Monday, November 14, 2022

Huyền Thoại Ngày Đi 10000 Bước, Uống Nước Và Nhiều Thứ Khác Về Sức Khỏe - Huỳnh Chiếu ĐẳngKính thưa quí bạn

Hôm nay đến với các bạn một chuyện rất thực tế, chắc là giúp các bạn sống đở ràng buộc vì những con vịt xúi dại. Có thì giờ các bạn hãy đọc để gở bớt dây nhợ tự các bạn  trói buộc chính mình để sống thoải mái hơn.

1. Trích email cũ ngày 27-Feb-2016 về con vịt khát nước (dưới cùng).
2. Dữ hôn tới bây giờ mới thấy một vị Giáo Sư Đại Học (dạy ở Mayo Clinic) có cùng cái nhìn như Hcd tôi.

Trích nguyên văn từ một bài báo của The New York Post nhan đề: “Rejoice! Eight glasses of water, 10,000 steps and other healthy guidelines are actually total BS” (Hãy vui mừng đi! Tám ly nước, 10,000 bước và các hướng dẫn lành mạnh khác thực sự hoàn toàn là “con khỉ mốc xì” (Chữ BS tiếng Anh dịch ra đây kỳ lắm).

Thưa quí bạn, lâu nay qua email MTC tôi thường “chê” những huyền thoại như là:
- đi bộ 10000 bước mỗi ngày có lợi cho sức khỏe,
- như là uống 8 ly nước mỗi ngày (Việt Nam ta còn bày thêm uống lúc nào giờ nào mới tốt),
- như là bửa ăn điểm tâm tối quan trọng (bửa trưa bửa tối không quan trọng bằng),
- như là thực phẩm  organic tốt hơn thực phẩm  thường  ....


Nay tôi thấy một tin vừa in trên tờ The New York Post (hôm qua) ý kiến của Bác Sĩ Donald Hensrud, Giáo Sư Y Khoa và Dinh Dưỡng trường Đại Học Mayo Clinic (Dr. Donald Hensrud, associate professor of medicine and nutrition at the Mayo Clinic) sao mà trúng ý tôi quá nên trích ra đây để các bạn tham khảo. Mục đích là muốn giúp các bạn có thì giờ để mà sống vui hơn.
Chỉ vì để bảo vệ sức khỏe mà người ta bày ra đủ thứ luật lệ phải theo. những thứ nầy ràng buộc và làm mất thì giờ, làm con người sống mất đi phần nào thú vị. Những ràng buộc khắc khe nầy phần nhiều là tưởng tượng lâu trở thành huyền thoại, rồi nhiều người tin theo.

Thí dụ như Việt Nam ta còn chế thêm như sau: 

 

4 khung giờ uống nước cực kỳ có lợi

*Khung giờ 1: Ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng
Đây cũng là ly nước đầu tiên trong ngày có tác dụng đánh thức hệ thống trao đổi chất, kích hoạt cơ thể để bắt đầu làm việc.

HCD bàn Mao Tôn Cương:  Nói kiểu bình dân không “Hà Nội” là cơ thể con người giống như cái máy xe hơi, ly nước khi thức dậy nầy dùng mở máy xe, “eo ơi ông địa”.

*Khung giờ 2: Khoảng 20 phút trước khi ăn trưa để tăng hiệu quả thanh lọc cơ thể thì uống một cốc nước trước khi ăn trưa khoảng 20 phút sẽ hiệu quả hơn hẳn.

HCD bàn Mao Tôn Cương:  Hẳn tác giả bày biểu nầy cho rằng cơ thể làm biếng không chịu “thanh lọc” chất bẩn, phải nhờ ly nước nầy thúc ép nó mới chịu thanh lọc nhanh hơn. Ai tin thì tin, tui không tin.

*Khung giờ 3: Uống nước lúc 4 giờ chiều: Để tăng cường sự linh hoạt và tốc độ hoạt động của não bộ, sử dụng một cốc nước ấm vào khoảng 4 giờ chiều là điều rất cần thiết.

HCD bàn Mao Tôn Cương: Chắc là tác giả đã làm biếng không chịu uống nước lúc 3 giờ nên mới mới có “khả năng” viết nổi bài như thế nầy. Còn người tỉnh táo đâu ai nghĩ ra và bịa như vậy.

*Khung giờ 4: Uống nước khoảng 1 tiếng trước khi đi ngủ: Trước khi lên giường nghỉ ngơi, bạn cũng nên uống một cốc nước để quá trình thải độc trong giấc ngủ được hiệu quả hơn.

HCD bàn Mao Tôn Cương: Các bạn nhớ chưa không chịu uống nước 1 tiếng trước khi đi ngủ sẽ nhiểm độc chết ngắt vì “quá trình thải độc trong giấc ngủ” không hiệu quả.

Chuyện tôi muốn nói với được là chúng ta canh giờ uống thuốc cũng đã thấy mệt rối, đã quên lên quên xuống không biết có uống hay chưa, nay ép cái thân già canh giờ uống nước nữa mệt quá sao ràng buộc dữ vậy. Nội canh giờ uống năm ba viên thuốc trong ngày còn quên lên quên xuống nay canh thêm 4 lần uống nước nữa có cực quá không.
--------
Nhưng chưa hết đâu, các bạn muốn sống thọ thì “huyền  thoại” còn khuyên làm thêm tới năm sáu chuyện nữa phải làm theo. Những thứ nầy Bác Sĩ Donald Hensrud không tin (tôi cũng không tin từ lâu).

Bàn Mao Tôn Cương chỉ là đùa cho vui mà thôi. Xin các bạn hiểu cho rằng tôi biết chi nói nấy, tôi không phải là người chuyên môn đâu, tôi thấy thì nói, tin tôi chết yểu ráng chịu.. Hãy tin ở chính các bạn.


Bắt đầu bài báo link nầy: https://nypost.com/2022/09/21/these-six-health-rules-are-actually-myths-says-doctor/?utm_source=flipboard&utm_medium=syndicated&utm_campaign=partnerfeed

Tôi trích nguyên văn và hình ảnh ngay dưới đây:

Rejoice! Eight glasses of water, 10,000 steps and other healthy guidelines are actually total BS

Hãy vui mừng! Tám ly nước, 10,000 bước và các hướng dẫn lành mạnh khác thực sự hoàn toàn là “con khỉ mốc xì” (Chữ BS tiếng Anh dịch ra đây kỳ lắm)

An expert weighs in on the common health myths - with surprising revelations.

The healthy guidelines you live by might actually be ridiculous myths.

Last week, the rule that you need to get in 10,000 steps per day made news when it was reported that the number was actually a Japanese marketing ploy with little scientific basis.

Ở nơi khác cho biết câu chuyện 10000 bước mỗi ngày là khẩu hiệu quảng cáo hình chụp sau:

HCD Tóm tắt và bàn Mao Tôn Cương:  Một chuyên gia cân nhắc về những huyền thoại sức khỏe phổ biến hiện giờ đã tiết lộ những điều đáng ngạc nhiên.

Những hướng dẫn cách bảo vệ sức khỏe có thể là những huyền thoại vô lý.

Tuần trước, tin tức cho thấy quy tắc mà bạn cần thực hiện trong là đi 10.000 bước mỗi ngày đã cho thấy rằng con số này thực sự là một quảng cáo từ một Hiệp Hội Nhật Bản, không có cơ sở khoa học.

Tôi nghi ngờ điều nầy vì thấy thực tế  những người nông dân, thợ hồ, những người công nhân khuân vác, những người thợ xây dựng, những người là nghề thổ mộc đâu có thọ hơn những người nhàn nhả. Thật là buồn cười bảo một bà nội trợ suốt ngày lo dọn dẹp bếp núc đi chăm sóc con nhỏ: “chị hay tập thể dục đi cho khỏe mạnh” hay là bảo  “chị hãy đi bộ 10000 bước mỗi ngày cho sống thọ”. Ngay cả những người tôi quen biết, tập thể dục quá mức đã có nhiều người chết sớm, các bạn nhìn thấy trong giới thể thao cũng vậy.

Drinking eight glasses of water daily is crucial

Gulping down 64 ounces of pristine H2O every day isn’t as important as we’ve been led to believe. And, some people may achieve adequate hydration mostly from the foods they eat and other beverages. Coffee and even alcohol can also contribute to hydration if consumed in moderate amounts.

“There’s nothing magic about 8 glasses,” Hensrud said. “The amount of water that someone needs can vary quite a bit depending on different factors: how hot it is out, how much they exercise, and their diet.”


HCD Tóm tắt và bàn Mao Tôn Cương: Uống 64 ounce nước lã mỗi ngày không quan trọng như chúng ta đã tin tưởng. Và, một số người cũng có đủ ước từ các loại thực phẩm họ ăn và đồ uống khác hơn là nước lã. Cà phê và thậm chí cả rượu cũng có thể góp phần mang nước vào cơ thể.

Hensrud nói: "Không có gì kỳ diệu về 8 ly nước lã." "Lượng nước mà một người cần có thể thay đổi khá nhiều, nó tùy thuộc vào các yếu tố khác như: khí trời nóng lạnh, người tập thể dục và tùy thuộc thức ăn uống của người đó."

Còn thêm chuyện uống đúng giờ nào do người Việt Nam ta chế thêm thì quà là quá đáng và vô ích. Tôi tin Bác Sĩ nói hơn tin người bị “tâm thần” xúi dại. 

Eating late at night caused weight gain

Many diets over the years have promised results by implementing a curfew on when food is consumed, but according to Hensrud what matters is what — not when — you eat.

“In general, calories are calories,” he said. He does, however, note that restricting eating to certain hours can be helpful in that it encourages you to eat less and not mindlessly snack in front of “The Late Show.”

Calories are calories,’ Hensrud says.

HCD Tóm tắt và bàn Mao Tôn Cương: Nhiều chế độ ăn kiêng trong những năm qua đã ràng buộc về giờ ăn trong ngày, nhưng theo Hensrud, điều quan trọng không phải là ăn lúc nào.

"Nói chung, calo là calo,". Tuy nhiên, anh ấy lưu ý rằng việc hạn chế ăn uống trong một số giờ nhất định có thể hữu ích ở chỗ nó khiến người ta ăn ít hơn.

Tóm tắt là ăn tối hay ăn ban ngày đều mang calorie vào cơ thể, ăn dư vẫn làm người ta mập ra. Không phải ăn ban đêm làm cho lên cân “Calories are calories”. Tối ngồi coi TV ăn vặt chút đỉnh có sao đâu. Không từ bi với chính mình thì còn từ bi với ai. (Ăn cắp câu của Bác Sĩ Đổ Hồng Ngọc).

Thấy chưa tin và làm theo những huyền thoại vô căn thì cuộc sống con người bớt phần nào thú vị.

Breakfast is the most important meal

It’s long been thought of as the VIP of meals, but there’s little to justify that position.

“The evidence is conflicting,” Hensrud said. “If people eat breakfast, then they may be less likely to overeat later in the day [but] on the other hand, there is some evidence that it may not be as good as what we’ve taught in the past.”

Hensrud said some people have found intermittent fasting and skipping breakfast works for them, and there’s no evidence that says not eating breakfast affects overall health. If you prefer to skip it and that works for you, there’s no need to change the habit.

“In general, breakfast is good, but it isn’t quite as clear as what we used to think it’s commonly believed,” he said.

Skipping your morning meal isn’t all that bad.

HCD Tóm tắt và bàn Mao Tôn Cương: Bửa ăn sáng  từ lâu đã được coi là quan trọng nhất trong ngày, nhưng có rất ít để bằng chứng thực tế về điều nầy.

"Điều nầy khá mâu thuẫn," Hensrud nói. "Nếu mọi người ăn sáng ít, thì họ có thể ít có khuynh hướng ăn quá nhiều vào cuối ngày, mặt khác có một số bằng chứng cho thấy ăn sáng thịnh soạn có thể không tốt như những gì chúng ta đã bị dạy trong lâu nay."

Hensrud cho biết có một số người đã nhịn ăn gián đoạn và bỏ bữa sáng mà đâu có ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của học. Nếu vì ý thích hay hoàn cảnh bạn cứ bỏ qua bửa ăn sáng, bạn không cần phải thay đổi thói quen nầy.

Hensrud nói: "Nói chung, bữa sáng là tốt, nhưng thực tế nó không hoàn toàn rõ ràng tốt như huyền thoại lâu nay"

Thấy chưa nhiều bạn tin theo huyền thoại vô căn, ăn sáng thịnh soạn nhưng vì vội vã phải ăn nhanh để đi làm đi học. Sao không để bửa ăn thịnh soạn đó vào buổi tối ăn với thân nhân bạn bè nhàn nhả thú vị hơn.

Organic food is better for you

Organic food sounds like it should be better for you, but it might not make that much of a difference overall to your health.

Hensrud said that although it’s commonly believed organic foods are healthier than non-organic foods, it’s not necessarily true.

“It’s a good idea to wash fruits, vegetables [of pesticides] before eating, obviously, but there doesn’t seem to be a lot of adverse health effects [if pesticides are consumed],” he said. “The bottom line is that people should eat more plant products, fruits, vegetables — whether it’s organic or not.”

Hensrud said organic foods are “definitely better for the environment,” as they have less soil, water and air pollution than foods that are grown non-organically, but it’s “more of an environmental issue rather than a health issue.”


HCD Tóm tắt và bàn Mao Tôn Cương: Thực phẩm hữu cơ nghe có vẻ như nó sẽ tốt hơn cho bạn, nhưng nó có thể không tạo ra nhiều sự khác biệt về tổng thể đối với sức khỏe của bạn.

Hensrud nói rằng mặc dù người ta thường tin rằng thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe hơn thực phẩm không hữu cơ, nhưng điều đó không nhất thiết đúng.

Ông nói: "Rõ ràng là bạn nên rửa trái cây, rau quả “không hữu cơ” [thuốc trừ sâu] trước khi ăn, nhưng dường như không có nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe [nếu tiêu thụ thuốc trừ sâu]. Điểm mấu chốt là mọi người nên ăn nhiều sản phẩm thực vật, trái cây, rau quả - cho dù đó có phải là hữu cơ hay không."

Hensrud cho biết thực phẩm hữu cơ "chắc chắn tốt hơn cho môi trường", vì chúng có ít ô nhiễm đất, nước và không khí hơn so với thực phẩm được trồng không hữu cơ, nhưng việc nầy có ích cho môi trường hơn là "vấn đề sức khỏe".

Lâu nay tôi nghi ngờ chữ “organic” dán trên rau quả và các món thực phẩm  khác, tôi nghĩ đó chỉ là mánh quảng cáo vì loại thực phẩm  nầy bán mắc hơn loại thường đến gần gấp đôi.


Loại thực phẩm trồng theo cách bình thường như xài phân hóa học, như xịt thuốc trừ sâu, trừ sên ốc được “nhà nước” kiểm soát loại thuốc nào được dùng và kiểm soát dư lượng còn lưu lại trên thực phẩm. Phải an toàn đúng tiêu chuẩn mới cho bán. Các bạn ở Âu Châu còn được lợi hơn nữa vì tiêu chuẩn an toàn thực phẩm  ở Âu Châu khắt khe cẩn thận hơn ở Mỹ. Còn ở Việt Nam thì có bao giờ có thực phẩm  organic đâu, dù dán nhãn gì cũng vậy. Họ có dán nhãn organic thì cũng chỉ để bán mắc thêm, lời nhiều hơn, có ai kiểm soát đâu. Mà kiểm soát thì đưa bao thơ là an toàn.

Exercising at a particular time is most effective

Hensrud said he’s not aware of any evidence to suggest that exercising at a particular time of day or in certain weather burns more calories, adding that if it does, it’s “subtle” and other factors come into play.

“Exercising when it’s warm (depending on how warm it is) might burn a little bit more calories, but the issue there would be just being able to sustain exercise,” he said.

In general, you should exercise whenever you can fit it in your schedule.

“The best time to work out is when works for people,” he said.


Exercising is good for you – at any time of the day.

HCD Tóm tắt và bàn Mao Tôn Cương: Hensrud cho biết ông không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy rằng tập thể dục vào giờ nào trong ngày trong một điều kiện thời tiết nhất định sẽ đốt cháy nhiều calo hơn. Tập giờ nào thì số lượng calories tiêu đi y như nhau.

Nói chung, bạn nên tập thể dục bất cứ khi nào bạn có thể phù hợp với bạn. Ông nói: "Thời điểm tốt nhất để tập luyện là lúc thuận tiện cho người đó".


Tập thể dục, vận động vẫn tốt, nhưng không phải quá nhiều mới tốt, không phải bắt người yếu sức đi đủ 10000 bước một ngày mới tốt. Bắt người nông dân cày ruộng suốt ngày tập thể dục thì quà là vô duyên.

Coffee is bad for you

Good news for caffeine drinkers: your cup of joe isn’t going to negatively affect your overall health.

“It’s one of the biggest health myths out there,” Hensrud said of java’s bad reputation. In reality, “coffee has been related to a decreased risk of type two diabetes, Parkinson’s disease, liver disease, liver cancer, improved mood and decreased risk of depression, better renal function, decreased risk of possibly gout and possibly renal renal stones and gallbladder stones.”

He said there are a few negative health affects (cautioning it can sometimes be harmful pregnant women or women trying) but overall, it depends on how an individual person metabolizes caffeine — which could explain why some are more susceptible to side effects.

“The bottom line is coffee is a healthful substance,” Hensrud said. “It has a lot of antioxidants and the side effects [if experienced] are what should limit consumption, not the fear of it being bad.”

Coffee drinkers rejoice: your habit isn’t bad for you, Hensrud says.

HCD Tóm tắt và bàn Mao Tôn Cương: Tin tốt cho những người uống cà phê, Cà phê không làm hại sức khỏe của bạn. Trên thực tế, "cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại hai, bệnh Parkinson, bệnh gan, ung thư gan, cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ trầm cảm, chức năng thận tốt hơn, giảm nguy cơ có thể bị bệnh gút và có thể là sỏi thận và sỏi túi mật".

Chuyện nầy được nhiều cuộc nghiên cứu khác nhau đểu đồng ý.

Ông cho biết có một vài ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cho phụ nữ mang thai nhưng nhìn chung, nó phụ thuộc vào cách một cá nhân chuyển hóa caffeine - điều này có thể giải thích tại sao một số người dễ bị tác dụng phụ hơn.

Hensrud nói: "Cà phê là một chất có ích cho sức khỏe. " "Nó có rất nhiều chất chống oxy hóa”


Ngày xưa thì trà được nói là tốt cho sức khỏe, nhưng những năm sau nầy thì trà xuống hạng mà ca phê lên hàng đầu sau kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu được công bố gần đây.
Người ta hơi sợ trà vì cách trồng ở vùng Á châu xài thuốc trừ sâu bừa bải trên lá trà. Cà phê nằm bên trong trái nên khi chế biến thì ít còn dư lượng thuốc trừ sâu hơn.


Huỳnh Chiếu Đẳng (Quán ven đường)

1 comment:

  1. Mừng quá cảm ơn thầy HCD Tôi chưa thấy bao giờ thực hiện nổi những lời khuyên trên

    ReplyDelete