Friday, September 5, 2014

Chè Nếp Than Ăn Vui Miệng


Nấu chè, thường người ta dùng nếp trắng, nếp trắng dẽo nấu chung với đậu bùi làm cho món chè kèo kẹo sanh sánh ăn rất hấp dẫn ngon miệng nhưng cũng rất mau ngán. Xưa nay căn bản nấu chè là vậy, ít ai dùng nếp than vì hạt nếp than không có chất gluten dẽo như nếp trắng.

Nhưng tuần rồi tới thăm một người bạn, bà bạn này cho ăn chè nếp than nấu với khoai mì và đậu đỏ, ăn lạ miệng rất ngon nhờ vào lớp vỏ bên ngoài sồn sột. 

Mấy hôm sau bà bếp đi chợ mua gói nếp than về nấu thử vì ghiền cái hương vị thơm tự nhiên của nếp, mùi thơm rơm rạ của đồng lúa thân thương quê nhà.

Để giữ nguyên mùi hương lúa, bà bếp chỉ nấu nếp không mà thôi, không để thêm khoai gì khác. Hơn nữa có nấu chung với khoai đi nữa thì cũng "đồng sàng dị mộng", khoai theo khoai nếp theo nếp, chớ không "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu". 
Cách nấu rất đơn giản nhanh chóng.

Vật liệu :
- 1 cup nếp than (nếu ngâm trước 1 tiếng đồng hồ thì nấu mau mềm hơn)
- 200ml coconut cream
- Đường tùy theo khẩu vị
- Mè rang


Nếp than

Nước cốt dừa

Cách nấu :
Vo nếp sạch, đổ nước hai lần cao hơn mặt nếp, nấu như nấu cháo cho tới khi nếp nở, thử một hột nếp thấy mềm thì cho đường vào nêm nếm cho vừa ăn, sau đó đổ nước cốt dừa, đảo đều rồi chờ sôi lên là tắt lửa. Đậy nắp để vậy một hồi cho đường và nuớc cốt dừa ngấm vào nếp. 
Khi ăn múc ra chén rắc mè lên mặt nếu thích để mè.   

Nếu muốn nấu chung với các loại khoai như khoai môn khoai mì hay các loại đậu thì phải pha thêm nếp trắng (2 cups nếp than, một cup nếp trắng) cho có chất gluten ra nhựa mới ngon. Tùy thích.

Bon appétit!

 Người Phương Nam

No comments:

Post a Comment