Ngại bột ngọt chứa nhiều hoá chất gây
cứng cổ, nhức đầu… nhiều người đã chuyển sang dùng các loại bột nêm từ
thịt, cá, một số loại nấm… để tốt hơn cho sức khoẻ. Cách lựa chọn này
liệu có thật sự an toàn cho người tiêu dùng? Trong bữa ăn hàng ngày, cần
hạn chế việc sử dụng bột nêm.
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan
nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những
lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt
đối.
Mà quả thật, các loại bột nêm này có
thể thay thế cho tất cả các loại thịt, cá, tôm, cua… cần thiết cho một
món xúp, hay một món xào. Chỉ cần một thìa bột nêm, bạn sẽ có ngay một
nồi canh rau ngon ngọt như đã được hầm từ xương.
Rất ít người biết rằng, chính sự thay
cá, thịt bằng bột nêm đó tạo ra nguy cơ sức khoẻ của họ ngày càng hao
mòn, xuống dốc. Bột nêm không thể thay thế thịt, cá…
Cần nói ngay rằng, bột nêm chính là
chất phụ gia siêu bột ngọt. Tính ngọt của loại gia vị này gấp 200 lần
các loại bột ngọt khác.
Đặc biệt, trong bột nêm chứa chủ yếu
một loại chất tên gọi I & G, kết hợp từ hai chất Disodium 5’ –
Guanylate và Disodium 5’ – Inosinate.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia
thuộc cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, hai chất trên nếu
kết hợp với nhau sẽ tạo ra một số độc chất, mà nếu tích trữ chúng trong
cơ thể người quá nhiều, có thể gây quái thai và rối loạn chuyển hoá. Hơn
nữa, khi đã cho các loại bột nêm này vào nồi lẩu hoặc món xào, chúng sẽ
tạo cho người ăn cảm giác như nếm được món xúp ngon lành từ thịt hầm.
Nguy hiểm hơn, chất I & G còn
khiến người ăn luôn cảm thấy ngon miệng, ăn rồi lại muốn ăn nữa. Chính
sự ngon miệng này đã đánh lừa cảm giác mọi người và giúp các loại gia vị
bột nêm ngày càng được nhiều người tin dùng. Ngoại trừ những nhà sản
xuất và các nhà nghiên cứu, ít người tiêu dùng, biết rằng bột nêm chỉ là
một chất phụ gia. Chúng hoàn toàn không thể thay thế các nguyên liệu
thực phẩm thịt, cá.
Vì vậy, nếu bạn lạm dụng quá nhiều
bột nêm trong nấu ăn, thì có nghĩa bạn đang đưa nhiều hoá chất vào cơ
thể mình và những người thân trong gia đình. Mà đã là hoá chất thì ít
nhất chúng cũng gây nhiều tác hại về tim mạch, gan, thận, hoặc gây dị
ứng, tê môi, tê lưỡi, mệt mỏi cho người sử dụng. Không nên lạm dụng bột
nêm.
Xử trí khi ngộ độc bột nêm:
Một số trường hợp dùng quá nhiều chất
phụ gia như bột nêm có thể đưa đến các biểu hiện bị ngộ độc hoá chất
như cứng cổ, nhức đầu, xây xẩm mặt mày hay dị ứng, ngứa ngáy cơ thể…
Nếu gặp tình huống đó, hãy cho nạn
nhân uống thật nhiều nước, hoặc các loại nước chanh, nước chè đường sẽ
giúp tuần hoàn máu, giải độc cơ thể. Một số quốc gia phương Tây, các
nước phát triển… hiện không cho phép sử dụng các chất phụ gia như bột
nêm trong nấu ăn. Ngay ở Việt Nam, loại chất I & G chứa trong bột
nêm cũng không có mặt trong danh sách các chất phụ gia được phép sử dụng
của bộ Y tế.
Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao ngất
ngưởng, một số nhà sản xuất vẫn ngang nhiên sử dụng chất này trong sản
phẩm, phủ lấp chúng bằng những lời quảng cáo thái quá. Người tiêu dùng
thì lại cứ vô tư tin vào những hình ảnh đẹp, những lời ngọt ngào trên
quảng cáo mà mua đem về sử dụng.
Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào xác
định liều lượng bột nêm dùng trong ngày bao nhiêu là hợp lý. Việc chọn
hay không chọn bột nêm cho bữa ăn hàng ngày chỉ có thể phụ thuộc vào một
người tiêu dùng thông minh, tỉnh táo.
Trong bữa ăn hàng ngày, bạn cần hạn
chế việc sử dụng bột nêm. Thay vì phải dùng chất phụ gia, các bà nội trợ
hãy làm siêng chạy ra chợ mua cá, thịt tươi để đủ chất cho gia đình..
Một nồi canh có đầy đủ thịt, rau… thì bạn không cần phải thêm bất cứ gia
vị bột ngọt, bột nêm nào khác…
BS TRẦN VĂN KÝ
No comments:
Post a Comment