Bếp trưởng, chief cook biểu diễn (photo NTC 2011)
Mùa
hè, bà con mình tại hải ngoại thường có thói quen hay tổ chức nướng thịt ngoài
trời, ngoài sân để ăn nhậu vui vẻ với gia đình hoặc với bạn bè. Tây Mỹ gọi là
tiệc Barbecue hay BBQ.
Ngộ
độc thực phẩm đôi khi cũng có thể xảy ra sau buổi tiệc.
Nhẹ
thì ói mửa, đau bụng, bị tào tháo rượt chạy có cờ, còn nặng thì tiêu chảy có
máu, có thể kéo theo suy thận sau đó và nếu trị không kịp và không đúng cách
thì sẽ đi luôn.
Khoa
học gọi đây là bệnh Hamburger.
Thủ phạm: vi khuẩn E.coli 0157:H7
Có hằng trăm chủng huyết thanh (sérotype) E.coli, thuộc
hệ vi sinh đường ruột của người và các loài động vật.
Chúng sống hài hòa một cách tự nhiên
trong ruột. Đôi khi chúng củng có ích cho sức khỏe của chúng ta, như
giúp vào việc tổng hợp vitamin K, và vitamin B complex….
Bên cạnh các chủng hiền thì cũng có
một số ít chủng dữ có khả năng gây bệnh rất mạnh mà tiêu biểu
nhất là E. coli 0157:H7. Vi khuẩn nầy đôi khi hiện
diện một cách tự nhiên trong ruột các loài gia súc nhưng không làm cho
chúng bị bệnh.
Tại Hoa Kỳ có lối 1% bò khỏe mạnh có mang vi khuẩn E coli
0157:H7 trong ruột.
E.coli 0157: H7 thường được
tìm thấy nhiều nhất trong phân bò, kế đến nhưng
hiếm hơn ở phân heo, dê,cừu và gà vịt.
Khi hạ thịt, phân có thể nhiễm vào
phía ngoài quầy thịt và từ đó vi khuẩn sẽ đi lây nhiễm các nơi khác.
Thịt có thể bị nhiễm từ lò sát sanh,
từ nhà máy biến chế (meatpacker), từ các chợ bán lẻ, trong nhà hàng và
cả ngay trong nhà bếp cua chúng ta nữa.
Thông thường vi
khuẩn E.coli trong phân bò chỉ nhiễm
ở mặt ngoài của khối thịt mà thôi. Trong lúc xay thịt, vi khuẩn sẽ bị trộn vào
bên trong, bởì lẽ này mà thịt xay, thịt bằm hay thịt hamburger là những
loại thịt dễ bị nhiễm khuẩn E.coli
0157:H7 nhứt so với các coupes
thịt khác.
Khu vỗ
béo bò (Cattle feedlot) hay Concentrated animal feeeding operations (CAFOs) tại
Hoa Kỳ
và
Alberta, Canada. Bò sống thường trực trên một đống phân khổng lồ nên da dễ bị nhiễm vi khuẩn E.coli(Photo internet)
Thịt bò
xay ép miếng (patties) còn được gọi là thịt hamburger (Photo Internet)
Mùa hè là mùa picnic nướng thịt ngoài trời.
Bệnh ngộ độc
thực phẩm cũng thường xảy ra vào thời điểm nầy, cho nên người ta gọi là hội
chứng barbecue (BBQ syndrome) hay
bệnh hamburger.
Trong thực tế,
vi khuẩn E.coli 0157:H7 cũng có
thể được tìm thấy ở bất luận thức ăn thức uống nào đã bị nhiễm phân.
Vi khuẩn E.coli
0157:H7 có thể thấy trong thịt salami,
rau cải, giá sống, bánh ngọt, trái
cây (lớp ngoài vỏ), sữa tươi không được hấp tiệt trùng, nước robinet không được
khử trùng bằng chlorine hoặc không
được đun sôi, nước ép trái cây tươi không được hấp khử trùng (non pasteurized)
trước khi bán ra, và lẽ đương nhiên cũng tìm thấy trong nước sông rạch ao hồ bị
ô nhiễm bởi phân súc vật v.v.
Vi khuẩn E. coli 0157:H7 gây
ra triệu chứng gì?
Vi khuẩn E.coli 0157H7 (photo Internet)
Những triệu
chứng thường thấy là tiêu chảy thật lỏng, đôi khi có máu nếu bị nặng, ói mửa,
đau bụng quặn thắt và sốt nóng chút ít hoặc không có sốt gì cả. Triệu chứng
thường xuất hiện sau khi ăn hay uống 1-2 ngày.
Đa số bệnh nhân
sẽ bình phục trong thời gian 5-10 ngày. Từ 3% đến 5% trường hợp, bệnh có thể
gây biến chứng sau vài ba tuần lễ, và thường hay xảy ra ở trẻ em từ 1 đến 10 tuổi, các cụ
cao tuổi và người nào có hệ miễn
dịch đã suy yếu sẵn.
Độc tố verocytotoxin của vi khuẩn E.coli 0157:H7 (verocytotoxin producing E.coli or VTEC)làm dung huyết (hemolysis), hủy hoại niêm mạc ruột gây
ra tiêu chảy có máu và gây suy thận cấp tính (acute renal failure). Trường hợp nầy, khoa học gọi là hội chứng dung huyết và suy thận (Hemolytic-Uremic Syndrome hay HUS).
Bệnh nhân sẽ cảm
thấy bị bồn chồn mệt mỏi, da tái mét, thiếu máu, sưng phù nề quanh mắt và ở cổ
chân, cũng như lượng nước tiểu bài tiết bị suy giảm đi rất nhiều.
Không nên uống
các thuốc trị tiêu chảy, thí dụ như loại loperamide
(Imodium)…Thuốc kháng sinh không những tỏ ra vô hiệu quả mà lại còn có khuynh hướng
làm biến chứng suy thận dễ bộc phát ra.
. Most people recover in 5-10
days. There is no evidence that antibiotics improve the course of disease and,
in fact, treatment with antibiotics may
precipitate kidney complications. Anti-diarrheal
agents, should also be avoided.
. Hemolytic uremic syndrome is
a life-threatening condition usually treated in an intensive care unit. Blood
transfusions and kidney dialysis are often required. With intensive care, the
death rate for Hemolytic Uremic Syndrome is three to five percent.
Hội chứng HUS rất nguy hiểm, và cần phải được chữa
trị khẩn cấp tại bệnh viện bằng cách tiếp dịch truyền, tiếp huyết và lọc thận (renal dialysis).
Bệnh hamburger
là nguyên nhân thường nhất của tình trạng suy thận ở trẻ em. Mặc dù được chữa
trị tích cực nhưng tử số thường cũng khá cao, từ 3% đến 5%, và có lối 30% bệnh
nhân phải chịu lọc thận suốt đời.
Ngoài biến chứng
suy thận ra, khoảng 8% bệnh nhân có thể bị các biến chứng khác xảy ra trong một
thời gian lâu dài thí dụ như huyết áp tăng cao, động kinh (epilepsy), tai biến mạch máu não, mù lòa và bại liệt, vân vân.
Ở trẻ em, dù đã
hết bệnh, nhưng vi khuẩn E.coli 0157:H7
vẫn có thể còn được tiếp tục được thải ra ngoài trong 1-2 tuần lễ, vì thế các
triệu chứng trên cũng có thể xuất hiện sau khi hết tiên chảy.
Làm cách nào để ngừa bệnh
hamburger?
*/ trước hết là
giữ vệ sinh tối đa thí dụ như rửa tay kỹ trước và sau khi làm bếp, cũng như sau
khi đi toilette (để tránh lây nhiễm cho người khác, nếu mình đang bị tiêu
chảy);
*/ rửa kỹ dụng
cụ nhà bếp với nước savon, dùng thớt riêng biệt cho thịt và cho rau cải tươi…
*/ không ăn thịt
còn sống hoặc nướng không đủ chín (chính giữa miếng thịt không được còn màu
hồng hồng);
*/ thịt bằm, thịt xay, hamburger chỉ ăn
khi thật chín;
*/ trữ lạnh hay
đông lạnh thịt thà và thức ăn khi mua về hoặc chưa dùng đến;
*/ thức ăn đã
được nấu chín rồi không nên để ở bên ngoài hơn 2 giờ đồng hồ mà nên cất vào
trong tủ lạnh;
*/ muốn làm tan
đá thịt đông thì phải giữ nó trong ngăn lạnh để cho đá từ từ tan đi hay có thể
làm tan đá trong lò vi ba microwave
hoặc dưới vòi nước ấm, nhưng phải đem nấu thịt ngay sau đó, không nên để thịt
qua đêm trên lavabo cho tan đá…
*/ thịt đã được
ướp rồi, không nên để bên ngoài mà phải cất trong tủ lạnh nếu muốn chờ cho thịt
thấm;
*/ tránh đừng để
thịt tươi hay nước thịt tiếp xúc trực tiếp với rau cải hoặc trái cây;
*/ muốn giữ lạnh
một thức ăn, thì phải giữ ở nhiệt độ từ +4 độ C trở xuống, còn muốn giữ nóng
thì phải từ +60 độ C trở lên...Khoảng cách từ +4oC đến +60oC là vùng nguy hiểm
vì vi khuẩn có thể tăng trưởng và phát triển dễ dàng;
*/ sau cùng là
nên uống nước đã vô chai sẵn hay nước đun sôi hoặc các loại nước có ghi chữ pasteurized, không nên uống nước
robinet.
Ăn thịt nướng thường xuyên
cũng không tốt
Cách nấu nướng cũng có thể là nguyên nhân
gây cancer.
Nhiệt độ càng cao, nướng càng lâu và thịt
càng chín thì càng tạo ra nhiều chất gây cancer.
Sườn nướng thơm ngon hết biết (photo
internet)
Có hai loại chất được tạo ra lúc nướng:
chất amines hétérocycliques AHC
và chất hydrocarbures aromatiques
polycycliques HAP.
AHC được tạo ra lúc thịt (thịt đỏ cũng như
thịt trắng) phải chịu đựng một nhiệt độ quá cao.
HAP xuất hiện lúc nước thịt hay mỡ chảy ra,
bốc khói tạo chất benzopyrène bám vào
thịt. Đây là trường hợp thường thấy lúc nướng thịt trên lửa hoặc chiên trong
chảo.
Nhiệt độ cao
cũng có thể chuyển nitrite, có trong bacon hay
hot dog hoặc trong thịt ướp, ra thành nitrosamine
là một chất gây ra cancer.
Theo cơ quan Food and Nutrition Board của National
Research Council Hoa Kỳ, thì 35% cancer bắt nguồn từ thói quen và cách ăn
uống mà ra, như ăn quá nhiều dầu mỡ, nhiều thịt đỏ (heo-bò-dê-cừu), ít chịu ăn
rau cải và trái cây tươi và hơn nữa trong tổng số trường hợp cancer vừa kể thì
chỉ có 1% hay 2% gây nên bởi chất phụ gia mà thôi.
Làm sao bây giờ?
Các nhà dinh dưỡng cũng như Canadian Cancer Society khuyên chúng ta
nếu có thích nấu nướng thịt đỏ thì:
+ lựa những thịt nhiều nạc, lóc bỏ bớt mỡ
trước khi nướng;
+ nướng những phần thịt nhỏ nhằm giảm thời
gian trên lửa;
+ ướp thịt trong môi trường acide, chẳng
hạn như với chanh hoặc với giấm…
+ bao thịt lại trong giấy nhôm trước khi
đem nướng;
+ nấu hoặc luộc sơ sơ miếng thịt trong
trong nồi nước trước khi đem nướng thật sự trên lò barbecue;
+ giảm bớt độ nóng lò barbecue và thường
xuyên trở bề miếng thịt lúc nướng...
+ ưu tiên cách nấu nướng với lửa nhỏ;
+ trong một tuần, giới hạn tối đa ba miếng
thịt 85gr (3 ounces) cho một người, mỗi miếng không lớn hơn kích thước một lá
bài;
+ nên lựa thịt biến chế không có bảo quản
bằng nitrite…
+ và nên ăn kèm theo nhiều rau quả thí dụ broccoli, cải bắp chou, hay các loại hạt hoặc các loại trái cây vì chúng có nhiều
chất chống oxyt-hóa antioxydants…
Giới kỹ nghệ thịt đã làm gì?
Bs Thú y Nguyễn Thượng Chánh kiểm tra xem quầy thịt ngựa có bị nhiễm phân
không
Những năm gần đây, kỹ nghệ
thịt Hoa Kỳ và Canada thỉnh thoãng lại phải gánh chịu nhiều thiệt
thòi và tai tiếng xuyên qua những biến cố ngộ độc thực phẩm, phần lớn là do
thịt không trong lành gây ra. Vi khuẩn E.coli 0157 :H7 thường
được nhắc nhở đến nhiều nhất. Mỗi khi xảy ra ngộ độc, giới trách nhiệm
phải cho điều tra nguyên nhân, xác định lô hàng nào bị nhiễm khuẩn để bắt
buộc thu hồi và hủy bỏ.
Để khắc phục tình trạng bất
lợi trên, giới kỹ nghệ thịt đã bắt đầu cho áp dụng một số phương pháp nhằm tiêu
diệt hay để giúp giảm thiểu sự nhiễm khuẩn trên thịt:
- Xạ chiếu (irradiation)
thịt bằng tia Gamma của chất phóng xạ Cobalt 60 hoặc Cesium
137 là một trong những phương pháp có thể nói là hữu hiệu nhất.
Cơ quan FDA Hoa kỳ đã chấp thuận phương pháp xạ chiếu thịt. Kỹ nghệ biến chế
thịt đã bắt đầu cho áp dụng kỹ thuật mới mẻ này đối với một số sản phẩm thịt
như các loại patties (thịt hamburger ép thành miếng
sẵn) chẳng hạn.
Giới kỹ nghệ thịt Canada cũng đòi hỏi và làm
áp lực mạnh mẻ với chính phủ của mình để họ được quyền sử dụng kỹ
thuật xạ chiếu thịt như bên Hoa Kỳ. Health Canada trên nguyên tắc đã
đồng ý,nhưng cũng còn hơi ngần ngừ vì đa số người tiêu thụ vẫn còn e dè mỗi
khi nghe đến hai chữ phóng xạ.
Ngoài ra, một số phương
pháp sau đây cũng đôi khi được sử dụng để làm giảm mức độ nhiễm khuẩn của quầy
thịt trước khi đem trữ vào phòng lạnh :
- Dùng hơi
nước nóng hay nước nóng ( 85oC) phun xịt lên quầy
thịt trong vòng 5-10 giây.
- Phun xịt (spray )
quầy thịt với dung dịch chlorine 50 ppm.
- Phun xịt quầy
thịt với dung dịch lactic acid 2% hoặc acetic
acid 2%
- Phun
xịt quầy thịt với chất Activated Lactoferrin
Nhìn kỹ : quầy thịt bò bị nhiễm phân tại vùng
cổ (photo internet)
Tình hình vi khuẩn
E.coli 0157:H7 tại Việt Nam ra sao?
Vi
khuẩn E Coli 0157: H7 là vấn đề lo nghĩ chánh tại các quốc gia Âu Mỹ. Khi có
một biến cố ngộ độc thực phẩm xảy ra thì những người “trách nhiệm vệ sinh an toàn
thực phẩm” bằng mọi giá phải tìm cho ra nguồn thực phẩm gây bệnh, và tác nhân
gây bệnh là gì.. Sau đó là ra lệnh lập tức cho thu hồi tất cả thịt thà bị nhiễm
khuẩn…
Năm
2005, nhóm khảo cứu của giáo sư Naboru Nakasome, Hoang Huy Trân et als có xác
định được sự hiện diện của vi khuẩn E. coli 0157:H7 trong phân bò tại Việt Nam.
Khảo
cứu trên được đăng tải trong The American
Tropical Medicine and Hygiene march 2005:
Isolation of E.coli 0157:H7 from fecal
samples of cows in Vietnam
Kết luận
Vi khuẩn E.coli 0157:H7 được chánh thức xác định
lần đầu tiên năm 1982 tại tiểu bang Michigan-Hoa Kỳ và từ đó đến nay không
ngừng gieo…sóng gió khắp nơi trên thế giới.
Tuy thế, vào
tháng giêng 2001 cũng có một tin khích lệ được giới khoa học tung ra. Đó là
việc Hoa Kỳ vừa tìm ra mã số di truyền (genetic
code) của E.coli 0157:H7.
Với khám phá mới
nầy, người ta hy vọng sẽ tìm ra được phương pháp chẩn đoán, trị liệu cũng như
phòng ngừa bằng vaccin bệnh hamburger…
E.coli 0157:H7 là mối quan
tâm hàng đầu hiện nay của kỹ nghệ thịt tại Hoa Kỳ và Canada, nhưng đây cũng
chưa hẳn là mối nguy cơ duy nhất.
Các vi khuẩn
khác như Salmonella typhimurium, Campylobacter jejuni và Listeria monocytogenes cũng đang chực
chờ đâu đó để quật ngã chúng ta./.
Tài liệu tham khảo:
- Video Deadly E.coli is new strain of bacteria [NBC: 6-02-2011]
- CDC. Escherichia coli 0157:H7
- Health Canada, Hamburger Disease/ Barbecue Syndrome
- Epidemiology of Escherichia coli O157:H7 Outbreaks, United States,
1982–2002
-
CDC, Escherichia coli O157:H7 and other
Shiga toxin-producingEscherichia coli (STEC)
http://www.cdc.gov/nczved/divisions/dfbmd/diseases/ecoli_o157h/
- C.S Wong et al, The Risk of the Hemolytic-Uremic Syndrome
after Antibiotic Treatment of E.coli 0157: H7, New Engl. Journ. Of Medicine,
vol342, no 26, June29, 2000
- CDC-E.coli strain sickens 14 in six states
-CDC-Multistate Outbreak of
Shiga toxin-producingEscherichia coli O121 Infections Linked to Farm Rich
Brand Frozen Food Products (march 2013)
-Six die from E. coli in pickled cabbage in
Hokkaido
- National Cancer Institute,USA. Heterocyclic
Amines in cooked meats
Montreal,
Nguyễn Thượng Chánh
No comments:
Post a Comment