Tuesday, September 16, 2014

Gà Tiềm Chanh Muối


Chanh muối thường được dùng làm nước giải khát, ít nghe ai đề cập đến chuyện nấu thành món ăn. Trong thực đơn Việt Nam hình như không có món nào biến chế với chanh muối nhưng người minh hương gốc Triều Châu thì có món vịt hay gà tiềm chanh muối trong mâm cổ cúng ông bà ngày tết. Đơn giản thôi nhưng mùi vị đặc trưng của chanh muối thấm vào miếng gà miếng vịt ăn rất ngon và khác lạ hẳn so với những món ăn xào nấu có mùi vị tương tợ hằng ngày.  

Vật liệu :
- 1con gà size 1,2 kg để nguyên
- 2 trái chanh muối, cắt làm đôi mỗi trái (nếu nhỏ thì 3 trái)


Gà tiềm nên để nguyên con, gà cắt từng miếng nấu không ngon bằng 


Mấy trái chanh muối này có tuổi đời 7 năm

Cách nấu :
Không cần ướp gà trước với gia vị gì cả vì như vậy sẽ bán mùi chanh muối mất ngon. Bắt nước sôi, thả con gà vào nấu sôi, vớt bọt sạch sẽ, sau đó bỏ chanh muối vô đậy nắp bớt lửa, nấu riu riu cho tới khi gà mềm rục thì nêm nếm rồi tắt lò. Không cần nêm muối vì số chanh muối có thể đã đủ mặn (thử trước, nếu chưa mặn đủ thì mới cho thêm chút muối hoặc nước chanh muối), cho chút bột ngọt và hai muổng cà phê đường để dịu bớt chất mặn. Nếu thích chua chua thì vắt một trái chanh tươi vào. 
Món này có thể làm canh ăn với cơm hoặc có thể ăn với bún, với mì. Người ta nói chanh muối giúp thông cổ giảm ho, không biết có hiệu quả không. Với tôi thì thức ăn chỉ cần chữa đói là đủ rồi, còn tiêu đàm hay giải cảm thì để cho thầy thuốc họ lo kẻo họ mất job. 

 Canh gà tiềm chanh muối

Bún chanh muối, ngon lắm bà con ơi!

Bon appétit!

  Người Phương Nam

No comments:

Post a Comment