Thursday, July 18, 2019

Người Lớn Tuổi Uống Vitamin D Hay Calcium Không Chống Được Loãng Xương - BS. Ngô Bá Định

Bác Sĩ Ngô Bá Định khuyên: “Uống vitamin D hay calcium chỉ phòng ngừa loãng xương nếu được uống đều đặn lúc còn trẻ khi xương còn trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)


WESTMINSTER, California (NV) – Bác Sĩ Ngô Bá Định, sáng Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu, có buổi thuyết trình về phương pháp phòng chống bệnh loãng xương tại hội trường nhật báo Việt Báo, Westminster.

Dùng một câu đố làm “ice-breaker” để tạo không khí thân mật, Bác Sĩ Định hỏi mọi người: “Cách tốt nhất để không bị gãy xương là gì?”

“Là đừng để bị té ngã,” ông nhấn mạnh.
Không khí cả hội trường, như mong muốn, trở nên nhộn nhịp, thân thiện như một cuộc trò chuyện hơn là buổi thuyết trình.
Loãng xương là một chứng bệnh rất phổ biến cho những ai hơn 50 tuổi và có sức tác hại rất lớn. Ông cho biết: “Tới 50% các bà từ tuổi này trở đi sẽ bị gãy hay nứt xương.”
“Thống kê hằng năm cho thấy số người bị ảnh hưởng sâu rộng vì chứng loãng xương nhiều hơn tai biến mạch máu não, co thắt cơ tim và ung thư rất nhiều,” ông nói. “Và cũng như tai biến mạch máu não, loãng xương không có triệu chứng rõ rệt mà chỉ âm thầm, rồi đến khi té ngã, bị gãy hay dập xương thì bác sĩ mới biết.”
Theo ông Định, người gốc Việt nói riêng và gốc Á nói chung, thường bị loãng xương vì lý do chủng tộc. “Người mình thường có vóc dáng nhỏ bé, lại thêm hay ăn uống kiêng khem nên không đủ chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi xương,” ông cảnh báo. “Phải ăn đầy đủ cá, tôm, thịt, trứng thì mới mong có được một thân thể khỏe mạnh.”

Bác sĩ khuyên hai năm nên đi kiểm tra chỉ số T một lần để tránh loãng xương. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt

Nhất là những người từng sống nhiều năm trong tại tù “cải tạo,” bị suy dinh dưỡng liên tục gây ra nhiều tác hại lâu dài cho xương cốt.
“Các bác càng cao tuổi càng hay ăn chay kiểu Việt Nam và như vậy, cơ thể càng suy dinh dưỡng, rất dễ cho chứng loãng xương phát triển,” ông tiếp.
Bác sĩ nhận định, một quan niệm sai lầm được phổ biến trong cộng đồng chúng ta là uống vitamin D hay calcium sẽ chống được loãng xương.
“Điều này không chính xác. Những sinh tố này có thể phòng ngừa loãng xương nếu được uống đều đặn lúc còn trẻ khi xương còn trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển,” ông nhấn mạnh.
Thông thường, phụ nữ bắt đầu bị loãng xương vào thời kỳ hậu mãn kinh. Ông Định nói: “Để có kết quả tốt nhất, chúng ta phải điều trị ngay lập tức. Vì trong vòng từ năm đến bảy năm sau khi mãn kinh, các bà bị mất tới 20% lượng xương. Đây là con số rất lớn và xin đừng ai coi thường.”
Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục đều đặn, nhất là chú trọng đến thao tác chân.
“Ngoài các bộ tấn, phương pháp chống té ngã là khiêu vũ,” ông Định khuyên. “Khiêu vũ giúp tim mạch rất nhiều mà còn giúp đôi chân tăng cường phản ứng nhanh lẹ.”
Y khoa hiện đại khuyên mọi phụ nữ sau khi mãn kinh nên đi kiểm tra mật độ xương hai năm một lần để được chụp xương. Hình ảnh của việc kiểm tra này tên DXA (đọc là đếchxa). Kế quả thử nghiệm cho thấy chỉ số T (T-score).
Các bác sĩ chuyên khoa sẽ căn cứ vào chỉ số T này để lên kế hoạch điều trị.


Hỏi han thân mật với từng người. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Tuy nhiên, không phải chỉ có phụ nữ mãn kinh mới có nguy cơ mãn kinh. Ước tinh y khoa cho thấy, hằng năm, có tới 2 triệu người đàn ông có nguy cơ bị loãng xương. Đàn ông, khi cơ thể giảm hay ngưng sản xuất nam tố “cholesterol,” sẽ có những chất hoại cốt, làm xương mỏng và giòn ra, như phụ nữ nên cũng rất dễ bị nứt hay gãy, vẫn theo ông.
Ông tiếp: “Triệu chứng nhẹ nhất của chứng loãng xương ở đàn ông là bị thấp đi so với lúc trẻ.”

Nhưng y học không bó tay trước căn bệnh nguy hiểm và phổ biến này, bởi vì đã có thuốc ngăn chận.
Bà Trương Thị Ổn, ở Huntington Beach, cười vui vẻ: “Kỳ này, hai vợ chồng tui sẽ ghi tên học nhảy đầm, vừa vui, vừa đề phòng té ngã.”
Ông Nguyễn Văn Thông, cư dân Garden Grove, chia sẻ: “Tôi đến để nghe nói về chứng loãng xương. Bà nhà tôi, hai năm trước bị vỡ xương chậu, phải nằm mãi rồi vì không hoạt động nên đâm ra buồn chán, bỏ ăn, bỏ uống rồi đuối sức dần. Đến khi yếu quá, phải uống sữa rồi bị tiêu chảy liên tục rồi chết.”

“Trước tôi nghĩ loãng xương là bệnh đàn bà. Hôm nay mới biết rằng đàn ông cũng bị luôn,” ông tiếp. 

Đằng-Giao
www.nguoi-viet.com

No comments:

Post a Comment