Tuesday, December 26, 2017

Là iFan "Cừ Khôi" Nhưng Bạn Có Biết Chữ ‘i’ Trong iPhone và iPad Có Nghĩa Là Gì Không?


Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc bấy lâu nay.

Như chúng ta đã biết, ngoài những sản phẩm chất lượng và độc đáo, Apple còn là một thương hiệu nổi tiếng với chiến lược marketing bậc thầy.


Một trong những điều nổi bật của Apple mà chúng ta phải kể đến đó là mang chữ “i” độc quyền lên hầu hết mọi sản phẩm của công ty, góp phần tạo ra nét đặc trưng thương hiệu nổi tiếng thế giới.
Mặc dù chữ “i” có trong tên gọi của iPod, iPhone, iPad,… mang nét đặc trưng nổi tiếng là thế, tuy nhiên có không ít người vẫn chẳng biết chữ “i” này đến từ đâu hay ý nghĩa là gì.

Để giải đáp cho thắc mắc này, có lẽ chúng ta phải kể đến ngày chiếc iMac đầu tiên được trình làng, đây cũng là chữ “i” đầu tiên có trong tên gọi trên sản phẩm của Apple.

Trong buổi ra mắt năm 1998, cha đẻ của Apple - Steve Jobs cho rằng nó nhắm đến “tiêu chí đầu tiên của người dùng khi nghĩ về một chiếc máy tính”, đó là mạng Internet.


Tuy nhiên, đó không phải ý nghĩa duy nhất của chữ “i”. Theo ông, “Chữ “i” không chỉ có 1, mà là 5 ý nghĩa khác biệt nhau. Đó là Internet, Individual (cá nhân), Instruct (định hướng), Inform (thông báo) và Inspire (truyền cảm hứng)”.

Không chỉ sử dụng tiền tố “i” cho hầu hết sản phẩm của mình, Apple cũng mang thương hiệu “i” lên hệ thống phần mềm iTunes hay ứng dụng âm nhạc iMusic, iBook,…
Một câu hỏi khác đặt ra là tai sao trong một số sản phẩm của hãng lại không có tiền tố “i” này như Apple Watch hay Apple TV?

Câu trả lời có lẽ là do Apple đã quá quen thuộc với người dùng, việc những sản phẩm mang thiết kế hoặc logo cộp-mác hãng cũng đã đủ thu hút sự chú ý từ người khác.

theo Saostar

No comments:

Post a Comment