Wednesday, November 12, 2014

Lời Khuyên Người Ốm Đau - ĐỨC ĐẠT-LAI LẠT-MA


Ngày nay y khoa đạt được những tiến bộ lớn lao. Tuy nhiên sức mạnh tinh thần vẫn giữ một vai trò then chốt trong việc phòng ngừa hay trong lúc điều trị. Ảnh hưởng của sức mạnh tinh thần đã được chứng minh rõ rệt.

Thân xác và tâm thức liên hệ chặt chẽ với nhau. Vì thế dù cho bịnh tình nguy kịch đến mấy đi nữa cũng không bao giờ nên thất vọng. Phải tự nhủ là luôn luôn sẽ có một phương thuốc để chữa chạy thì ta sẽ có cơ may được lành bịnh. Dù sao đi nữa, phải hiểu rằng sự lo buồn cũng chẳng ích lợi gì cả vì đấy chỉ là một cách rước thêm khổ đau vào đau khổ mà thôi. Tôi xin lập lại một lời khuyên hết sức thiết thực của một nhà hiền triết Ấn độ là ngài Tịch Thiên (1) như sau : Nếu đã có mt phương thuc thì lo âu đ làm gì, c an tâm mà dùng phương thuc y. Nếu không có thuc cha thì lo âu li càng vô ích. Nó ch làm cho đn đau tr nên nng n thêm mà thôi ! 

Phương thuốc tốt nhất là phòng ngừa. Phương thuốc ấy liên quan mật thiết với việc ăn uống và cách sống thường ngày của ta. Nhiều người lạm dụng rượu chè và thuốc lá. Chỉ vì một chút lạc thú nhỏ nhoi và phù du phát sinh từ mùi vị và sự chi phối của những thứ ấy mà họ hủy hoại cả sức khoẻ của mình. Một số người khác chỉ vì ăn quá nhiều mà phải mang lấy đủ thứ bệnh tật.  Tôi từng biết có nhiều nhà tu Phật giáo khi còn ẩn cư trong hang động hẻo lánh trên núi thì hết sức khoẻ mạnh. Thế nhưng mỗi lần xuống núi để thăm gia đình hay bạn hữu vào dịp lễ đầu năm hay là các lễ lạc khác, họ không còn kiểm soát được sự tham ăn nữa và đã ngã bịnh. (Ngài cười to). 

Đức Phật đã từng nói với các đồ đệ của Ngài rằng nếu ăn không đủ thì họ sẽ bạc nhược, nhưng Ngài cũng bảo rằng nếu sống một cuộc sống quá dư thừa thì ta sẽ phung phí hết những gì xứng đáng (2) của mình. Những lời trên đây nhắc nhở ta hãy gim bt nhng thèm khát, vui lòng vi nhng gì đang có, c gng thăng tiến trên mt tinh thn, và như thế s gi được sc kho tt. Ăn quá nhiều hay ăn không đủ đều đưa đến bệnh tật. Trong cuộc sống thường nhật hãy cố tránh đừng bị rơi vào một thái cực nào cả.

Ghi chú :
1- Tch Thiên (Shantideva) là mt đi sư n đ thuc Trung quán tông, sinh vào khong cui thế k  th VII, tng tu hc Đi hc Na-lan-đà, tác gi ca mt tp lun bng thi phú có th xem như là mt kit tác, đó là tp Nhp B đ hành lun (Bodhicaryavatara).

2- Ch « xng đáng » trong Pht giáo có nghĩa là nhng hành vi tt lành. Năng lc tích cc phát sinh t nhng hành vi y in sâu vào « dòng tiếp ni liên tc » ca tri thc, và sau đó trong mt thi gian lâu hay mau, tùy thuc chúng có b nh hưởng ca năng lc tiêu cc t nhng vết hn ca nhng hành vi thiếu đo hnh ngăn chn và hoá gii hay không, s làm phát sinh nhng xu hướng tinh thn mang đến hnh phúc cho ta. Đng thi qua quy lut tương liên (lý duyên khi), nhng xu hướng tích cc y cũng s đem đến cho ta sc kho, s giàu sang,...chng hn.

Sưu tầm

1 comment:

 1. Hãy giảm bớt những thèm khát, vui lòng với những gì đang có, cố gắng thăng tiến trên mặt tinh thần, và như thế sẽ giữ được sức khoẻ tốt.
  Cảm ơn bạn đã chia sẻ

  ------------------------------------------
  Ms Nga-Kinh Doanh-SacoJet.vn

  0938 172 672 - 090 262 1479 – 1900 63 6479
  Chuyên Đặt vé máy bay VietNam Airlines đi Đà Nẵng uy tín tại TpHCM

  ReplyDelete