy nghi , hoành tráng:

- BÀ LÀ AI ?

Như huệ giữa chòm gai

Như hồng thiêng mầu nhiệm

Như hào quang Thiên Chúa

Như mùa xuân không úa

Như vì sao Mai rạng

 NHƯ CHÍNH CỬA THIÊN ĐÀNG...

Ôi vĩ đại biết bao Mẹ Thiên Chúa và cũng là Mẹ của Loài Người . Và con người  còn đang sống sẽ hạnh phúc khi biết chạy đến cùng Chúa qua Mẹ , đó là sự khôn ngoan lớn nhất  trong cuộc đời tạm ở trần gian này.

DEAR BLESSED VIRGIN , MOTHER OF GOD ( AND OUR MAMA)

 HOW MUCH WE LOVE YOU !!!!

Viết thêm một chút :

- Không phải cái gì con người cũng có thể làm được . Người ta chế phi thuyền lên mặt trăng, sao Hoả nhưng bất lực trước SINH BỆNH LẢO TỬ . Người ta cũng bất lực trước thiên tai ,bão lụt, chiến tranh , đói khát.

- Vũ khí có thể chiến đấu và chiến thắng những tai hoạ đó thực ra không khó khăn và phức tạp như người ta tưởng mà lại rất đơn giản : dành thời gian QUỲ XUỐNG cầu nguyện cùng Mẹ Thiên Chúa . Tại sao ? bởi vì Thiên Chúa KHÔNG THỂ CHỐI TỪ lời cầu xin của MẸ MÌNH .

- Mà Mẹ Thiên Chúa lại cũng là Mẹ loài người nên không nở để con cái mình phải chịu đau khổ sẽ cầu bàu cho con cái nếu chúng ta thật lòng chạy đến cùng MẸ.

- Thiên Chúa lẽ ra ĐÃ TIÊU DIỆT thế giới từ lâu ( vì phá thai, vì xúc phạm Danh Thiên Chúa , vì ma túy , buôn người , vì đàn ông ( được phép ) lấy đàn ông, đàn bà ( đưọc phép ) lấy đàn bà , vì ủng hộ phá thai nhưng vẫn hiên ngang tham dự Thánh Lễ và - cái này là mortal sin - RƯỚC LỄ !!!!

NẾU KHÔNG NHỜ SỰ VAN NÀI TRONG NƯỚC MẮT CỦA MẸ.


Nguoiviettudo

1 comment:

  1. Cám ơn tác giả và NPN đã post bài thật hay nói về Đức Mẹ. Hôm qua 8/9 là lễ mừng ngày sinh nhật Đức Mẹ
    Xin Đức Mẹ luôn cầu bầu cho mọi người trước mặt Thiên Chúa
    Mai Khánh Thư

    ReplyDelete