Friday, April 24, 2015

Hãy Mở Mắt To Mà Đọc - Hải Nguyễn


Một nhân viên chánh phủ liên bang cấp cao người Mỹ da trắng, y nói rằng:
Một mặt các người Mỹ gốc Việt hợp tác khắng khít (closely co-operate) về kinh tế và tài chánh với chế độ “kẻ thù” của các anh qua việc các anh đổ 18 tỷ đô la về Vietnam hàng năm qua ngã du lịch, chuyển ngân, du hí, và đầu tư (Note: Wells Fargo Bank có đủ tài liệu cấp cho GAO).

Mặt khác, một số tổ chức cộng đồng (a certain number of your community organizations) các anh nộp thỉnh cầu (petition) chánh phủ Mỹ xin dùng áp lực kinh tế với Vietnam để đòi cho các anh vài điều mà các anh có thể tự làm lấy, nhưng chính hành động của các anh (hợp tác kinh tế với chế độ thù nghịch) rồi các anh phản lại thỉnh cầu của các anh. Các anh là lũ hề (you, bunch of comedians)
Ông hỏi: "Trả lời tôi, các anh là loại người gì”? (Please answer me, what kind of people are you?)

Qua 2 tuần tôi mong đợi hồi âm của các bậc cao minh, uyên bác, nhưng không thấy. Tuyệt vọng! Tôi không còn tin người Việt nào đủ thông minh uyên bác có thể đối đáp lại người chửi xéo dân Việt tỵ nạn ta.
Như thế có nghĩa là toàn thể cộng đồng người Mỹ gốc Việt không có một ai cao minh uyên bác cả. Đau buồn thay hơn 4 ngàn năm văn hiến!!!. Tôi chỉ đọc thấy một vài bài chửi thề vô học thức, hạ cấp (low life, uneducated) và tất cả đều LẠC ĐỀ, không ai trả lời đúng câu hỏi. Bài nào lạc đề, tôi xóa bỏ ngay không thèm đọc cho là rác rưởi không đáng mất thì giờ.

Tiện đây tôi kể lại toàn bộ cuộc mạn đàm tại bữa cơm chung hôm nớ:
Cũng trong dịp Monthly-Neighborhood-Get-Together-Buffet Dinner này, một bà bác sĩ Sue (OB GYN) da màu chĩa vô “Chính BS Martin Luther King là người đã đấu tranh cho chúng tôi có nhân quyền, tự do, bình đẳng. Chúng tôi phải tự dành lấy bằng mạng sống. Chúng tôi không nộp thỉnh cầu tới chánh phủ như bản chất ỷ lại của các anh vừa làm. Các anh biết việc làm nào bẩn thỉu, các anh muốn người khác làm cho mình (Your dirty job you want somebody else doing it for you)”. Nếu không có BS King, người Mỹ gốc Việt các anh ngày nay chẳng khác gì người Tàu qua đây lao động đường xe lửa hoặc giặt ủi. Ai muốn có gì, phải tự tranh đấu dành lấy.

Ở Mỹ có câu nói không ai cho ai ăn cơm thí (There is no free lunch). Những người dân ở Việt Nam ươn hèn (coward rats) không dám tự mình dành lấy bình đẳng, tự do, nhân quyền. Nước Mỹ không thể cứu giúp một dân tộc ươn hèn (a nation full of coward rats) nếu họ không tự cứu họ trước (we only help those who help themselves)

Một ông khác là sĩ quan hải quân về hưu, nói:
“Tôi muốn nói cho các người bạn Mỹ gốc Việt các anh biết rằng chánh phủ Mỹ không đóng vai trò cảnh sát quốc tế (policeman of the world). Nước Vietnam bắt bớ giam cầm những người đối kháng là việc nội bộ của riêng họ. Các anh không thể thỉnh cầu chánh phủ Mỹ làm cảnh sát hoặc quan tòa buộc một nước có chủ quyền (a sovereign nation in power) thả những người đối kháng mà, ai có thể biết được, chính phủ nước đó cho họ là tội phạm. Các anh quá lạm dụng (abusive) quyền công dân Mỹ. Nhân đây tôi cho các anh biết, các người Cuba nói riêng hoặc Latinos nói chung, lực luợng cử tri, chánh trị và kinh tế của họ to lớn hơn các anh nhiều lần. Các chánh trị gia đều tiến sát gần (approach) họ. Họ chưa hề thỉnh cầu (petition) chánh phủ điều gì. Vì họ thông minh và thực tế hơn người Mỹ gốc Việt các anh (they are smarter and more realistic than you folks)--tức là chúng ta ngu hơn bọn xì--quả vậy.

Ngồi cùng bàn, ông Tom chủ văn phòng bất động sản Century 21, phát biểu: "Cũng như mọi cộng đồng thiểu số khác. Họ (người Việt) có 3 loại người:

* - Loại 1: loại cực kỳ thông minh đóng góp rất nhiều cho xứ sở này (their adopted land). Tôi biết có tới hàng ngàn người Việt là quân đội Mỹ cấp tá, BS, Kỹ Sư, Giáo Sư, Bác Học. Điển hình (a case in point) cách nay 6-7 năm tôi đã đọc Newsweek Magazine, ký giả lão thành (renowned journalist) George Wills viết 1 bài dài về 1 bà bác học Vietnam--ý ông nói Mme. Dương Nguyệt Ánh (Click here)
Nói rằng món nợ của bà đã trả cho nước Mỹ hoàn toàn đầy đủ, kể cả tiền lời (Your debt to America has been paid in full, with interest).

* - Loại 2: là bọn ích kỷ, cơ hội chủ nghĩa (selfish opportunists) những người dễ ghét--đáng khinh bỉ-- (despicable folks). Loại người này sẵn sàng bán linh hồn cho qủy dữ (they are ready to sell their souls to devils) trục lợi cá nhơn. 18 tỷ dollars Dr. George vừa nói là từ loại người này đổ vào Vietnam. Họ là những con cừu đen.

*- Loại 3: là loại ngu xuẩn nói nhiều làm ít (All-talk idiots). Họ ngu xuẩn tới nỗi không có lý trí. Họ nhu nhược ươn hèn, ỷ lại, lạm dụng quyền công dân. Họ ngu xuẩn đến nỗi không biết được rằng chánh phủ và nhơn dân Mỹ chỉ hành động việc gì có lợi chung cho đất nước va nhơn dân Mỹ (common interest of America and the American people). Các thỉnh cầu của loại người này, nếu là tôi (Ông Tom) tôi ném ngay vào thùng rác.

Vợ chồng tôi nói với nhau: Ờ nhỉ. Người mình ngu thật đấy. Dinner Buffet đầu tháng 4 ni, mình không nên góp đồ ăn đến dự nữa. Làm người Việt nhục lắm. Chỉ muốn độn thổ thôi. Nghĩ thấy dại. Ghi tên vào Thỉnh Nguyện Thư làm dek gì! Thì tại mình ngu chúng biểu ăn cứt mình cũng ăn. Rồi mới hôm rầy có tên nào trong ban tổ chức dụ con nít ăn cứt gà còn tuyên bố rằng "Nếu ông Obama không có phản ứng hay hành động nào thích đáng (no reaction or appropriate action) cho bản thỉnh cầu, chúng ta sẽ đem 135,000 chữ ký cho đảng đối lập. À ra thế, mình chỉ là công cụ búp bế (puppets) của lũ idiots. Bi chừ chúng biểu 135,000 người có tên trong bản thỉnh cầu làm theo lời chúng dạy. Bút sa gà chết mà.

Ta là người chịu ơn chánh phủ và nhơn dân Mỹ quá nhơn đạo cưu mang chúng ta qua đây, gíúp đỡ ta bước đầu, tìm nơi ăn chốn ở, làm ăn gây dựng sự nghiệp. Khi có đủ lông cánh ta đem tiền bạc về bơm cho những kẻ mà do chính chúng đã gây ra cho chúng ta phải bỏ nước ra đi. Giờ đây ta còn để cho những người (Mỹ bình thường) nhìn ta như những con vật ghẻ lở, loài sâu bọ.

Hải Nguyễn

4 comments:

 1. Nước Việt ta xưa nay nói về làm kinh tế thì không bằng người Tàu nhưng về lòng yêu nước thì chẳng chịu thua bao giờ dẫn chứng là hàng ngàn năm Bắc thuộc vẫn không bị đồng hóa và đứng vững cho tới ngày nay. Nói về thực lực hiện nay hay từ ngàn xưa thì tuy thua kém nhưng được cái gan lỳ thì khó có dân tộc nào bằng. Mong là dân ta nhất là các vị tai to mặt lớn đừng ỷ lại vào người ngoài mà trông mong vào con Rồng cháu Tiên trong nhà mình, trọng nhân tài, bớt tham nhũng, đừng vì cái lợi của mình mà bán rẻ non sông cho giặc thù phương Bắc vì chúng chưa bao giờ và mãi mãi từ bỏ dã tâm xâm lăng và đồng hóa dân ta. Mỗi người còn tự nhận là người Việt phải cố gắng học hành, làm việc, kinh doanh... bằng tất cả khả năng của mình khi ấy dân giàu, nước mạnh thì chẳng kẻ thù nào có thể áp đặt hay xâm lấn nước ta lấy gương như nước Nhật (Japan) thử hỏi hùng mạnh như Nga hay Trung Quốc có dám hó hé với họ hay không vì đã từng ôm đầu máu khi gây sự với dân tộc xứ sở Mặt trời mọc?! Không lẽ dân ta không thể sản sinh được thêm nhân tài như các vị anh hùng dân tộc như Lý Thường Kiệt, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Quang Trung... đã đánh cho giặc Tàu chạy mất mật đến không còn manh giáp?

  ReplyDelete
 2. Người Mỹ chỉ lo trước nhất cho nước Mỹ. Tương tự người nghĩ mình còn mang dòng máu Lạc Hồng phải tự cố gắng học hành. làm việc, kinh doanh... nói chung tự mình cứu nước mình chứ trông chờ người khác hơi bị khó?!
  Đây là trích đoạn trong 1 bài viết khá dài của bạn tôi mong mọi người kể cả tác giả bài viết này bỏ chút ít thời gian mà đọc nó:

  Bản thân ông Donald Trump, Huy nhận xét là một tên dùng tiền trốn lính, ăn nói hợm hĩnh, phong cách du côn, cư xử thiếu văn hóa với phụ nữ, tiểu nhân, thù dai.

  Có người thì thấy ông ta dám nói thật cho nên chắc dám làm thật, thành công trong thương mại, vợ đẹp con khôn. Tin tưởng rằng ông ta sẽ mang lại một tương lai sáng sủa hơn cho nước Mỹ.

  Đương nhiên mỗi người một ý khác nhau. Có thể cả hai đều đúng, nhưng mỗi người đều có quyền quyết định riêng là ủng hộ và bầu cho ai.

  Theo Huy, tác hại mà Donald Trump gây ra đã xảy ra và sẽ tiếp tục xảy ra dài dài - là sự kích động của phần tử cực đoan và kỳ thị. Bản thân của Donald Trump có thể không phải là người phân biệt chủng tộc. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy ông ta làm nhiều việc thiện. Tuy nhiên khi ra mắt bằng cách tuyên bố Mễ Tây Cơ đưa dân hãm hiếp buôn bán thuốc phiện. Sau đó đề nghị cấm cửa dân hồi giáo, tập trung vận động vào phe Mỹ trắng, thì những phần tử xấu xa trong xã hội này đã xuất hiện hết lòng ủng hộ Donald Trump, và chiến thắng của Donald Trump là chiến thắng của họ dù Donald Trump có muốn hòa hợp với các thành phần này hay không.

  Kết cuộc là có những vấn đề đã xảy ra, xảy liên tục từ này Donald Trump thắng cử đến nay. Nếu Donald Trump thất cử, và thất cử một cách hoàn toàn thảm bại thì họa may phe kỳ thị mới đành lòng rút lui một tí. Đằng này họ nghĩ xã hội đã ủng hộ họ, và họ có quyền tự tung tự tác.

  Một số - rất buồn là khá đông - người Việt chúng ta rất xem thường người da màu nhất là da đen. Họ buồn lòng, tức tối khi một người da đen được đắc cử vào năm 2008. Trong câu chuyện thường ngày họ miệt thị dân da đen, nói về "tụi đen" này, "tụi Mễ" kia.

  Đối với họ - và trong đó có một vài các bạn - Huy xin thưa: chúng ta mãi mãi sẽ là dân da màu trên đất nước này. Thái độ của chúng ta phải cương quyết hơn để con cháu chúng ta một ngày nào đó được thoãi mái làm công dân cho nước Mỹ.

  Ngày nào mà con cái chúng ta còn cảm thấy là khách lạ ở đây, mà chúng nó cũng không sinh ra ở Việt Nam để hướng về đó như quê cha đất tổ - thì tất cả mọi điều khác Donald Trump làm được hay không làm được đều không thành vấn đề.

  ReplyDelete
 3. Cuộc tranh cử đã qua và Donald Trump đã trở thành tổng thống tân cử của nước này. Là công dân nước Mỹ Huy nghĩ chúng ta phải ủng hộ ông ta. Ủng hộ không có nghĩa là thần tượng hóa một cách mù quáng. Ủng hộ có nghĩa là sáng suốt nhìn thấy những cái đúng và những cái sai, và cho Donald Trump một cơ hội để thành công.
  Thế nhưng chỉ trong hai tuần từ ngày đắc cử Donald Trump đã làm một số chuyện mà chúng ta nên lo ngại và cảnh giác:

  1) Đưa Steve Bannon nguyên giám đốc hội đồng quản trị tờ báo mạng với tư tưởng cực hữu Breibart News lên làm Trưởng Chiến Lược Gia tại Bạch Ốc. Ngày 16/11 vừa qua, ông này lên tiếng than phiền về việc một số đông người Mỹ gốc Á Châu chiếm giữ các vai trò - và đưa ra vài con số sai lạc và ngớ ngẩn - hai phần ba cho đến ba phần tư CEOs ở Thung Lũng Silicon là tử Nam Á (tức Ấn Độ hay Tây Hồi) và châu Á (nói chung).

  2) Donald Trump - qua phát ngôn viên của ủy ban tiếp quản - tuyên bố rằng ông ta bài bác tư tưởng kỳ thị chủng tộc. Thật kỳ lạ, khi ông ta than phiền các kịch sĩ trong Hamilton hay chê bai tờ báo New York Times, thì ông ta thẳng tay trực tiếp lên tiếng trên Twitter. Còn khi David Duke - trùm KKK thời nào lên tiếng ủng hộ, hay Richard Spencer họp mặt nhóm cực hữu da trắng để ăn mừng chiến thắng (qua chiến thắng của Donald Trump), v..v.. và v..v.. thì Donald Trump lại "bài bác" yếu ớt qua một phát ngôn viên và chỉ nói qua loa.

  3) Giữa ngày 11/11 và 14/11 có hơn 400 sự kiện bạo động và sách nhiễu của phe kỳ thị chủng tộc, thế mà tổng thống tân cử không một lời tuyên bố trong khi lại than phiền phe sinh viên xuống được phản đối kết quả bầu cử.

  4) Triệu tập giám đốc các cơ quan ngôn luận lớn để mắng mỏ, than phiền và có thể hiểu là đe dọa.

  5) Đề cử Jeff Sessions làm Bộ Trưởng Tư Pháp. Sessions - nghị sĩ tiểu bang Alabama - là người mà năm 1986 được tổng thống Reagan đề cử làm chánh án một tòa án liên bang nhưng bị quốc hội từ chối vì tố cáo là kỳ thị chủng tộc.

  Đây là những vấn đề liên quan đến tương lai chúng ta và quan trong hơn nữa là tương lai của con cháu chúng ta. Huy mong các bạn, nhất là các bạn đã ủng hộ Donald Trump, phải có những nhận xét sáng suốt và thái độ tích cực rõ ràng. Nếu bạn - vì lý do riêng của bạn - đã ủng hộ và bầu cho Donald Trump, thì lúc này hơn ai hết bạn phải có trách nhiệm với bạn, với gia đình bạn, với xã hội để lên tiếng.

  ReplyDelete
 4. Biết đâu chính tác giả bài viết này hay là người thân của anh ta cũng đã từng gửi tiền về cho thân nhân ở Việt Nam, hoặc là đang ăn trợ cấp của chính phủ Mỹ thì làm sao mà có dư tiền gửi về cho thân nhân ở Việt Nam được,thí dụ như gia đình ở Việt Nam có cha, mẹ anh em ruột thịt sống trong cảnh khó nghèo chật vật làm sao mình có thể làm ngơ không giúp đỡ được .

  ReplyDelete