Monday, March 23, 2015

Đừng Hưởng Hết Phước Báu !


Bạn đang nghèo ư ..? Bạn đang kém phước. Bạn muốn thay đổi số phận..? Bạn đang giàu có...? Bạn có nhiều phước báu. Bạn có giàu có suốt đời..?
Có 1 lời khuyên cho bạn : 

Bạn đừng hưởng hết phước báu, bạn hãy tích phước và kiệm phước..!!!Tôi có quen một "thầy bói" rất nổi tiếng. Thầy nói với tôi, trong mấy chục năm xem số cho người:
- Phàm những ai giàu sớm thì thường chết sớm hoặc cuối đời không đâu vào đâu cả. Khi đó tôi không hiểu vì sao, hỏi thầy, thầy cười bảo : Trẻ nó sướng, cái gì trên đời nó cũng hưởng hết rồi mà không tạo ra được phước mới, còn gì nữa mà không chết sớm hay khổ cực cuối đời.

Sau này tôi mới nghiệm ra, quả vậy, đàn ông có tiền thì thường sa đọa, nhất là những người trẻ. Vì có tiền trong tay khi còn trẻ, đàn ông thường tìm đến rượu và gái. Tuyệt đối không nằm ngoài hai thứ này, chúng nó luôn đi cùng với nhau, gái rượu rượu gái, 1 đôi bạn thân. Rượu và gái không chỉ cướp đi sức khỏe mà nó còn cướp đi cả hạnh phúc gia đình và sự nghiệp đang thăng tiến. Thử nhìn lại xem bao nhiêu quan chức trong và ngoài nước bị bắt, bị thất thế, bị khống chế đều "vì gái quên thân". Bao nhiêu gia đình hạnh phúc cũng tan nát đều "vì dâm phục vụ". Trong phạm trù nhà Phật mà nói, đó gọi là tự đánh mất phước báu của mình.
- "Đại phú do trời, tiểu phú do cần", có người sinh ra trong nhung lụa, có người mở mắt đã là ăn xin, khi sinh ra con người chẳng thể chọn được. Đó là phước báu. Phước báu có tuần hoàn, có tăng trưởng và có tiêu diệt. 

Làm thế nào để phước báu được tăng trưởng?
Bill Gates biết làm từ thiện ngay khi kiếm được những đồng đô la đầu tiên từ phần mềm. Khi tài sản chưa là gì so với giới tỷ phú Mỹ, Bill đã nổi tiếng với việc làm từ thiện chuyên cần, không dùng đồ sa sỉ và tiệc tùng nhậu nhẹt. Đến nay tài sản của Bill tăng dần từ vài tỷ lên đến hơn cả 100 tỷ USD, không một ai vượt qua được Bill trong suốt vài thập kỷ qua. Và ông vẫn tiếp tục làm từ thiện đều đều.

Còn ai có phước báu lớn hơn những ông hoàng, bà chúa thời phong kiến khi xưa. Nhưng tại sao hầu hết các triều đại phong kiến đều kết thúc với những cái chết nhục nhã, lẩn trốn và kiệt quệ. Bởi vì hầu hết các triều đại vua chúa, cuối cùng đều đắm chìm trong rượu và gái.

Có thể còn đó những nguyên nhân khác nữa nhưng tựu chung lại nói rằng khi đó phước báu đã hưởng hết rồi!

Ngay như cá nhân tôi cũng từng chứng kiến nhiều gia đình bè bạn là đại gia, thậm chí từng là nguyên thủ quốc gia, cũng không có ăn chơi sa đọa nhưng đến cuối đời cũng rơi vào cảnh túng quẫn bần hàn. Bởi vì phước báu họ đã hưởng hết mà không biết cách chăm sóc, vun trồng tạo ra phước báu mới... Trong cuộc khủng hoảng kinh tế vừa qua biết bao đại gia đã thành kẻ không nhà, đời người chỉ trong một chớp mắt, tất cả đã thành bình địa. 
Đức Phật dạy con người để giữ được phước báu, tài sản ta kiếm được thì hãy chia thành 4 phần:
- Một phần để sử dụng hàng ngày, sinh hoạt, kinh doanh...
- Một phần để dự trữ phòng khi bất trắc.
- Một phần để giúp đỡ bà con quyến thuộc, người nhà...
- Một phần để làm từ thiện, công đức.

Như vậy có tới 2 phần là để làm từ thiện, để cho đi. Không biết tay Bill Gates có phải là Phật tử không mà lại làm đúng như vậy. Điều ngược đời là muốn giữ được phước báu thì lại phải cho đi thật nhiều, chứ không giống như quan điểm của đại đa số người đời là anh muốn ôm cả đất, anh muốn ôm cả trời.

Tôi có mấy người bạn họ luôn luôn sẵn sàng làm từ thiện mọi lúc mọi nơi. Nhưng dù rằng còn rất khó khăn trong kinh tế nhưng luôn tự nhủ mỗi năm phải dành chút ít để làm từ thiện. Tôi tin rằng trong tương lai họ sẽ thành công, họ sẽ là đại gia, ngay bây giờ, họ đã là đại gia trong lòng tôi. Những người này tại sao gương mặt họ luôn bừng sáng, thanh thản và hạnh phúc đến vậy.
Làm người.. sợ nhất là hưởng hết phước báu mà không tạo ra phước mới.

Muốn nhận được thì trước tiên bạn hãy học cách cho đi. Mà không cần có tiền và giàu có mới cho đi và bố thí. Ta không có tiền thì bố thí lời nói, trí tuệ, hành động.....!
Tác giả bài viết: SIMON HOA 
Nguồn: Hoatinhthuong.net

2 comments:

 1. ĐỪNG HƯỞNG HẾT PHƯỚC BÁU
  Nói về PB (phước báu),trước hết ta hãy tìm hiểu ý nghĩa của cái gọi là Phước.
  Theo như trong bài,tác giả Simon Hoa cho rằng PB là sự giàu sang danh vọng, nghĩa này e rằng không được đúng lắm.Vì sao?Vì lẽ giàu sang danh vọng là một hiện tượng chỉ có ở trong cái xã hội giả lập của riêng loài người mà thôi,đâu phải muôn loài trong toàn vũ trụ đều có cái gọi là "xã hội",đâu phải loài nào cũng lậpra cái gọi là "tiền của",đâu phải loài nào cũng lập ra cái gọi là "địa vị giai cấp"?Họ không có các thứ đó tức họ vô phước hay sao?PB chắc chắn phải là cái gì mà cả mọi loài đều có,do đó nếu hiểu PB là sự giàu sang danh vọng,là những sở đắc trong đời,thì e nghĩa này không được đúng lắm.
  Vậy thì PB thật ra có nghĩa là gì?Nếu xét theo sự trải nghiệm cuộc sống của mọi sinh loài,thì có thể nói PB là sự an vui vô sự của thân tâm ta vậy.Tức là ở trong bất cứ hoàn cảnh thế nào mà vẫn an vui vô sự thì đó chính là có phước.
  Theo cái nghĩa này thì tiền của chỉ là công cụ giúp ta củng cố cho PB mà thôi,có nó Phước cũng không tăng,không nó Phước cũng không giảm.Nên biết,tiền của tự nó không phải là Phước, trái lại có khi là hoạ nếu nó làm chủ nhân ông đời ta.
  Do đó ta có thể nói giàu sang chưa hẳn có phước,mà nghèo hèn cũng không phải vô phước.
  Thật ra,tất cả mọi người sanh ra cũng đều sẵn có Tánh Phước đầy đủ,cho dù là người khoẻ mạnh hay người bệnh tật bẩm sinh thì Tánh Phước ấy vẫn là bình đẳng như nhau.Tức là tất cả đều đang vô sự nếu không tự mình tạo ra phiền não cho mình.Sanh sự lấy ta mà so với người,ngó lên thấy mình thua kém hơn người bèn sanh phiền não rồi cho là mình vô phước,nhưng nếu nhìn xuống ắt không phải vậy. Nói chung, từ khi mới sinh ta đã bẩm thọ đầy đủ Tánh Phước từ cha mẹ rồi.Lớn lên thấy mình vô phước là tự mình thấy,do mình học tập cái tánh vị kỷ ở người chung quanh mà ra nông nổi vậy thôi.Sự thật không ai vô phước.
  Với nghĩa "Tánh Phước sẵn có" như vậy,người ta không cần "tích phước" hay là "kiệm phước" gì hết mà nó vẫn có,và không hao hụt bớt đi bao giờ.Vấn đề ở chỗ là chớ sanh tâm vị kỷ mà khiến tiền của làm chủ đời mình,vì tâm vị kỷ chính là gốc hoạ làm cho Tánh Phước sẵn có của mình không được phát huy.Có thể
  nói cái tâm vị kỷ chính là thủ phạm gây mọi tai hoạ phiền não chứ không phải rượu và gái.Nên biết, những bậc vua chúa sở dĩ gặp hoạ là do cái tâm vị kỷ tham tàn của họ,không phải do rượu và gái.Nếu tâm của họ rộng rãi bao dung,quên mình mà lo lợi ích cho dân thì dù vui hưởng rượu gái cũng không hề gì.Tóm lại,
  trên đời không ai vô phước cho nên không cần tích thêm hay là tiết kiệm PB.Chỉ cần đừng sanh cái tâm vị kỷ tức là đại phước rồi vậy.

  Tuyen Le

  ReplyDelete
 2. Cung co nguoi 1 banh-mi thit cung khong giam an, het gio lam chay ve nha an-com nguoi + dua chua + nuoc mam...Nhung thay nguoi ben VN tung-thieu lai gui ve cho $300... $500... Co khi nguoi ben VN lai mua banh-mi thit an ngon lanh, khong can tiet-kiem nhu nguoi cho ho tien...

  ReplyDelete