Wednesday, November 9, 2022

Joe Biden: Kẻ Tàn Phá Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ - Đại Dương

 

Tổng thống thứ 46 của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ, Joe Biden đã tại chức gần hai năm mà nổi tiếng như cồn vì “nói dối hơn Vẹm” bằng mặt trơ trán bóng.


Về SARS-CoV-2 tức Covid-19

Ứng viên Joe Biden hoà nhập vào Ban Đồng ca Dân Chủ phản đối quyết liệt khi đương kim Tổng thống Donald Trump ra lệnh cấm hành khách đến từ Hoa Lục nhập cảnh vào Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn SARS-CoV-2 lây lan. Biden buộc tội Trump “bài ngoại không cần thiết, nên dân đừng mắc lừa”.

Khi Covid hoành hành ở Châu Âu, Tổng thống Trump lại cấm du khách từ Liên Âu nhập cảnh, ngoại trừ Anh Quốc, nên bị lên án gay gắt trong lúc Đức Quốc đóng cửa biên giới.

Diễn tiến về cách đối phó với SARS-CoV-2 của đương kim Tổng thống Donald Trump hoàn toàn phù hợp với tình hình:

(1) Khi nghe tin SARS-CoV-2 phát tán ở Thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc thì Hoa Kỳ và các quốc gia Châu Âu, kể cả tư nhân, đã gửi dụng cụ y tế chống dịch, tiền mặt cho tỉnh Hồ Bắc và không ngăn cản Bắc Kinh thu mua thuốc men, dụng cụ chống dịch của Âu-Mỹ.

(2) Khi Thành phố Vũ Hán bị phong tỏa thì ngày 31/1/2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tedros Adhanom bay đến Bắc Kinh để “ca tụng Tập Cận Bình đã thể hiện khả năng lãnh đạo xuất sắc, các quốc gia không cần hạn chế dòng người di chuyển quốc tế và thương mại quốc tế, cũng phản đối Hoa Kỳ di tản kiều bào và đặt ra các hạn chế nhập cảnh với người Trung Quốc”.

(3) Ngày 12/3/2020, Tedros tuyên bố đại dịch toàn cầu và chỉ trích các quốc gia không hành động. Tổng thống Trump rút lại phần tài trợ cho WHO.

Đảng Dân Chủ mắc sai lầm nghiêm trọng vì chỉ trích sự lãnh đạo của Tổng thống Trump khi phải đối phó với SARS-CoV-19:

(1) Giúp đỡ nhanh chóng nơi bị nạn (Vũ Hán) biểu thị vai trò siêu cường.

(2) Cương quyết bảo vệ công dân Mỹ bằng mọi giá mà không gây hoang man trong xã hội.

(3) Tìm kiếm biện pháp và phương tiện chống dịch nhanh nhất và có kế hoạch cụ thể.

(4) Hoa Kỳ và Anh Quốc có vaccine hữu hiệu và an toàn nhất thế giới.

Khi Covid-19 hoành hành khắp thế giới chứ không chỉ riêng Hoa Kỳ. Trump đã mời giới y tế Mỹ tới Toà Bạch Ốc để bàn biện pháp đối phó. Đồng thời, chi 18 tỉ USD để đặt mua 800 triệu liều thuốc chủng mà ít người tin (đặc biệt trong giới y tế thế giới) có thể đáp ứng kịp thời. Ngoài ra, Trump giao nhiệm vụ cho Quân đội (thay vì cơ quan dân sự) phân phối thuốc chủng cấp tốc trên toàn nước Mỹ khi nhận được thuốc.

Vợ chồng Tổng thống đắc cử Joe Biden đã chích ngừa đầu tiên trong khi Trump và Nội các còn lo điều khiển quốc gia. Ai bị Covid thì chữa mà sau khi bình phục liền trở về nhiệm sở. Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân, cùng Nội các chưa ai chích ngừa vào đợt đầu, ngoại trừ Phó tổng thống Mike Pence đang bị Covid-19.

Tổng thống Trump đi khắp nơi vận động bầu cử với số người tham dự đông đúc và tự tin vào chính nghĩa tất thắng.

Ứng viên Joe Biden lẽ ra phải vận động triệt để thay vì trốn dưới hầm nhà, thậm chí còn nhờ Sư phụ Barack Obama đi vận động thay mà vẫn được lèo tèo một nhóm người buồn tẻ.

Ứng viên Biden tuyên bố “ai để cho dân Mỹ chết 200,000 người vì Covid thật sự không xứng đáng làm tổng thống”. Thực tế, trong một năm đầu của Tổng thống Joe Biden số người nhiễm và chết vì Covid lên tới 600,000 dù Hoa Kỳ đã có thuốc ngừa và thuốc trị. Biden còn đem thuốc ngừa đi mua danh khắp thiên hạ.

Số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới lên tới 613 triệu. Tính tới ngày 27/10/22, Hoa Kỳ có 99,166,059 ca nhiễm và tử vong 1,093,538 triệu bất chấp đã có hai loại thuốc chủng ngừa tốt nhất thế giới cùng các mũi thuốc bổ sung.

Anh hề mặc quần thủng đáy

Gần hai năm cầm quyền, Tổng thống Joe Biden hành động như một vị Hoàng đế thích lấy tiền của dân Mỹ để mưu cầu danh vọng khắp thế gian dù trí óc không còn minh mẫn.

Vừa đặt chân lên đất nước Israel, Tổng thống hỏi tuỳ tùng “Tôi đến đây để làm gì?” Vì thế, mục tiêu gắn kết Khối Hồi giáo Sunni với Israel để chống Iran đã theo gió bay đi.

Biden cho biết chỉ nói chuyện với Vua A rập Xê-út chứ không phải Thái tử Mohammed bin Salman, người cai trị trực tiếp quốc gia giàu dầu hoả này. Nhà vua đã để cho đứa con cả trực tiếp điều hành quốc gia còn nhà Vua chỉ đóng vai trò biểu tượng xã giao. Vì thế, Thái tử Salman không tiếp điện thoại khi Biden gọi.

Năm 2009, Tổng thống Barack Obama phải đích thân vào tận ghế ngồi của Vua Á rập Xê út để chào hỏi và trong bài diễn văn chỉ biện hộ cho hành động của Mỹ trong khu vực.

Trái lại, Vua Salman đã đích thân ra tận chân cầu thang máy bay để đón Tổng thống Donald Trump năm 2017, chuyến công du ngoại quốc lần đầu tiên. Bài diễn văn đọc trước 50 nhà lãnh đạo ở Trung Đông của Trump tập trung vào mô tả cuộc chiến chống khủng bố là “cuộc chiến giữa thiện và ác” chứ “không phải là cuộc chiến giữa các tôn giáo khác nhau hay các dân tộc khác nhau”.

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Đông từ trước thường liên quan đến chiến tranh hoặc xung đột giữa nền văn minh Tây phương và văn minh Hồi giáo được Trump xác định “cuộc chiến giữa thiện và ác”. Kết quả, Hiệp định Hòa bình giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) hay Hiệp ước Abraham đã ra đời ngày 13/8/2020. Sau Hiệp ước Hòa Bình giữa Israel và Jordan năm 1994. Các nước tiếp tục gia nhập Hiệp ước Abraham như Bahrain, Morocco, Egypt, Israel đã cùng Hoa Kỳ tiến hành Hội nghị vào ngày 27/3/2022.

 

Do cố ý hiểu sai nền chính trị của Ả Rập Xê Út mà Biden không thể thuyết phục Chủ tịch Tổ chức Các quốc gia Xuất cảng Dầu hoả (OPEC) và OPEC + (do Nga cầm đầu) ngừng việc cắt giảm 2 triệu thùng/ngày kể từ tháng 11/2022.

Thời Donald Trump, giá dầu thô và khí đốt trên thế giới do Hoa Kỳ định để thúc đẩy phát triển kinh tế toàn cầu đã bị những đầu óc thiển cận và cực đoan trút lên vai nhân loại một kịch bản phá sản toàn cầu.

Tờ Wall Street Journal đưa tin rằng ở chỗ riêng tư, Thái tử Salman đã chế giễu sự nhạy bén về tinh thần của Tổng thống Biden nên không có ấn tượng từ những ngày còn làm Phó tổng thống. Nhưng, rất thích cựu Tổng thống Donald Trump.

Chính quyền Biden đã đi một nước cờ chiến lược vô cùng tai hại liên quan đến Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA) khi hạ thấp mối quan hệ năng lượng và quân sự với ARập Xê-út. Biden coi trọng vụ án sát hại nhà báo Jamal Khashoggi hơn mối quan hệ gắn bó chiến lược quân sự và năng lượng thế giới, bỏ qua những tiến bộ đáng kể đang diễn ra ở Ả Rập Xê-út về quyền tự do hơn cho công dân – đặc biệt là phụ nữ – và sự gạt ra ngoài lề các giáo sĩ Wahhabi cực đoan của Thái tử Salman.

Mạc Tư Khoa và Bắc Kinh vội vã khai thác mối bất hoà Biden-Salman để kéo Á Rập Xê-út vào quỹ đạo của Nga và Trung Cộng.

Nga và Ả Rập Xê Út đã ký một thỏa thuận sản xuất dầu hoả vào tháng 6 năm 2021 và hợp tác quân sự vào tháng 2 và tháng 8.

Tháng 3/2022, Ả Rập Xê-út đã từ bỏ các giao dịch bằng đô la Mỹ đối với việc bán dầu cho Trung Cộng để chuyển sang đồng Nhân Dân Tệ. Năm 2021, Ả Rập Xê-út trở thành quan sát viên trong phe chống Hoa Kỳ của Trung Cộng tại Tổ chức hợp tác Thượng Hải.

Quyết định sử dụng Kho dầu Dự trữ Quốc gia để kiếm phiếu là vô cùng sai lầm và phản lại chủ đích xây dựng kho chiến lược quốc gia.

Lạm phát của Hoa Kỳ đang ở mức 8%, nhưng, chi tiêu của Chính quyền Biden theo gót sư phụ Obama sẽ tạo thành một khối “NỢ CÔNG” khổng lồ. Nợ công do Chính quyền Obama gây nên gần bằng tổng số nợ công mà các vị tiền nhiệm lưu lại.

Chủ trương “dùng tiền mua phiếu” của Obama đang lập lại với Biden sẽ dẫn nền kinh tế Hoa Kỳ rơi vào một cuộc khủng hoảng khó phục hồi.


Đại-Dương

1 comment:

  1. Ngu cũng ngu vừa vừa chứ ngu quá ai chịu thẩu!

    ReplyDelete