Nhiều người nhạy cảm với vị cay, một số khác ăn cay từ nhỏ nên hình thành thói quen này.
Khảo sát năm 2017 của tiến sĩ Kalsec cho thấy đến 90% người Mỹ thích ăn
đồ cay nóng. Thực phẩm cay ngày càng tăng để đáp ứng nhu cầu người tiêu
dùng, tuy nhiên gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Khi ăn đồ cay, chứng ợ nóng xảy ra do axit dạ dày trào ngược vào ống
thức ăn, gây cảm giác nóng rát ở ngực. Một số loại ớt cay, cà ri... tác
động mạnh hơn cả. Nhiều loại thực phẩm cay nóng có chứa hợp chất
capsaicin, làm chậm lại quá trình tiêu hóa. Khi đó, thức ăn cay ở trong
dạ dày lâu hơn, kích thích nước bọt và dịch dạ dày, làm tăng nguy cơ ợ
nóng, gây khó chịu. Nguy hiểm hơn còn có thể viêm dạ dày.
Muốn giảm tác dụng của capaicin, bạn có thể uống sữa, ăn bánh mì, bơ gạo. Trên thực tế, bất kỳ món
ăn từ sữa kết hợp với thực phẩm cay có thể làm dịu mát khẩu vị. Nước
uống không giúp làm mất tác dụng của gia vị cay như nhiều người vẫn
nghĩ. Ngược lại, nó còn làm lây lan các phân tử ớt trong miệng.
Bác sĩ da liễu ở La Grange Park cho biết, thành phần cay còn là chất gây
kích ứng da nghiêm trọng. Sau khi ăn cay, nhiệt độ cơ thể tăng lên và
kích thích tuyến mồ hôi tiết ra, khiến da đổ dầu nhiều hơn. Bụi bẩn và
vi khuẩn dễ bám lại trên dầu ở da gây mụn, thậm chí là tạo thành vết
chàm.
Các nghiên cứu cũng cho thấy ăn cay gây chứng hôi miệng. Khi bạn ợ nóng,
thức ăn trong dạ dày trào ngược lên thực quản, điều này có thể gây ra
mùi hôi phát ra từ miệng. Một số trường hợp dây thanh âm bị viêm, khiến
bạn khàn giọng. Đặc biệt khi bạn vừa ăn cay đã nằm ngủ, các axit trong
dạ dày trào ngược trở lại, đốt cháy niêm mạc thực quản gây khó ngủ.
Một số nghiên cứu phát hiện thực phẩm cay có thể hạn chế sự thèm ăn. Với
một số người muốn giảm cân, đây có thể là một cách hữu hiệu. Tuy nhiên,
các nhà khoa học không ủng hộ ăn cay hàng ngày, bởi nó làm mất cảm giác
ngon miệng và có thể khiến sự chán ăn trở thành vấn đề nghiêm trọng.
Trên thế giới, nhiều trường hợp đã được ghi nhận tử vong vì ăn quá nhiều ớt ma, loại ớt cay nhất thế giới.
Tại sao mọi người lại thích ăn cay?
Bất chấp tất cả, nhiều người thực sự thích đồ ăn cay, họ có thể chịu
đựng được sự cay nóng hơn những người khác gấp nhiều lần. Tiến sĩ Maya
Feller giải thích, cơ thể mỗi người có sự nhận thức cảm tính khác nhau.
Ăn thức ăn có độ cay khác nhau dựa trên chỉ số nhiệt vị giác cá nhân.
Một số người cực kỳ nhạy cảm với khẩu vị này. Một số người có xu hướng
tăng dần cấp độ cay của mình lên.
Kèm theo đó, ảnh hưởng văn hóa cũng đóng một vai trò quan trọng. Nhiều
người có cơ hội tiếp cận và thưởng thức những thực phẩm cay nóng thường
xuyên từ khi còn trẻ, nên sớm hình thành thói quen ăn cay. Nghiên cứu
cho thấy chỉ số vị giác cay được hình thành ngay từ khi còn trong bụng
mẹ, biểu hiện bằng việc mẹ bầu ăn cay khi đang mang thai và cho con bú,
từ đó trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng.
Thúy Quỳnh (Theo Thisisnsider)
vnexpress.net
No comments:
Post a Comment