Bạn có thể rời bỏ nước Mỹ nhưng nước Mỹ sẽ không rời bỏ bạn. Một trong
số những điều luôn khiến tôi luôn nhớ về nước Mỹ, lạ lùng thay, lại là
phở.
Những ngày cuối năm, thong thả ngồi bên sân nhà để đọc lại những điều
cũ mình đã viết, nỗi nhớ nước Mỹ lại chợt trở về trong mùi phở. Nhất là
khi đọc bản tin quán phở 79 ở khu Little Saigon, miền Nam California,
vừa nhận giải thưởng danh giá James Beard Foundation Awards, ví như
“Oscar của ẩm thực.”
Trước khi đến Mỹ, món ăn tôi ưa thích vẫn là bún bò Đà Nẵng. Bún bò
Đà Nẵng khác bún bò ở Huế, ít mùi mắm ruốc hơn và không ăn kèm rau sống.
Thế nhưng đến Mỹ và sống vài năm ở đây, sở thích ấy thay đổi, bây giờ
đi đâu tôi cũng ăn phở.
Có lẽ, không cần dài dòng về việc món phở theo chân người Việt đi ra
xứ người thế nào để rồi trở thành một món định danh cho nơi nào có cộng
đồng Việt Nam sinh sống. Không chỉ người Việt nấu phở, ở Mỹ đôi khi vẫn
bắt gặp quán phở của người… Nam Hàn. Dĩ nhiên dở hơn nhiều.
Một trong các thói quen của tôi khi ở Mỹ đó là hễ đi đến vùng nào lại
cố tìm quán phở để ăn cho biết. Ăn phở như vậy thật ra chỉ để kiếm tìm
những câu chuyện tha hương của người Việt, như những mảnh ghép tứ tán
khắp phương trời, gắn cùng vận nước nổi trôi.
Trong một quán phở rất nhỏ dọc đường từ Houston đi Dallas, ông chủ
quán phở trung niên ngạc nhiên khi nghe chúng tôi vừa lái xe đi qua
khoảng 5-6 tiểu bang của nước Mỹ. Ông qua Mỹ từ năm 1983 và “chừng đó
năm chỉ lo bán phở mà chưa từng đâu xa hơn thành phố đang sống.”
Hoặc, trong một quán phở bên rìa Las Vegas rực rỡ đèn màu, nằm khiêm tốn dọc đường như một lữ quán cho khách bộ hành rong ruổi.
Phở không còn là một món ăn mà phở như một cột mốc để giữ người Việt nhìn về ký ức.
Tôi vẫn nói với bạn bè từ khi còn ở nước Mỹ, phở ở Mỹ ngon hơn phở
Việt Nam. Ngon không chỉ bởi nguyên liệu dồi dào, sạch sẽ mà ngon bởi vì
bước vào một quán phở như phở 79 người ta được ăn lại tô phở như mùi vị
ký ức của mình.
Chẳng tuần nào ở Little Saigon mà tôi lại không đến xếp hàng trước
quán phở 79. Mặc cho bạn bè và người thân “cực lực phản đối” vì ép họ ăn
mãi một món. Không biết tôi có phải là người chung thuỷ không nhưng quả
thật nếu không ăn phở 79 thì tôi không ăn phở nơi nào khác nếu ở Little
Saigon. Đến nỗi, bây giờ rời nước Mỹ mà bạn bè ở đó vẫn nhắn tin trêu
ghẹo chuyện mê phở 79, tin nhắn về chuyện quán này vừa được trao giải là
một ví dụ. Phở gắn kết người Việt là đó chứ còn đâu.
Một nhà báo gần đây có bài viết ví phở ở Mỹ và chuyện dân chủ. Đó là
một bài viết thú vị. Còn tôi, phở 79 chỉ đơn giản gắn liền với một quãng
đời tuổi trẻ vui vẻ với nước Mỹ, với bầu trời xanh ngắt của California,
với ngôi trường cổ kính, với những người bạn – người anh đầy thân mến.
Đó không chỉ là cái vị béo ngậy của tô nước dùng hầm kỹ từ đuôi bò,
miếng thịt bò mềm của món tái, vị thơm ngát của những nhánh rau hay ngọt
mát của cọng giá sống. Đó là một phần cuộc đời của tôi đã để lại nước
Mỹ với đầy những hoài bão, mơ ước, niềm vui, nỗi nhớ…
Phở nước Mỹ hay chính đó là nước Mỹ của tôi.
Trung Bảo
No comments:
Post a Comment