Thursday, December 20, 2018

Ðôi Giày Cho Chúa Hài Ðồng


Nói về ý nghĩa Giáng Sinh, có người đã kể lại chứng từ sau đây:
Chỉ còn có năm ngày nữa là đến Lễ Giáng Sinh, mặc dù xe cộ đậu chật ních trong các bãi đậu xe trước các trung tâm thương mại, tôi vẫn chưa cảm nhận được tinh thần của mùa lễ. Bên trong siêu thị thì còn tệ hơn, người ta chen chúc nhau để mua sắm. Tôi tự hỏi tại sao tôi lại đến đây ngày hôm nay? Chân tôi rã rời đã đành mà đầu tôi cũng nóng bừng lên. Tôi có cả một danh sách những người mà tôi cần mua quà để tặng nhân dịp Giáng Sinh, tôi biết họ không thiếu thốn điều gì nhưng họ sẽ cảm thấy tổn thương nếu năm nay tôi không tặng quà cho họ. Mua quà tặng cho những người không thiếu thốn bất cứ điều gì để rồi lại than phiền vì vật giá leo thang, tôi thấy thật là buồn cười.

Cuối cùng tôi cũng tìm được tất cả những gì mình cần mua để làm quà. Tôi đứng sắp hàng để trả tiền, ít nhất cũng phải mất hai mươi phút mới đến phiên tôi. Ðứng trước tôi là hai đứa bé, bé trai khoảng mười tuổi và bé gái khoảng năm tuổi. Ðứa con trai ăn mặc xốc xếch trông thấy rõ, cái quần Jean thì quá ngắn, đôi giày bata thì rộng quá khổ và thủng nhiều lỗ, nó đang cầm trong tay một số tiền giấy nhàu nát. Ðứa bé gái cũng không ăn mặc sạch sẽ và tươm tất hơn anh nó nhưng lại cầm trên tay một đôi giày vàng óng ánh, mặt nó sáng rực lên khi nghe nhạc Giáng Sinh. Khi đến lượt nó trả tiền, đứa con gái cẩn thận đặt đôi giày lên quầy như thể đó là một kho tàng.
Người thu ngân bật máy và cho biết giá của đôi giày là sáu mỹ kim.
Ðứa con trai bỏ hết số tiền cầm trên tay xuống quầy đếm, rồi móc hết những đồng xu cuối cùng trong túi ra, nhưng tất cả chỉ có ba mỹ kim. Nó buồn bã nhìn em gái rồi nói:
Không đủ tiền em ạ, mai mình sẽ trở lại.
Ðứa em gái bật khóc rồi mếu máo, nhưng Chúa Giêsu thích đôi giày này mà!
Người anh năn nỉ:
Anh sẽ làm thêm để kiếm đủ tiền, đừng khóc nữa, mai chúng ta sẽ trở lại.

Tôi nhanh chóng đưa cho người thu ngân ba đồng. Ba đồng có là bao nhiều. Tôi nghĩ trong bụng, công chờ của hai đứa trẻ cũng đã đáng để được thưởng, dù sao mỗi năm chỉ có một ngày Giáng Sinh.
Thình lình một vòng tay nhỏ ôm lấy tôi và tôi nghe có tiếng thì thào:
Cháu xin cám ơn ông.
Tôi hỏi lại:
Cháu muốn nói gì khi cháu bảo Chúa Giêsu thích đôi giày này?
Người anh trai giành trả lời:
Mẹ chúng cháu đau nặng và đang chuẩn bị về trời, ba chúng cháu nói rằng mẹ sẽ về trời trước Lễ Giáng Sinh để được ở với Chúa Giêsu.
Ðứa con gái chen vào:
Thầy dạy giáo lý của cháu nói rằng, những con đường dẫn về trời được lát bằng vàng sáng chói như đôi giày này. Mẹ cháu sẽ đẹp biết chừng nào nếu được đi trên con đường như thế.
Tôi ứa nước mắt khi nhìn gương mặt đẫm nước mắt của đứa con gái. Tôi nói với hai đứa bé:
Chắc chắn mẹ cháu sẽ đẹp lắm.
Tôi thầm cảm tạ Chúa đã gởi hai thiên thần nhỏ bé này đến để nhắc nhở tôi về tinh thần trao ban đích thực.

***
Quí vị và các bạn thân mến,
Ý nghĩa đích thực của Giáng Sinh không gì khác hơn là trao ban, nhưng trao ban không chỉ là gởi một tấm thiệp, tặng một món quà, mà chính là trao ban tấm lòng của mình như Chúa Giêsu đã tự trao hiến cho chúng ta.

Không có tình yêu thương thì mọi thứ quà tặng đều trống rỗng và vô nghĩa. Trao ban đích thực là trao ban cho đến khi nào cảm thấy bị hư hao mất mát và tổn thương. Nếu có thể làm được một sự trao ban như thế, điều kiện kiên quyết là phải ra khỏi bản thân đến độ quên mình. Xét cho cùng, trao ban đích thực là trao ban vô vị lợi, nghĩa là trao ban mà không mong chờ được bất cứ một sự đáp trả nào.

Lạy Chúa, cùng với những cánh thiệp hay một vài món quà tặng chúng con trao gởi cho những người thân thương quen biết, xin cho chúng con cũng biết tưởng nghĩ đến không biết bao nhiêu người vô danh xung quanh chúng con, họ đang cần một sự giúp đỡ hay chính sự hiện diện và hơi ấm tình người của chúng con, xin cho chúng con biết mở rộng tâm hồn để trao ban hầu cảm nhận được Chúa đang đến với chúng con.

R. Veritas
Nguồn: banmaihong.wordpress.com

No comments:

Post a Comment