Monday, August 15, 2022

Lý Do Nên Bổ Sung Omega-3

Dầu cá có nhiều lợi ích với sức khỏe. Ảnh: Freepik


Axit béo omega-3 trong dầu cá góp phần nuôi dưỡng não, giảm nguy cơ ngừng tim đột ngột, hỗ trợ giảm cân.

Axit béo omega-3 là một dạng chất béo không bão hòa đa, axit béo lành mạnh, có nguồn gốc từ cá, một số loại hải sản. Hai loại omega-3 tìm thấy trong cá bao gồm EPA và DHA, cả hai đều tốt để hỗ trợ sức khỏe, hoạt động của cơ thể. Nhiều lợi ích hữu ích của việc bổ sung dầu cá, hải sản giàu omega-3 trong chế độ ăn uống.

Các chuyên gia khuyến nghị rằng, cuộc sống lành mạnh, mọi người nên chọn ăn cá béo và hải sản trước khi chuyển sang bổ sung dầu cá. Những người ăn chay sẽ bị giới hạn lựa chọn thực phẩm nhưng hãy cố gắng tăng lượng rau, quả hạch và hạt giàu omega-3, sau đó mới sử dụng các chất bổ sung nếu cơ thể thiếu hụt, theo Times of India.


Giảm mức cholesterol, chất béo trung tính

Việc tiêu thụ thường xuyên axit béo omega-3, không giống như các dạng chất béo khác, có thể giúp giảm mức chất béo trung tính trong máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim. Theo các nghiên cứu, những người ăn cá hai lần một tuần hoặc bổ sung dầu cá có nguy cơ mắc bệnh tim, mức cholesterol thấp hơn.


Nuôi dưỡng não

Omega-3 được coi là chất kích thíc giúp bộ não khỏe mạnh. Dầu cá, các đặc tính chống viêm có trong dầu có thể giúp thúc đẩy chức năng não. Trong khi các nhà khoa học đang tiếp tục đánh giá lợi ích của dầu cá omega-3 trong việc giảm hoặc ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hoặc sa sút trí tuệ, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bổ sung omega-3 có ngưỡng nguy cơ suy giảm nhận thức thấp hơn.

Bên cạnh đó, bổ sung thường xuyên, đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ cũng có thể giúp nâng cao tâm trạng, giảm bớt các triệu chứng trầm cảm.


Giảm viêm ở khớp

Các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng, bổ sung dầu cá có thể giúp làm giảm mức độ viêm ở khớp và cơ, đặc biệt hữu ích cho những người bị đau mạn tính như viêm khớp dạng thấp (RA). Omega-3 cũng có liên quan đến việc hạn chế sản xuất cytokine và các hợp chất gây viêm khác.


Giảm nguy cơ ngừng tim đột ngột

Trong khi ngừng tim và suy tim trở thành vấn đề phổ biến ngày nay, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, một chế độ ăn giàu omega-3 có thể làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim (nhịp tim bất thường). Dưỡng chất giúp giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và nguy cơ phát triển bệnh tim đột ngột.


Có thể hỗ trợ giảm cân

Giảm cân không phải là điều dễ dàng thực hiện nếu bạn không kiên trì, không có kế hoạch rõ ràng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, dầu cá và các nguồn giàu omega-3 khác có thể đóng một vai trò hữu ích trong việc thúc đẩy giảm cân bằng cách giảm viêm, cải thiện một tập luyện, hỗ trợ phục hồi cơ bắp, tăng cường tổng hợp trao đổi chất.


Lê Nguyễn

https://vnexpress.net

No comments:

Post a Comment