Monday, June 25, 2018

Tình Và Tuổi - Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng

Hạnh Phúc Tuổi Già: Oympus Global Open Photo Contest 2015.

Hỏi: 
Tôi năm nay đã hơn bảy mươi, sức khoẻ rất tốt, nhưng về chuyện “giường chiếu” thì ngay từ trẻ đã không “tích cực” lắm. Gần đây tôi có nghe một số người nói “chuyện đó” cũng có lợi cho sức khoẻ.  Như vậy, không biết tôi có cần phải cố gắng lên trong việc đó hay không?  Dù là cho tới nay, vợ chồng tôi vẫn rất hạnh phúc với cuộc sống tương đối “chay tịnh.”

Đáp:
Từ ngày xửa ngày xưa, đã có “truyền thuyết” rằng tình dục có thể giúp làm tăng tuổi thọ, nhất là khi giao hợp với những thiếu nữ (hay thiếu niên) còn trinh…
(Có phải một phần) vì vậy mà (thường) đã có những ông vua thê thiếp “đầy đàn” trong các tam cung lục viện.  Cũng đã có những bà vua muốn trường sinh bất tử theo cách đó, và “nhờ” đó mà được “sống” muôn đời với “danh tiếng” là “hoang dâm vô độ.”

Ngày nay, cũng không phải không có những “ông cụ” (và dĩ nhiên là cả người trẻ hơn) đã bị nhiễm siđa (AIDS/HIV) hoặc thân bại danh liệt, vì đã về “quê cha đất tổ” để tìm “cỏ non.”
Đa số các ông vua muốn trường thọ bằng nhiều thê thiếp hình như đã chết yểu (cả về xác lẫn hồn).

Ngày nay, có một số nghiên cứu, (thường được trích dẫn trong các quảng cáo cho các thuốc cường dương hoặc hormone tăng cường “sinh lực” cho người lớn tuổi) cho thấy là những người lớn tuổi còn hoạt động sinh dục đều đặn có tuổi thọ cao hơn.

Vẫn chưa rõ ràng lắm trong các nghiên cứu đó, là, vì còn mạnh khoẻ (cả về tinh thần, thể chất, lẫn trong quan hệ với người phối ngẫu) nên những người trường thọ đó còn hoạt động tình dục, hay vì hoạt động tình dục mà sống lâu. Có lẽ là vì cả hai, tức là hoạt động tình dục (một cách thích hợp, lành mạnh) có thể vừa là nguyên nhân vừa là kết quả của một cuộc sống lành mạnh.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa nổi tiếng “New England Journal of Medicine,” thực hiện trên hơn ba ngàn người từ 57 đến 85 tuổi, đã cho thấy rằng ở lứa tuổi từ 57 đến 64 có 73 phần trăm đã cho biết là họ còn sinh hoạt tình dục trong năm trước đó. Con số này là 53 phần trăm cho lứa tuổi từ 64 đến 75, và 26 phần trăm cho lứa tuổi từ 75 đến 85.

Điều cần chú ý (mặc dù chắc ai cũng đoán ra được) là phụ nữ phụ nữ ít “tích cực” hơn nam giới trong sinh hoạt tình dục. Vậy mà phụ nữ lại sống lâu hơn nam giới.

Theo nghiên cứu vừa trích dẫn, ở lứa tuổi 75 đến 85, chỉ có 37 phần trăm phụ nữ tham gia nghiên cứu còn chồng (chưa chết), trong khi có đến 71 phần trăm các ông còn vợ (đang sống… sờ sờ).
Hình như vẫn chưa có nghiên cứu tìm hiểu xem là việc ít hăng hái hơn trong sinh hoạt tình dục có góp phần vào việc kéo dài tuổi thọ của phụ nữ hơn nam giới hay không.

Điều rõ ràng, cũng được tìm thấy trong nghiên cứu này là những người khoẻ mạnh “làm việc” gấp hai lần trong sinh hoạt tình dục. Và khả năng sinh hoạt tình dục là một trong những chỉ dấu quan trọng của tình trạng sức khoẻ.

Lại một điều nữa cũng cần chú ý, là trong nghiên cứu này, định nghĩa “tình dục” không giới hạn ở việc giao hợp (thường hình như vẫn được cho là “bình thường” nhất) dương vật-âm đạo. Hơn một nửa những người trong lứa tuổi từ 57 đến 64 tuổi tiết lộ là họ có áp dụng khẩu dâm.

Tóm lại, tình dục có lợi hay có hại, tốt hay xấu, cho sức khoẻ ở người lớn tuổi?  Có lẽ, cũng như hầu như hầu hết tất cả mọi sự trên đời, tình dục vừa lợi, vừa hại, vừa tốt, vừa xấu.
Lợi và tốt nếu ta dùng vừa phải, đúng cách, đúng chỗ, đúng lúc, thích hợp với tình trạng của mình. Hại và xấu nếu ngược lại.

Nếu hiểu “tình dục” theo nghĩa là sự mong muốn biểu hiện cái “tình” của mình với người phối ngẫu, trong đó “tình” là sự giao hoà giữa cho và nhận, là niềm vui trong quá trình đem niềm vui đến cho người tình của mình, thì tình dục (một cách vừa sức và vừa phải) luôn tốt lành, mang lại an lạc cho bất cứ lứa tuổi nào. (Và an lạc là điều rất có lợi cho sức khoẻ.)

Tình dục hiểu theo nghĩa như vậy có thể (và nên) biểu hiện bằng những cách khác nhau (miễn là thích hợp với khả năng, sức khoẻ, ưa thích riêng, vân vân và vân vân của từng cá nhân khác nhau): thái độ ân cần, lời nói âu yếm thành thực, vuốt ve, ôm ấp, khẩu dâm, thủ dâm lẫn nhau, giao hợp… Như trong câu hỏi đầu tiên trên đây, nếu cả hai bên đều cảm thấy hài lòng với cách thức sinh hoạt tình dục đang được áp dụng, thì không có gì phải lo lắng về mặt sức khoẻ cả.

Thành thật với nhau, có lẽ ít ai không thích sướng, không thích khoái lạc. Chỉ có điều, rất nhiều khi ta không nhớ rằng, theo một cách nào đó, có hai loại lạc (thú trên đời): an lạc và “lạc-mà-không-an.”
An lạc, sẽ đem lại khoái lạc tức thời cũng như lâu dài. Còn các loại “lạc không an” có thể đem lại khoái lạc, sung sướng, thích thú, thỏa mãn tức thời, nhưng về lâu về dài có thể (và thường) mang lại những hậu quả xấu, đau khổ, tai họa cho mình, cho người, mà cái “lạc không an” tức thời không thể nào bù lại được.
Cân bằng, đa dạng và vừa phải là các nguyên tắc của cách dinh dưỡng lành mạnh. Điều này hình như cũng có thể áp dụng vào lĩnh vực tình dục.
Thân mến


(714) 531-7930

No comments:

Post a Comment