Friday, November 11, 2022

Cây Black Boy (Grass Tree) Và Mùa Xuân Sau Vườn Nhà

Cây Black Boy tên khoa học là Xanthorrhoea là một trong những loại cây bản địa của nước Úc mà trên thế giới không nơi nào có. Sở dĩ người ta gọi là Black Boy là vì sau những trận cháy rừng, loại cây này không chết hẳn mà mầm sống vần tồn tại bên trong dù thân cây đã bị cháy đen như thằng bé thổ dân Úc. Về sau nhận thấy tên Black boy có vẻ kỳ thị cho nên  người ta đổi tên là  Grass Tree. 
Xin chia sẻ với quý bạn vài hình ảnh cây Grass Tree đang kỳ trổ hoa và một vài loại hoa tuy bình dị đơn sơ nhưng cũng đã mang sắc xuân đến cho vườn nhà.


Grass tree (Black boy)

Bông Grass tree
Một trời bông giấy

Fuchsia (Hoa lồng đèn)

Hồ tịnh tâm
Daisy (cúc dại)

Hoa cúc vàng trong sân em 

Hàm tiếu (Hồng nhung Lincoln thơm nhứt trong các loại hoa hồng)  

Mãn khai 

Song sinh

Geranium

Begonia (Hải Đường)

Một loại succulent 


Trong vườn có hai cái phong linh, mỗi khi gió thoảng qua, phong linh khẻ ngân nga trầm ấm như tiếng chuông chùa

Ông chủ vườn

Cám ơn quý bạn đã xem. Hình bông giấy trên đây không thấm gì với giàn bông giấy năm năm về trước mình có đâu. Nếu quý bạn có nhã hứng xem thêm thì xin mời click vào hàng chữ bên dưới sẽ thấy hình ảnh bông giấy "đẹp rụng rời".Chụp từ ipad
Người Phương Nam

10 comments:

 1. Nhà Em là cõi thiênđàng
  Ngànhoa nở rợp đang cười đón xuân
  Em tôi đang đứng ngập ngừng
  Tỏ lời ân ái vạn lần với hoa
  Trời cho Em một mái nhà
  Có ngàn hoa đẹp như là động tiên
  Em tôi tài đức...diệu hiền
  Thi văn bát ngát hữu duyên với đời
  Dù cho vật đổi sao dời
  Em tôi vẫn chỉ một đời thủy chung!!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn anh Hàn Thiên Lương đã ưu ái tặng cho bài thơ đẹp như một bức tranh đẹp, đẹp hơn cả những hình ảnh em đăng lên.
   Trân trọng.
   TK

   Delete
 2. Wow! Sao vườn nhà anh chị đẹp và nhiều cây, nhiều hoa đẹp quá vậy? Tháng tới tụi tôi lên Bankstow sẽ lén ghé vườn nhà anh chị bứng một vài cây và ngắt ít bong hoa mang về. Rất tiếc không biết địa chỉ nhà anh chị cũng như không biết ngày, giờ anh chị không có nhà!!! Chúc anh chị một cuối tuần vui khoẻ . Mai Khánh Thư

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn anh Mai Khánh Thư. Nếu có dịp lên Sydney, mời anh chị ghé chơi, không xa nhà anh bạn của anh bao nhiêu đâu. Chỉ e tháng tới bông giấy hết mùa vì đã nở từ cuối tháng chín rồi.
   Nếu không còn hoa đẹp thì xin đừng chê.
   Look forward to see you.
   Bon weekend anh chị.
   TK

   Delete
 3. Cám ơn chị anh chị chủ vườn Tố Kim chia sẻ hoa lá rực Xuân đua chen sắc thắm , đẹp quá! Ngưỡng mộ tài chăm sóc khu vườn xuân mỹ miều và nhất là cây Grass Tree độc đáo vô cùng ạ.
  Hồng Thúy

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn Hồng Thúy. Ông xã chị không có niềm vui nào ngoài con cháu và làm vườn. Cháu ngoại bây giờ đã lớn hết rồi thành ra chỉ còn lại hobby trồng hoa và kinh kệ sớm chiều.
   Chị luôn cầu xin ơn trên cho ông xã còn sức khỏe lâu dài để đào xới vui chơi với cây cỏ cho đỡ buồn chán tuổi già.
   Bon weekend Hồng Thúy thân thương.
   TK

   Delete
 4. Mèn đẻc ơi, vườn địa đàng có hoa thơm cỏ lạ cũng đến cỡ như vườn Tố Kim và “ông chủ” là cùng. Cám ơn Tố Kim cho xem cây “black boy” “grass tree” rất ngộ. Chỉ cần thêm một cây “forbidden tree” nữa là không thua gì vườn địa đàng nữa rồi, nhưng không cần một chú rắn dù là hiển khô như kingsnake của California đâu nhen . Xin bại phục dân Úc , siêng năng chăm bón hoa cỏ trong vườn lại giỏi thi văn nữa chữ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không mấy thuở được BS Tống Viết Minh ghé thăm mảnh vườn bé nhỏ nhà em.
   Cám ơn anh Minh đã quá khen làm ông xã em vui quá. Thật tình mà nói, trước kia em thường ra sau vườn chăm sóc cây cảnh cho vui nhưng lúc sau này đau lưng quá không dám rớ tới mấy chậu bông nữa thành ra giao khoán hết cho ông xã em. em chỉ làm "đạo diễn" thôi...
   Mỗi mùa, có hoa gì đẹp là em chụp hình lên để dành coi sau này khi không còn sức để làm vườn nữa anh Minh ơi.
   Kính mến,
   TK

   Delete
 5. Hoa nhà chị đẹp quá chị Tố Kim ơi! Thật công phu để chăm sóc một vườn hoa đẹp như thế.
  Cảm ơn chị chia sẻ👍👏😍
  NgànThu

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn Ngàn Thu.
   Cũng nhờ ông xã mà chị mới được ngắm hoa hằng ngày. Không cần phải ra ngoài vườn, chị đứng trong bếp nấu ăn nhìn ra cũng thấy toàn cảnh hoa xinh đẹp này.
   Tk

   Delete