Monday, August 29, 2022

Vitamin Tổng Hợp: Quảng Cáo Hay Yếu Tố Cần Thiết Cho Sức Khỏe? - Huỳnh Chiếu Đẳng


Đọc chi tiết: https://www.medicalnewstoday.com/articles/are-supplements-really-the-superheroes-of-self-care

HCD: Bài nầy cũng nói y như Bác Sĩ Liêu Vĩnh Bình nói trước đây mươi năm:

Uống viên sinh tố thường xuyên có tốt không ? Bác Sĩ Liêu Vĩnh Bình

https://youtu.be/1Zpz46sAt2A

Cẩn thận khi uống vitamin D va Calcium (Bác sĩ Liêu Vĩnh Bình)

https://youtu.be/7UxKsJKrK08

Một bài khác: Lạm dụng chất chống Oxy hóa và vitamin gây hại, đường gây bịnh tim mạch

https://youtu.be/lEYGRE9iy1I

Tóm tắt: Máy dịch: --> (Các bạn đọc thoáng qua nếu có liên hệ, khá dài, nếu không bỏ qua).

Vitamin tổng hợp: Quảng cáo hay yếu tố cần thiết cho sức khỏe?

“Thực phẩm chức năng”và vitamin tổng hợp là một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la đang phát triển mạnh, nhưng các nghiên cứu cho thấy chúng có rất ít ảnh hưởng, nếu có đối với sức khỏe của những người không bị thiếu chất dinh dưỡng hoặc đang mang thai.

Ở Bắc Mỹ, các chuyên gia định giá quy mô thị trường “thực phẩm chức năng”là 52.874,7 triệu USD vào năm 2021, với mức chi tiêu hàng năm dự kiến sẽ tăng 5,6% cho đến năm 2030.

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện từ năm 2011–2014, 52% người trưởng thành uống ít nhất một loại “thực phẩm chức năng”mỗi tháng và 31% sử dụng thực phẩm bổ sung đa vitamin-khoáng chất.  Lý do phổ biến nhất để dùng chất bổ sung là “sức khỏe tổng thể và sức khỏe để lấp đầy khoảng trống chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống”. 

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, đối với những người khỏe mạnh, việc uống vitamin tổng hợp ít hoặc không ảnh hưởng đến sức khỏe và trong một số trường hợp, có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư.

Nguồn đáng tin cậy của 84 nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin và khoáng chất có liên quan đến ít hoặc không có lợi ích trong việc ngăn ngừa ung thư, bệnh tim mạch và tử vong. 

Nó cũng phát hiện ra rằng việc bổ sung beta carotene ở những người khỏe mạnh có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư phổi. 

Medical News Today đã nói chuyện với năm chuyên gia dinh dưỡng để hiểu thêm về cách vitamin tổng hợp ảnh hưởng đến sức khỏe và tại sao họ có thể không phải là "siêu nhân" của việc chăm sóc bản thân. 

“Nói một cách chính xác, thuật ngữ‘ vitamin tổng hợp ’dùng để chỉ các chất bổ sung chỉ chứa vitamin,” Tiến sĩ Sarah Berry, nhà khoa học chính tại ZOE, đồng thời là độc giả về khoa học dinh dưỡng tại King’s College London, nói với Medical News Today.  “Tuy nhiên, hầu hết các chất bổ sung đều chứa hỗn hợp vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác như axit béo omega-3”. 

Các loại vitamin tổng hợp đầu tiên xuất hiện vào đầu những năm 1940.  Viện Y tế Quốc gia (NIH) chia chúng thành ba loại: 

Loại căn bản hoặc phổ rộng - uống một lần mỗi ngày, chúng chứa tất cả hoặc hầu hết các vitamin với số lượng không vượt quá giá trị hàng ngày (DV)

Loại hiệu lực cao - chứa các vitamin và khoáng chất cao hơn đáng kể so với DV, RDA và AI, hoặc thậm chí mức hấp thụ cao hơn có thể dung nạp được (UL) Nguồn tin cậy.

Loại chuyên biệt - kết hợp một số vitamin và khoáng chất cho một mục đích nào đó, chẳng hạn như tăng cường năng lượng, kiểm soát cân nặng hoặc cải thiện chức năng miễn dịch.  Một số sản phẩm này có thể chứa lượng chất dinh dưỡng cao hơn đáng kể DV, RDA, AI hoặc thậm chí UL.

Vì vitamin tổng hợp không có định nghĩa quy định tiêu chuẩn nên hàm lượng và số lượng chất dinh dưỡng của chúng rất khác nhau giữa các sản phẩm. 

Khi được hỏi về những quan niệm sai lầm phổ biến nhất về vitamin tổng hợp, Tiến sĩ Rachel Kopec, phó giáo sư dinh dưỡng con người tại Đại học Bang Ohio, nói với MNT: 

“Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất là liều lượng được phân phối.  Khả dụng sinh học - tỷ lệ phần trăm của một liều vi chất dinh dưỡng nhất định thực sự được hấp thu vào máu - từ vitamin tổng hợp có thể khá thấp đối với các vi chất dinh dưỡng tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K và các khoáng chất thiết yếu như sắt và canxi, tùy thuộc vào  cách chúng được đóng gói và chúng được đóng gói bằng gì.  Ví dụ, có nguy cơ đối với vitamin A bị oxy hóa sắt một khi đã hòa tan trong dạ dày ”. 

Đối với câu hỏi tương tự, Tiến sĩ Berry lưu ý rằng nhiều hơn không phải lúc nào cũng có nghĩa là tốt hơn. 

Cô ấy lưu ý rằng "[s] ome của các chất bổ sung liều lượng lớn được bán không chỉ rất đắt mà còn có liều lượng vượt quá mức mà cơ thể chúng ta cần hoặc thậm chí có thể xử lý, vì vậy hầu hết chúng được xả xuống bồn cầu." 

Giáo sư Edward Giovannucci, giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học tại Đại học Harvard T.H.  Trường Y tế Công cộng Chan đồng ý với Tiến sĩ Berry rằng nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn, mặc dù ông nói với MNT rằng vitamin tổng hợp ở mức RDA tuy nhiên có thể giúp bù đắp cho chế độ ăn uống không tối ưu.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng điều này không có nghĩa là vitamin tổng hợp nên thay thế một chế độ ăn uống tốt: “Một quan niệm sai lầm khác có thể là có điều gì đó đặc biệt bạn có thể nhận được từ vitamin tổng hợp mà bạn không thể nhận được từ một chế độ ăn uống tốt.  Một ngoại lệ có thể xảy ra là vitamin D, có ít trong chế độ ăn uống và chúng ta nhận được hầu hết từ ánh nắng mặt trời.  Vì vậy, nếu chúng ta tránh ánh nắng mặt trời, chúng ta có thể không nhận đủ từ chế độ ăn uống ”.

Tiến sĩ Phillip Calder, giáo sư miễn dịch dinh dưỡng tại Đại học Southampton cũng giải thích cho MNT rằng: 

“Các chất bổ sung vitamin tổng hợp không phải là sự thay thế cho việc ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và không thể được sử dụng để giảm thiểu tác động của một chế độ ăn uống không lành mạnh.  Chúng có thể được sử dụng để bù đắp khoảng trống dinh dưỡng nếu chế độ ăn uống của một người không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của họ, nhưng các chiến lược ăn kiêng nên được ưu tiên hàng đầu ”. 

Tiến sĩ Berry lưu ý rằng có rất nhiều thông tin sai lệch về tác dụng của “thực phẩm chức năng”đối với sức khỏe.  Điều này, cô ấy nói, là do hai yếu tố. 

Đầu tiên là sự khác biệt lớn giữa các sản phẩm vitamin tổng hợp khiến chúng khó nghiên cứu hơn.  Thứ hai là các vi chất dinh dưỡng riêng lẻ có thể không ảnh hưởng đến cơ thể giống như khi được tiêu thụ dưới dạng một phần của trái cây hoặc rau quả. 

Bà giải thích: “Ảnh hưởng sức khỏe của các chất dinh dưỡng phần lớn được ngoại suy từ các nghiên cứu sử dụng các biện pháp can thiệp vào thực phẩm.  “Tuy nhiên, tác động của một chất dinh dưỡng từ thực phẩm được điều chỉnh bởi các chất dinh dưỡng khác trong thực phẩm cũng như sự phức tạp của chất nền thực phẩm - cấu trúc của thực phẩm.”

“Do đó, một số tuyên bố rằng thực phẩm bổ sung‘ x ’sẽ cải thiện kết quả sức khỏe‘ y ’vẫn chưa được chứng minh khi chỉ sử dụng thực phẩm bổ sung và thường được ngoại suy từ một nghiên cứu về chế độ ăn uống, nơi có rất nhiều điều khác cũng đang diễn ra,” cô tiếp tục.

Cô ấy nói thêm rằng nhiều tuyên bố rằng các nhà sản xuất vitamin tổng hợp đưa ra thiếu bằng chứng - đặc biệt là những người nhắm mục tiêu đến các độ tuổi, giới tính và hồ sơ sức khỏe tâm thần khác nhau và những người hứa hẹn làm cho một người “trông trẻ hơn” hoặc “có trí tuệ hơn”.

Tuy nhiên, bà cũng chỉ ra rằng một số chất bổ sung có thành phần “hoạt tính sinh học”, chẳng hạn như một số polyphenol, có thể có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. 

Từ nghiên cứu của mình, được gọi là nghiên cứu ZOE PREDICT, cô lưu ý rằng tác động của thực phẩm đối với sức khỏe không chỉ phụ thuộc vào những gì chúng ta ăn, mà còn phụ thuộc vào “chúng ta là ai” và “cách chúng ta ăn”.  Cô ấy nói: 

“ZOE PREDICT đã chứng minh mối liên hệ giữa chúng ta ngủ bao nhiêu, thời gian chúng ta ăn trong ngày, thứ tự ăn thức ăn và các kết quả sức khỏe khác nhau.  Cách chúng ta phản ứng với thức ăn cũng được quyết định bởi con người của chúng ta, bao gồm hệ vi sinh vật, tuổi tác, giới tính, thành phần cơ thể, gen, v.v., điều này giải thích tại sao mỗi người trong chúng ta phản ứng rất khác nhau với thức ăn và chất dinh dưỡng. " 

Tiến sĩ Brian Lindshield, giáo sư tại Khoa Thực phẩm, Dinh dưỡng, Ăn kiêng và Sức khỏe tại Đại học Bang Kansas, nói với MNT rằng những người có thể bị thiếu vi chất dinh dưỡng nên bổ sung vitamin tổng hợp. 

Theo ông ấy, “[t] ăn một loại vitamin tổng hợp có thể bù đắp cho việc tiêu thụ một chế độ ăn nghèo vi chất dinh dưỡng.” 

“Nó có thể giúp ngăn ngừa thiếu vi chất dinh dưỡng, một điều quan trọng, nhưng lý do mà nhiều người dùng là họ muốn những lợi ích sức khỏe của chế độ ăn giàu vi chất dinh dưỡng - chẳng hạn như giảm bệnh mãn tính - mà không cần phải ăn chế độ ăn giàu vi chất dinh dưỡng.  Nhưng nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vitamin tổng hợp - hoặc các chất bổ sung vi chất dinh dưỡng đơn lẻ - có rất ít hoặc không có lợi đối với nguy cơ mắc bệnh mãn tính, ”ông lưu ý. 

Tiến sĩ Kopec nói thêm rằng những người lớn tuổi cũng nên cân nhắc việc bổ sung vitamin tổng hợp.  “Ăn uống là một hoạt động xã hội,” cô nói, “và ở Hoa Kỳ, nhiều người lớn tuổi sống một mình”.

“Họ cũng có những hạn chế về khả năng vận động, hạn chế khả năng mang hàng tạp hóa hoặc nấu ăn, và có thể mắc bệnh răng miệng hoặc răng giả gây khó khăn cho việc nhai, v.v. Với tuổi tác, chúng ta cũng đang chống chọi với sinh học, với khả năng hấp thụ B12 giảm và giảm  axit dạ dày hạn chế hấp thu sắt và canxi, ”cô tiếp tục. 

Tiến sĩ Kopec giải thích: “Cùng với nhau,” những yếu tố này khiến người lớn tuổi gặp rủi ro, và vitamin tổng hợp có thể lấp đầy một khoảng trống quan trọng.  Ngoài ra, những người theo chế độ ăn hoàn toàn dựa trên thực vật, cha mẹ của những đứa trẻ kén ăn và những người có tình trạng sức khỏe nhất định cũng có thể được hưởng lợi từ một loại vitamin tổng hợp nói chung. " 

Giáo sư Giovannucci nói thêm rằng một loại vitamin tổng hợp có axit folic có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ Nguồn tin cậy ở những người không bổ sung axit folic vào thực phẩm.  Ông nói thêm rằng những người ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên bổ sung vitamin D, dưới dạng một chất bổ sung đơn lẻ hoặc một loại vitamin tổng hợp, và mức 1.000–2.000 đơn vị quốc tế (25–50 microgam) là “mục tiêu hợp lý”. 

Ông cũng lưu ý rằng các điều kiện cụ thể cũng có thể làm cho vitamin tổng hợp trở thành một lựa chọn.  Ví dụ, những người đang mang thai có thể cần lượng dinh dưỡng cao hơn, cũng như những người mắc các bệnh có thể làm giảm khả năng hấp thụ một số chất dinh dưỡng của cơ thể, chẳng hạn như bệnh celiac và viêm loét đại tràng. 

Tiến sĩ Berry nói thêm rằng bổ sung sắt cũng có thể được khuyến khích cho phụ nữ, đặc biệt là vì hơn một phần tư phụ nữ ở Vương quốc Anh bị thiếu máu do thiếu sắt.  Bà cũng lưu ý thêm rằng các chất bổ sung omega-3 chuỗi dài có thể có lợi cho những người không ăn cá hoặc những người theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay. 

Bà  giải thích.  “Ở những người không hấp thụ đầy đủ, sự gia tăng axit béo omega-3 có trong cá có dầu đã được chứng minh là có tác động thuận lợi đến nhiều kết quả sức khỏe, bao gồm cả kết quả sức khỏe tim mạch.”

Tất cả các chuyên gia đều đồng ý rằng tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng là chìa khóa.  Tiến sĩ Giovanni cho biết: “Những điều quan trọng nhất là hạn chế tăng cân, hoạt động thể chất, không hút thuốc, tránh uống quá nhiều rượu và một chế độ ăn uống cân bằng, tốt.  Ảnh hưởng tổng hợp của những điều này đối với sức khỏe là rất lớn. " 

“Hạn chế những tác động xấu của căng thẳng cũng rất quan trọng.  Vitamin tổng hợp sẽ ít hữu ích hơn đối với những người có lối sống rất tốt, ngoại trừ việc có thể bổ sung thêm vitamin D, ”ông giải thích. 

Các chuyên gia cũng trích dẫn rằng ngủ ngon và tránh thực phẩm chế biến quá kỹ là những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sức khỏe tốt.  Tiến sĩ Berry lưu ý rằng “[w] e cũng nên hạn chế thực phẩm chế biến quá kỹ và ăn thực phẩm ở dạng ban đầu nếu có thể.  Ví dụ, hãy chọn một quả cam nguyên quả hơn là nước cam. " 

Tiến sĩ Kopec khuyến cáo nên chú ý đến việc chuẩn bị thức ăn và đồng tiêu thụ để tối đa hóa sự hấp thu vi chất dinh dưỡng.  Đặc biệt, cô ấy khuyến nghị: 

- ăn trái cây và rau quả với chất béo lành mạnh, chẳng hạn như bơ và chọn các loại dầu có nguồn gốc thực vật, để hấp thụ các vitamin tan trong chất béo

- nấu cam và các loại rau lá xanh đậm với nhau để cải thiện sự hấp thụ vitamin A cung cấp

- ngâm ngũ cốc khô và các loại đậu trong nước lạnh qua đêm trước khi nấu để hấp thụ tốt nhất vitamin B và các khoáng chất cần thiết.

“Cuối cùng, các khoáng chất thiết yếu được hấp thụ tốt nhất từ các sản phẩm động vật, tức là sắt có nhiều sinh học hơn từ thịt đỏ, canxi từ các sản phẩm sữa, v.v. Chỉ cần đảm bảo tiêu thụ với khẩu phần thích hợp.  Một khẩu phần thịt bò là [khoảng] 3 ounce (oz), nhưng tôi chưa bao giờ đến nhà hàng phục vụ thịt thăn 6 oz! ” 

Tiến sĩ Rachel Kopec:

“Đối với những người ăn hoàn toàn từ thực vật, điều quan trọng là phải kết hợp vitamin B12, vốn chỉ có trong các sản phẩm động vật.  May mắn thay, ở Mỹ, có thể dễ dàng tìm thấy men dinh dưỡng tăng cường B12 để đáp ứng nhu cầu này - hãy nhớ kiểm tra nhãn để tìm ‘cobalamin’ hoặc ‘vitamin B12’ trong thành phần, ”Tiến sĩ, Kopec khuyên.


Huỳnh Chiếu Đẳng (Quán ven đường)

1 comment:

  1. Như ông nói, bài nầy quá ư là khó đọc. Nó sẽ có giá trị nhiều hơn nếu người dịch chịu khó tìm kiếm những từ chuyên môn thích hợp và sửa lại cách hành văn cho dễ hiểu. Cám ơn.

    ReplyDelete